SEO là gì?

19/07/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
SEO được viết tắt từ cụm từ Search Engine Optimization (hay tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm), là một tập hợp các phương pháp tối ưu nhằm mục đích nâng cao thứ hạng của một website trong các trang tìm kiếm thông tin (phổ biến nhất là Google). Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu về bộ quy tắc hơn 200 yếu tố xếp hạng Google cho SEO được chính Google phổ biến để giúp thứ hạng website của bạn phát triển ổn định và bền vững.

1- SEO là gì?

SEO được viết tắt từ cụm từ Search Engine Optimization (hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một tập hợp các phương pháp tối ưu nhằm mục đích nâng cao thứ hạng của một website trong các trang tìm kiếm thông tin (phổ biến nhất là Google). Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu về bộ quy tắc hơn 200 yếu tố xếp hạng Google cho SEO được chính Google phổ biến để giúp thứ hạng website của bạn phát triển ổn định và bền vững.

Khi các website của bạn có khả năng hiển thị tốt hơn trong kết quả tìm kiếm, bạn càng có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của những khách hàng tiềm năng đến với doanh nghiệp của mình hơn.

2- Mục đích SEO

Theo như tên gọi và định nghĩa SEO là gì đã trình bày ở trên, mục đích của SEO là tối ưu hóa website nhằm đưa từ khóa có liên quan lên top kết quả tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Điều này sẽ giúp mọi người biết đến những thông tin của bạn nhiều hơn.

Do đó, mục đích làm SEO chính là tạo điều kiện cho việc phát triển thương hiệu, kế hoạch kinh doanh online, đồng thời giúp tăng cường lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong bối cảnh thời đại internet phát triển bùng nổ như hiện nay. Chính vì vậy, nếu các doanh nghiệp muốn thành công trong lĩnh vực marketing online thì cần phải tập trung vào việc làm SEO sao cho hiệu quả.

Theo như thói quen của nhiều người khi tìm kiếm thông tin trên internet, họ chỉ truy cập vào những trang web xuất hiện ở những vị trí đầu tiên và ít khi truy cập đến trang thứ 2 để tìm kiếm những nội dung tương tự. Những Website xuất hiện ở top đầu trong kết quả tìm kiếm sẽ được ưu tiên lựa chọn. Vì vậy, làm SEO hiệu quả sẽ góp phần đưa thông tin của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng.

Trong SEO, có 03 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất, đó là:

  • On-page SEO.
  • Off-page SEO.
  • RankBrain.

[a] On-page SEO

On-page SEO là phương pháp tối ưu hóa những gì hiển thị trên trang website của bạn như title, meta description, heading, content SEO, hình ảnh, liên kết nội bộ (internal link),… với mục đích nâng cao chất lượng của website lên.

Có một công cụ giúp hỗ trợ tối ưu SEO On-page khá tốt và được sử dụng nhiều hiện nay chính là Rank Math SEO. Vietnix đã có bài Hướng dẫn cách tối ưu Rank Math 100/100 để bạn tham khảo qua.

[b] Off-page SEO

Khác với On-page SEO, thì off-page là tập hợp các công việc tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm việc xây dựng liên kết (link building), social media marketing, mua backlink, đặt guest post, xây dựng hệ thống PBN, book báo PR, đăng bài viết trên các forum… nhằm mục đích tăng hệ thống liên kết có chất lượng từ những website khác trỏ về trang đích để đẩy mạnh từ khóa cũng như giúp website lên top các công cụ tìm kiếm.

Lưu ý là, bạn chỉ nên làm off-page SEO thường sẽ được thực hiện sau khi đã tối ưu hóa on-page SEO căn bản cho website. 

Tuy nhiên, một chiến thuật SEO hoàn hảo cần thực hiện kết hợp thành thạo cả hai phương pháp on-page và off-page

Nếu bạn chưa biết về backlink và hệ thống backlink thì có thể xem qua bài viết cách xây dựng hệ thống backlink đa tầng SEO lên top nhanh của Vietnix. Ngoài ra, SEO hosting của Vietnix còn hỗ trợ tối ưu cho hệ thống website của bạn rất nhiều.

Ngoài on-page và off-page thì technical SEO, EAT và Entity cũng là những yếu tố thúc đẩy thứ hạng tổng thể cho website không thể không nhắc đến.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về SEO là gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21026 sec| 941.539 kb