Sử dụng Mạng xã hội tại Công ty Luật TNHH Everest

"Internet là thứ đầu tiên mà nhân loại dựng lên mà nhân loại không hiểu được, cuộc thí nghiệm lớn nhất về trạng thái vô chính phủ mà chúng ta từng có".

Eric Schmidt, Giám đốc điều hành của Google

Sử dụng Mạng xã hội tại Công ty Luật TNHH Everest

Mạng xã hội (Social network): là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức tương tự khác.

Mạng xã hội có những đặc điểm: [1] Ứng dụng trên nền tảng Internet, [2] Thông tin trên các mạng xã hội được chính người dùng sáng tạo, chia sẻ, [3] Phát triển cộng đồng trên mạng bằng việc kết nối các tài khoản.

Một số mạng xã hội phổ biến: [1] Facebook (mạng xã hội lớn nhất thế giới), [2] YouTube (chia sẻ video), [3] Zalo (nhắn tin, gọi thoại), [4] Twitter (blog nhỏ), [5] Linkedln (kinh doanh, việc làm), [6] Pinterest (định dạng ảnh), [7] Instagram (chia sẻ ảnh, video), [8] Lotus (mạng xã hội Việt), [9] Weibo (mạng xã hội Trung Quốc), [10] Tik Tok (clip âm nhạc).

Liên hệ

I- NHỮNG LỢI ÍCH CỦA MẠNG XÃ HỘI:

1- Cập nhật kiến thức, tin tức: 

Các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo, Instagram… thường có các tính năng thích (like), theo dõi (follow) người khác trên mạng xã hội. Với tính năng này bạn sẽ dễ dàng cập nhật được những thông tin và kiến thức của lĩnh vực bạn đang quan tâm. Mạng xã hội đúng thật là kho tàng về kiến thức, cập nhật tin tức nhanh chóng giúp người dùng nắm bắt thông tin nhanh chóng.

2- Kết nối các mối quan hệ: 

Đặc điểm của mạng xã hội là tự do chia sẻ, tự do kết nối mọi người với nhau. Từ những người thân quen cho đến những người xa lạ, khi kết bạn trên các mạng xã hội, bạn đều có thể theo dõi cuộc sống của người đó. Bạn có thể sử dụng mạng xã hội để liên lạc với những người bạn, những người thân dù ở bất kỳ đâu. Bạn chỉ cần sử dụng một thiết bị điện tử thông minh có kết nối mạng là bạn đã có thể liên lạc với người thân yêu của mình.

3- Kết nối yêu thương và hội nhập:

Khi sử dụng mạng xã hội, sẽ không phân biệt khoảng cách gần xa, Dù bạn ở đâu đi nữa thì mạng xã hội sẽ giúp bạn, người thân, bạn bè... xích lại gần nhau. Bạn có thể sử dụng mạng xã hội để chia sẻ những bức ảnh đẹp hay những khoảnh khắc đáng nhớ. Nhờ có mạng xã hội, bạn dễ dàng kết nối yêu thương.

Mạng xã hội có thể giúp cho bạn kết nối được với những người ở nơi khác để có thể trao đổi thông tin với nhau, trò chuyện, cùng học ngoại ngữ, chia sẻ văn hóa. Có thể nói, mạng xã hội mang đến rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Nếu bạn sử dụng mạng xã hội đúng cách thì chắc chắn mạng xã hội là kho báu.

4- Nâng cao kỹ năng và kiến thức: 

Mạng xã hội không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ những hình ảnh hay những khoảnh khắc đẹp. Ngày nay, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều trang đào tạo trực tuyến: ngoại ngữ, kỹ năng sống, cách giao tiếp, làm đẹp, nấu ăn… Rất nhiều trang chia sẻ những kiến thức hay và có ích khác. Bạn có thể tham khảo và sử dụng mạng xã hội để rèn luyện, nâng cao những kiến thức, kỹ năng cho bản thân

5- Marketing và bán hàng: 

Trước đây người bán hàng sẽ sử dụng các cách truyền thống: bán hàng ở nhà, các chợ, cửa hàng hay siêu thị, thì nay khi mạng xã hội phát triển, người kinh doanh có thêm một thị trường đầy tiềm năng. Hiện nay, bán hàng trực tuyến (online) đang rất phổ biến, họ có thể đăng bài viết để marketing, bán hàng trên các mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Zalo… Với những người bán hàng online, chuyên nghiệp, họ sẽ tạo ra những trang bán hàng riêng và chủ động kết bạn với khách hàng. Từ những like (thích), follow (theo dõi) đó, người dùng có thể theo dõi được Page (Trang) của bạn tạo ra. Khi bạn đăng bán sản phẩm nào đó, người dùng sẽ nhìn thấy được. Có thể nói, kinh doanh trên mạng xã hội hiện nay rất phổ biến và được đông đảo người dùng quan tâm.

6- Nhu cầu giải trí: 

Khi nói đến lợi ích của mạng xã hội chúng ta không thể không nói đến lợi ích giải trí mà mạng xã hội mang lại cho người dùng, Bất cứ cái gì, điều gì khi bạn nói đến mạng xã hội: muốn nghe nhạc, xem phim, chơi trò chơi... Tất cả đều có trên mạng xã hội để phục vụ cho bạn. Khi có mạng xã hội, bạn sẽ thấy việc hưởng thụ chưa bao giờ đơn giản và thuận tiện đến vậy.

7- Chia sẻ, bày tỏ cảm xúc: 

Tự do ngôn luận là đặc điểm của mạng xã hội. Khi vui hay buồn, bạn đều có thể tìm đến mạng xã hội để chia sẻ và bày tỏ cảm xúc. Đối với một người hay gặp chuyện buồn, họ có thể đăng một vài dòng cảm xúc trên mạng để mọi người trên mạng xã hội chia sẻ an ủi, giúp họ vượt qua những đau khổ. Khi vui, bạn chia sẻ niềm vui trên mạng xã hội được mọi người quan tâm và chúc mừng, đồng thời mạng xã hội lưu giữ lại những khoảnh khắc đó. Bạn có quyền tự do ngôn luận, bày tỏ cảm xúc của mình miễn không vi phạm pháp luật.

8- Phát huy tài năng: 

Đã có rất nhiều người thay đổi cuộc sống sau khi nổi tiếng trên các trang mạng xã hội. Với những người có tài năng, được cộng đồng biết đến, mạng xã hội sẽ giúp họ phát huy được tài năng của mình. Mạng xã hội, khuyến khích những người có năng lực phấn đấu và cố gắng để đạt được ước mơ và những thành công nhất định trong cuộc sống.

II- NHỮNG HẠN CHẾ CỦA MẠNG XÃ HỘI:

Bên cạnh những lợi ích to lớn mà mạng xã hội mang đến thì cũng có không ít tác hại mà mạng xã hội mang lại.

1- Lãng phí thời gian:

Dành quá nhiều thời gian vào mạng xã hội có thể nói là vấn đề thường gặp nhất, đặc biệt là đối với giới trẻ. Với nhiều bạn trẻ nghiện mạng xã hội nên dành quá nhiều thời gian vào mạng xã hội mà quên đi học tập và làm việc. Điều này rảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này. Nếu bạn sử dụng mạng xã hội thì nên phân bố quỹ thời gian hợp lý để không gây ảnh hưởng đến công việc học tập.

2- Ảo tưởng giữa thế giới ảo: 

Đôi khi sự không phân biệt về thế giới mạng và thế giới thật dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra. Nhiều thống kê cho thấy, nguyên nhân của những vụ phạm pháp do ảo tưởng, nhầm lẫn giữa thế giới thật và thế giới ảo. Những hành động sai trái của kẻ xấu có nguyên nhân từ sử dụng mạng xã hội.

3- Tiếp xúc với những thông tin sai lệch: 

Mạng xã hội người dùng là người xây dựng nội dung, chính vì vậy mà nội dung trên mạng xã hội rất đa dạng, phong phú. Nếu không biết cách chọn lọc, tìm kiếm thông tin, mạng xã hội mang lại hệ quả xấu. Khi đó những thông tin này trở thành "con dao hai lưỡi". Khi tiếp xúc với quá nhiều thông tin sai trái trên mạng xã hội, bạn có thể hiểu sai lệch về vấn đề và hành động sai trái.

IV- SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI HIỆU QUẢ:

1- Kết bạn với người tin tưởng:

Chỉ nên kết bạn với những người mình thực sự biết và tin tưởng. Nhiều người, có thói quen kết bạn bất kỳ người nào mà mình tò mò và nhận lời kết bạn bất kỳ ai kết bạn với mình vì nghĩ không mất gì và “càng nhiều bạn càng tốt”, chỉ là ảo thôi. Nhưng ngay khi có người ngỏ lời muốn kết bạn, Facebook cũng nhắc nhở: bạn có thật sự biết người ấy không và chỉ nên chấp nhận người bạn tin tưởng, nhưng ít người để ý điều này. Nghiên cứu đã cho thấy, chúng ta chỉ có năng lực duy trì quan hệ với tối đa 150 người cho nên hãy đầu tư cho những mối quan hệ thực sự thay vì có vài nghìn “bạn” không hề qua lại.

2- Không truy cập vào các thông tin tiêu cực:

Không click vào những thông tin vô bổ, độc hại. Câu hỏi: "Vì sao tôi chỉ thấy mạng xã hội đưa toàn thông tin về học bổng, giáo dục, văn hoá, xã hội?" hay: "Tại sao mạng xã hội toàn đưa ra các thông tin “rác” kiểu ăn chơi, tội phạm?" - rất đơn giản, bởi mạng xã hội khá “khôn ngoan”, luôn lưu lại những chủ đề bạn thường quan tâm để gửi lại cho bạn. Vì thế, loại thông tin trên mạng xã hội cung cấp cho bạn là do chính bạn quyết định.

3- Không biến bạn bè online thành offline:

Cuộc đời quá rộng lớn, nên như người xưa nói: “Tu mười kiếp mới có duyên cùng nhau ngồi trên một chuyến đò”. Đằng sau mỗi tài khoản trên Facebook đều là những con người, những số phận như tất cả chúng ta. mạng xã hội cho chúng ta cơ hội biết đến những người bạn mà trong đời thường ta khó có cơ hội được gặp. Nhưng cũng cần cảnh giác là “Trăm nghe không bằng một thấy”, những gì bạn đọc được chưa chắc đã là toàn bộ sự thật về con người đó. Trước khi gửi lòng tin cho ai nên tìm cơ hội gặp gỡ trò chuyện trực tiếp.

4- Cách chia sẻ thông tin cá nhân:

Hãy chia sẻ quan điểm, nhưng hãy cân nhắc khi chia sẻ thông tin cá nhân. Mạng xã hội là nơi tuyệt vời để chia sẻ những quan điểm và tìm người đồng cảm. Nhưng hãy lưu ý, để những điều bạn chia sẻ không gây rắc rối cho bản thân, hãy kể về ngôi nhà bạn yêu quý nhưng đừng tiết lộ địa chỉ; hãy khoe chuyến đi của bạn cùng gia đình nhưng đừng thổ lộ ở nhà không còn ai kẻo khi quay về bạn sẽ chỉ còn ngôi nhà trống. Đặc biệt với người trẻ, các thông tin về cuộc sống, bạn bè, những bức xúc với gia đình có thể dễ dàng bị lợi dụng để lôi kéo bạn vào cạm bẫy mà bạn không hay.

5- Sử dụng mạng xã hội để học hỏi:

Sử dụng mạng để học hỏi, không phải để trút giận. Khi gặp ý kiến trái chiều, hãy lắng nghe, tìm hiểu thêm thông tin trước khi nổi giận. Xã hội phát triển được nhờ sự đa dạng trong tư tưởng, không phải nhờ sự đơn điệu. Vì vậy, hãy nhớ nằm lòng câu nói được cho là của triết gia người Pháp Voltaire: “Tôi có thể không đồng ý những điều anh nói, nhưng tôi có thể chết để bảo vệ quyền anh được nói những điều đó”. Đừng đi ngược xu thế lịch sử bằng việc tìm cách bịt miệng người khác. Hãy vui vẻ khi tìm được người cùng quan điểm nhưng nếu không thể thuyết phục nhau, hãy rời bỏ laptop và đi làm việc khác.

6- Giới hạn thời gian sử dụng mạng xã hội:

Cuối cùng, hãy hạn chế thời gian sử dụng mạng xã hội. Các nghiên cứu cho thấy, không nên sử dụng máy tính liên tục quá 45 phút và không vào mạng xã hội nhiều hơn 02 giờ/ngày, bởi bạn sẽ rơi vào trạng thái không tập trung, mất thăng bằng trong cuộc sống. Bạn có thể cài những phần mềm để quản lý thời gian vào mạng, để có thời gian cho cuộc sống thực.

Mạng xã hội là một phát minh vĩ đại để kết nối con người nhưng phát minh nào cũng chỉ phát huy tác dụng khi được sử dụng đúng đắn. Vì thế, tài khoản Facebook bạn dày công chăm sóc sẽ tô điểm hay huỷ hoại cuộc đời bạn là do bạn quyết định.

Suốt 5 năm đầu lang thang vô định trên miền đất mang tên “mạng xã hội”, tôi đã lãng phí rất nhiều thời gian trong khi những mối quan hệ lướt đi khỏi tầm tay. Những người bạn mới vẫn lơ lửng trên mạng. Những người bạn cũ trôi tuột dần đi khi cả hai đều mải mê kết nối trên mạng mà quên gặp gỡ ngoài đời.

IV- QUY TẮC ỨNG XỬ TRÊN MẠNG XÃ HỘI:

[1] Tuân thủ pháp luật: tuân thủ pháp luật Việt Nam, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

[2] Lành mạnh: hành vi, ứng xử trên mạng xã hội phù hợp với các giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

[3] Bảo mật thông tin: tuân thủ các quy định và hướng dẫn về bảo vệ an toàn và bảo mật thông tin.

[4] Trách nhiệm: chịu trách nhiệm về các hành vi, ứng xử trên mạng xã hội; phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý hành vi, nội dung thông tin vi phạm pháp luật.

[5] Tìm hiểu nhà cung cấp: tìm hiểu và tuân thủ các điều khoản hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trước khi đăng ký, tham gia mạng xã hội.

[6] Sử dụng tên thật: sử dụng họ, tên thật cá nhân, tên hiệu thật của tổ chức, cá nhân và đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ để xác thực tên hiệu, địa chỉ trang mạng, đầu mối liên lạc khi tham gia, sử dụng mạng xã hội.

[7] Bảo mật tài khoản: thực hiện biện pháp tự quản lý, bảo mật tài khoản mạng xã hội và nhanh chóng thông báo tới các cơ quan chức năng, nhà cung cấp dịch vụ khi tài khoản tổ chức, cá nhân bị mất quyền kiểm soát, bị giả mạo, lợi dụng và sử dụng vào mục đích không lành mạnh, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

[8] Chia sẻ thông tin: chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy (như: thông tin từ cơ quan báo chí trong nước, thông tin công bố trên trang thông tin của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền).

[9] Ứng xử phù hợp: có các hành vi, ứng xử phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam; không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.

[10] Không đăng tải: những nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mĩ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép... gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

[11] Quảng bá: sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá về đất nước - con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt.

[12] Thành viên tích cực: bằng cách vận động người thân trong gia đình, bạn bè, những người xung quanh tham gia giáo dục, bảo vệ trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.

V- MỘT SỐ LƯU Ý VỀ SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI:

1- Facebook:

[1] Trang (fanpage) của Công ty:

- Công ty Luật Everest: Trang chính thức (fanpage) do Giám đốc và Điều phối truyền thông quản trị.

- Everest Law Firm - Vietnam: Trang (fanpage) do Giám đốc và Điều phối truyền thông quản trị

- Luật sư tranh tụng: Trang (fanpage)  do Điều phối truyền thông quản trị

- Công nghệ pháp lý - LawTech: Trang (fanpage) do Trưởng phòng Hành chính quản trị.

[2] Trang (page) của Luật sư:

- Phạm Ngọc Minh (Luật sư Minh): Trang (page) của Luật sư Phạm Ngọc Minh

- Nguyễn Thị Yến (Luật sư Yến)Trang (page) của Luật sư Phạm Ngọc Minh

- Nguyễn Bích Phượng (Luật sư Phượng): Trang (page) của Luật sư Nguyễn Bích Phượng

- Nguyễn Thị Hoài Thương (Luật sư Thương): Trang (page) của Luật sư Nguyễn Hoài Thương

Các thành viên có trách nhiệm tăng tương tác: theo dõi (follow), thích (like), bình luận (comment) thường xuyên, tối thiểu: 03 lần/tuần, đồng thời mời tối thiểu: 03 bạn bè (nick facebook) cùng tương tác.

[3] Các thành viên khác:

- Sử dụng họ, tên thật cho Trang cá nhân (Facebook page);

- Sử dụng hình ảnh thật, nghiêm túc làm Ảnh bìa (Facebook Cover) và Ảnh đại diện (Avanta);

- Đăng, chia sẻ bài viết: tư vấn pháp luật, truyền thông về công ty,khuyến khích bài tự viết, tối thiểu 03 bài/tuần;

- Ưu tiên kết bạn với: Luật sư, Doanh nhân, Trí thức;

- Chia sẻ: các bài truyền thông lên các hội nhóm liên quan, lưu ý chia sẻ nội dung đúng chủ đề, đúng hội nhóm;

- Các hoạt động cá nhân (ăn uống, tình cảm...): để chế độ riêng tư.

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.4 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Sử dụng Mạng xã hội tại Công ty Luật TNHH Everest

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.12314 sec| 1152.602 kb