Sử dụng tài liệu, chứng cứ vụ án hành chính

24/06/2021
Kim Thị Hồng Ngát
Kim Thị Hồng Ngát
Sử dụng chứng cứ là việc các chủ thể chứng minh là lựa chọn những chứng cứ được thu thập, kiểm tra, đánh giá theo quy định của pháp luật một cách khoa học, hợp lý để đưa ra quan điểm của mình về việc giải quyết vụ án tại Tòa án.

 

 

tranh luận trong nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527

1- Khi sử dụng chứng cứ, Luật sư cần chú ý:

(i) Chỉ được sử dụng những chứng cứ đã được thu thập, kiểm tra đánh giá theo quy định của pháp luật: khi xuất trình tài liệu, chứng cứ, Luật sư chỉ xuất trình những tài liệu, chứng cứ mà mình có ý định sử dụng và chỉ sử dụng những tài liệu xác đáng, có ý nghĩa quyết định đối với việc giải quyết tranh chấp. Trong trường hợp các bên thống nhất được quan điểm về các tình tiết không tranh cãi thì không cần phải xuất trình tài liệu chứng minh về tình tiết đó.

(ii) Việc sử dụng chứng cứ phải khách quan, thận trọng và phải xuất phát từ quy phạm đạo đức nghề nghiệp của Luật sư nhằm làm sáng tỏ các vấn đề chứng minh vụ án và bảo vệ lợi ích của khách hàng.

Thông thường, với vị trí khác nhau trong vụ án hành chính, Luật sư có thể sử dụng những chứng cứ khác nhau để phản bác một phần hay toàn bộ quan điểm của đối phương trong vụ án hoặc Luật sư sử dụng chứng cứ để đề nghị Tòa án áp dụng một điều luật, một biện pháp tố tụng có lợi cho khách hàng. Thực tế đã có người ví sử dụng chứng cứ của Luật sư như là một nghệ thuật, bởi việc Luật sư đưa ra chứng cứ đúng thời điểm, sử dụng để phân tích, chứng minh một cách logic chặt chẽ, trình bày có tính thuyết phục là điều kiện quan trọng bảo đảm hiệu quả trong việc bảo vệ lợi ích cho khách hàng.

2Ví dụ về sử dụng tài liệu, chứng cứ

Ông A yêu cầu hủy Quyết định số 975/QĐ-UB của UBND thành phố P, tỉnh B về việc thu hồi 650mỏ đất nông nghiệp của ông N. Để chứng minh yêu cầu trên là có căn cứ, cần chứng minh tính bất hợp pháp về nội dung của Quyết định số 975/QĐ-UB bằng việc sử dụng các chứng cứ.

Luật sư phải giúp ông A chứng minh diện tích đất bị thu hồi của ông N, trong đó có phần diện tích chuyển nhượng cho ông A nằm ngoài quy hoạch. Khi đưa ra căn cứ này, Luật sư có thể sử dụng một số tài liệu có trong hồ sơ được dùng làm căn cứ để ban hành quyết định này gồm: quyết định phê duyệt quy hoạch và quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh B - cơ quan quản lý đất đai cấp trên của UBND thành phố P; bản đồ quy hoạch chi tiết, bản đồ địa chính về khu đất bị thu hồi, biên bản cắm mốc và giao đất trên thực địa... Trên cơ sở đánh giá từng tài liệu, chứng cứ đó, Luật sư và ông A có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp thẩm định tại chỗ để bổ sung tài liệu và có thêm thông tin, tài liệu để sử dụng cho các lập luận, quan điểm bảo vệ của mình.

3- Đánh giá chứng cứ, sử dụng chứng cứ

Đồng thời với việc đánh giá chứng cứ, sử dụng chứng cứ, tuỳ thuộc vào việc chứng minh các tình tiết, sự kiện khác nhau trong vụ án hành chính mà các chủ thể chứng minh có thể sử dụng các chứng cứ khác nhau. Điều 96 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định: các chứng cứ trong vụ án hành chính phải được Tòa án công bố công khai và sử dụng như nhau, trừ trường hợp chứng cứ có liên quan đến bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân theo yêu cầu chính đáng của đương sự.

Ngoài ra, Tòa án phải bảo đảm quyền tiếp cận, công khai trao đổi tài liệu, chứng cứ của các đương sự. Chỉ khi có đầy đủ chứng cứ thì việc sử dụng chứng cứ để chứng minh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự mới thực sự hiệu quả. Khi sử dụng chứng cứ phải bảo đảm khách quan, chính xác và chỉ sử dụng những chứng cứ hợp pháp.

 

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527,
  4. E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Sử dụng tài liệu, chứng cứ vụ án hành chính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.34110 sec| 945.766 kb