Sự ra đời nghề luật sư ở Hoa Kỳ

03/03/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm
Sự ra đời nghề luật sư ở Hoa Kỳ ra đời muộn hơn so với các nước ở châu Âu như Anh, Pháp, Đức... Có một thực tế là các luật sư một số nước châu Âu khi sang Hoa Kỳ làm ăn sinh sống mang theo luật, kiến thức pháp luật của nước mình và áp dụng luôn trong phạm vi mà họ cư trú.

1- Sự ra đời nghề luật sư ở Hoa Kỳ

Sự ra đời nghề luật sư ở Hoa Kỳ muộn hơn so với các nước ở châu Âu như Anh, Pháp, Đức... Có một thực tế là các luật sư một số nước châu Âu khi sang Hoa Kỳ làm ăn sinh sống mang theo luật, kiến thức pháp luật của nước mình và áp dụng luôn trong phạm vi lãnh địa mà họ chiếm cứ. Sau khi giành độc lập, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã lựa chọn áp dụng hệ thống luật án lệ, nhưng không muốn rập khuôn hoàn toàn như mô hình của nước Anh. ở Hoa Kỳ, không có sự phân biệt giữa hai nghề luật sư như ở Anh. Hoa Kỳ với chế độ liên bang, tỉnh đa dạng của các bang thành viên cũng như tính đa dạng về sắc tộc đòi hỏi phải có mô hình tư pháp riêng và mô hình một nghệ luật sư duy nhất.

Điều kiện trở thành luật sư được từng bang quy định mà không có quy định thống nhất áp dụng cho toàn liên bang. Thông thường, điều kiện trở thành luật sư được quy định trong Luật về thẩm phán. Các Toà án tối cao bang dựa vào các quy định của Hiến pháp, các đạo luật và tham khảo các quy định của Hội luật gia Hoa Kỳ (ABA) để quy định điều kiện trở thành luật sư của bang mình.

2- Tiêu chuẩn luật sư

Muốn trở thành luật sư phải qua một kỳ thi để công nhận là luật sư (Bar examination). Người muốn tham gia kỳ thi này phải tốt nghiệp Học viện về luật hoặc Trường đại học đào tạo chuyên về luật (Law school). Ở Hoa Kỳ, muốn được vào học tại một trường luật phải có một bằng cử nhân, có nghĩa là phải tốt nghiệp một trường đại học nào đó.

Kỳ thi công nhận luật sư được tổ chức một năm hai lần. Đây là kỳ thi viết với nội dung về cả lý thuyết và thực hành. Ngoài ra, thí sinh còn phải trải qua một kỳ thi quốc gia về trách nhiệm nghề nghiệp (đạo đức nghề nghiệp). | Đệ được công nhận luật sư, các bang còn quy định điều kiện cư trú tại bang. Thời gian này yêu cầu không dài, ví dụ ở bang Hawaii thời gian này là một năm. Một số bang khác như Florida, Illinois, Louisiana... lại không yêu cầu về thời gian cư trú tại bang. Yêu cầu về thời gian cư trú chỉ áp dụng đối với người lần đầu tiên xin công nhận luật sư tại một bang.

Ở Hoa Kỳ, Toà án bang là cơ quan có thẩm quyền công nhận luật sư và cho phép hành nghề. Cơ quan này sẽ chứng nhận lời tuyên thệ của người xin công nhận luật sư và ghi tên người đó vào danh sách luật sư. Danh sách này được đăng ký tại phòng hành chính của Toà án. Người xin được công nhận luật sư phải tuyên thệ trước Toà án tại một phiên toà xét xử công khai. | Giấy công nhận luật sư và cho phép hành nghề có giá trị vĩnh viễn, trừ khi nó bị thu hồi hoặc đình chỉ. Luật sư có trách nhiệm hàng năm gửi báo cáo tài chính, công việc, đạo đức nghề nghiệp, khóa học đã tham dự v.., về Uỷ ban về khiếu nại và kỷ luật luật sư trực thuộc Toà án tối cao bang. Uỷ ban này có thể gọi là cơ quan chủ quản của luật sư vì hàng năm luật sư phải nộp phí, báo cáo và chịu kỷ luật (nếu có) của Uỷ ban. Việc tham gia các khoá bồi dưỡng kiến thức đối với luật sư là bắt buộc. Trong thời gian từ một đến hai năm, luật sư phải tham gia một số khoá học gọi là chương trình đào tạo tiếp tục. Nếu trong vòng từ một đến hai năm này mà luật sư không tham dự chương trình đào tạo tiếp tục thì Uỷ bạn có thể đình chỉ tư cách của luật sư.

Ở Hoa Kỳ, được công nhận là luật sư của bang nào thì chỉ được hành nghề tại bang đó. Tuy nhiên, luật sư đã hành nghề tại một bang có thể xin công nhận và cho phép hành nghề tại bang khác nhưng phải đáp ứng các điều kiện do bang đó quy định. Một số bang không yêu cầu phải tham gia kỳ thi công nhận luật sư và kỳ thi quốc gia về trách nhiệm đối với những người có thâm niên nghề nghiệp hoặc là giáo sư luật có thâm niên.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Sự ra đời nghề luật sư ở Hoa Kỳ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20471 sec| 945.602 kb