Tài liệu văn bản pháp luật liên quan đến báo cáo pháp lý

16/06/2021
Văn bản pháp lý được viết như thế nào? Cơ sở và các tài liệu liên quan đến báo cáo pháp lý là những gì? Cơ sở và giả định nào liên quan.

1- Các tài liệu, văn bản pháp luật có liên quan báo cáo pháp lý

Các tài liệu, văn bản pháp luật có liên quan bao gồm trong nội dung của bản báo cáo pháp lý được xem là cơ sở pháp lý cho các nội dung giá định, phân tích, đánh giá với ý kiến, chỉ dẫn pháp lý mà luật sư đưa ra. Nói cách khác, phần này chính là căn cứ pháp lý của bản báo cáo. Trong phần này, luật sư nên liệt kê các văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng hoặc có thể áp dụng vào vụ việc. Việc nêu các văn bản pháp lý trong báo cáo chứng minh rằng, những ý kiến tư vấn và chỉ dẫn pháp lý và luật sư đưa ra trong bản báo cáo không chỉ có cơ sở thực tế, mà còn có cơ sở pháp lý.

Bên cạnh các văn bản quy phạm pháp luật, luật sư còn có thể liệt kê và đính kèm các phương tiện giải thích pháp luật bổ trợ khác, ví dụ như nội dung hướng dẫn, trao đổi giữa cơ quan nhà nước với các cá nhân, tổ chức giữa các cơ quan nhà nước với nhau. Ngoài ra, các văn bản, tài liệu khác mà dựa vào đó, luật sư đưa ra ý kiến tư vấn, chỉ dẫn pháp lý cũng có thể được đưa vào nội dung của phần này. Các tài liệu đó có thể là án lệ, ý kiến pháp lý của các luật sư khác, kết quả nghiên cứu của các học giả, kết luận giám định hoặc các tài liệu chuyên môn và giám định viên, kiểm toán viên, kết quả thành tra, kiểm tra.... Tóm lại, bất kì tài liệu nào của khả năng củng cố sự đáng tin cậy cho những lập luận, phân tích, ý kiến tư vấn của luật sư đều có thể và nên được nêu trong phần này.

Về cách thức trình bày, các văn bản, tài liệu có thể được liệt kê dưới dạng danh sách, sắp xếp theo thứ tự thời gian bán hàng từ cũ đến mới, hoắc theo mức độ mà văn bản, tài liệu đó liên quan, ảnh hưởng đến vụ việc hoặc ý kiến tư vấn của luật sư. Trong trường hợp số lượng văn bản, tài liệu không quá nhiều, khoảng một phần hai trang giấy, luật sư có thể trình bày trực tiếp trong bản báo cáo pháp lý. Lưu ý rằng, việc liệt kê văn bản quy phạm pháp luật không đơn thuần chỉ là nêu tên của văn bản đó. Việc này cần được thực hiện việc. Tuy nhiên, không phải lúc nào các thông tin và sự kiện đó cũng chính xác và đầy đủ, ngay cả những thông tin, tài liệu mà luật sư tự mình thu nhập. Trong nhiều trường hợp, vì lý do khách quan hoặc chủ quan nào đó, ví dụ như nhầm lẫn, thậm chí là che giấu của bên cung cấp thông tin, các thông tin, tài liệu cung cấp cho luật sư có thể không chính xác. Bên cạnh đó, có những sự kiện, thông tin ngoài tầm kiểm soát của luật sư hoặc luật sư không thể biết hoặc tiếp cận.

Vì vậy, để tránh việc luật sư phải chịu trách nhiệm đối với những hệ quả phát sinh từ những vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của luật sư, bản báo cáo pháp lý cần bao gồm nội dung cơ sở và giả định. Trong đó, phần cơ sở là những tài liệu, thông tin mà luật sư căn cứ vào đó để xác minh tình tiết của vụ việc, phạm vi tư vấn dựa trên thông tin được cung cấp, phạm vi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật. Phần giả định là điều kiện mà luật sư cho rằng, khi chúng được thỏa mãn một cách đầy đủ thù những ý kiến pháp lý luật sư đưa ra trong bản báo cáo pháp lý là đúng. Để hiểu rõ hơn về nội dung và cách thức trình bày phần cơ sở và giả định, hãy xem xét ví dụ sau.

2- Cơ sở và giả định liên quản báo cáo pháp lý

Bản tư vấn này được thực hiện dựa trên một số cơ sở và định như sau:

(i) Cơ sở

  • Bản tư vấn này được soạn thảo theo yêu cầu của và chỉ dành riêng cho khách hàng. Các giải thích, nhận định được nêu trong Bản tư vấn này chỉ được hiểu là để đánh giá tính pháp lý. Luật sư không chịu trách nhiệm đối với các nội dung Bản tự bấm được bất kỳ cá nhân, tổ chức hay cơ quan nhà nước nào sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài các mục đích của Bản tư vấn này

  • Chúng tôi xét soát thiên về vấn đề pháp lý hơn là về vấn đề tài chính hay kế toán và luật sư không xét soát các vấn đề thương mại, dân sự hay hiệu lực của bất cứ giao dịch nào hoặc vấn đề thẩm định tài sản, ngoại trừ trường hợp được trình bày cụ thể trong Bản tư vấn này

  • Mặc dù Bản tư vấn này có trình bày một số vấn đề thuế nhưng không có nghĩa rằng đây là nội dung tư vấn thuế và chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào vào vấn đề này. Chúng tôi để xuất quý khách hàng nên tìm nhà tư vấn chuyên nghiệp để được tư vấn các vấn đề cụ thể về nghĩa vụ thuế và/ hoặc hệ quả phát sinh liên quan đến tư vấn của chúng tôi trong bản tư vấn này; và

  • Các ý kiến chúng tôi căn cứ trên giả định các hồ sơ, tài liệu quý vị thông tin và cung cấp cho chúng tôi là đúng đắn và có thực tại thời điểm đánh giá, cho ý kiến.

(ii) Giả định

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn...

0 bình luận, đánh giá về Tài liệu văn bản pháp luật liên quan đến báo cáo pháp lý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18185 sec| 956.797 kb