Trang chủ » Tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi

Tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi

Trường hợp luật sư tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi. Khác biệt với nội dung hỏi của luật sư trong các vụ án bào chữa cho bị cáo, bảo vệ cho bị hại đủ 18 tuổi trở lên, khi bào chữa, bảo vệ trong vụ án có bị cáo, bị hại chưa đủ 18 tuổi luật sư cần đặt ra các câu hỏi với bị cáo để làm rõ những nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan, điều kiện, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo

bào chữa cho bị cáo
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Trường hợp luật sư tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi .

Khác biệt với nội dung hỏi của luật sư trong các vụ án bào chữa cho bị cáo, bảo vệ cho bị hại đủ 18 tuổi trở lên, khi bào chữa, bảo vệ trong vụ án có bị cáo, bị hại chưa đủ 18 tuổi luật sư cần đặt ra các câu hỏi với bị cáo để làm rõ:
– Mức độ nhận thức về hành vi đã thực hiện của bị cáo ở từng thời mục điểm trước, trong và sau khi thực hiện .
– Điều kiện sinh sống và giáo dục của gia đình, nhà trường đối với bị cáo.
– Có hay không có người đủ 18 tuổi trở lên xúi giục, ép buộc bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Khi thực hiện hành vi phạm tội có được hưởng lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần gì hay không .
– Những nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan, điều kiện, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo .
Ví dụ minh họa : Vụ án Hoàng Ngọc T và đồng phạm “Giết người”
Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 01/02/2019, Nguyễn Văn Ch, Nguyễn Văn H (sinh năm 2003) và Đào Văn Th đều trú tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đi từ thị trấn Sóc Sơn về trên 01 chiếc xe máy do Ch điều II khiển , H ngồi giữa, Th ngồi phía sau. Khi đi đến cổng Ủy ban nhân dân xã – Phù Linh thì gặp nhóm thanh niên gồm có Hoàng Ngọc T, Nguyễn Đức A, Trần Văn B là người cùng xã vừa đi sinh nhật lần thứ 17 của Trần Văn B ở quán cà phê gần cổng Ủy ban nhân dân xã Phù Linh bước ra. Khi thấy ánh đèn xe máy của Nguyễn Văn Ch chiếu rọi vào mình, Hoàng Ngọc T chạy ra chặn xe máy lại và quát “thằng nào vừa chửi bọn tao”. Nguyễn Văn H vẫn ngồi trên xe nói “tao thích chửi ai kệ tạo liên quan gì đến mày” rồi cùng Nguyễn Văn Ch và Đào Văn Th cười to lên, Ch rồ ga xe máy lao về phía T đồng thời bấm còi inh ỏi. Hoàng Ngọc T bực tức vung tay đấm thẳng vào mặt Nguyễn Văn H, H giơ tay gạt tránh được. Nguyễn Đức A xông đến đấm Đào Văn Th nhiều nhát vào khu vực mạng sườn. Nguyễn Văn H nhảy xuống khỏi xe máy bỏ chạy về phía cánh đồng thì bị Nguyễn Đức A nhặt được 4 viên gạch đuổi theo ném trúng phía sau đầu H H cũng tìm được gạch ném trả A nhưng không trúng. Trong lúc đó, Trần Văn B điều khiển xe máy đèo Hoàng Ngọc T về nhà Tở gần đó để tìm vũ khí. T vào trong 5 bếp lấy được 02 con dao ( 01 con dao phay dài khoảng 40cm và 01 con dao loại bổ dưa lưỡi mỏng dài khoảng 60cm) sau đó nhảy lên xe máy B đang VỀ L đợi ở cổng bảo B chở quay lại tìm đánh Nguyễn Văn H. Khi B đèo T đi xe TH 1 máy quay lại đến đầu đường bê tông gần cánh đồng thì ánh đèn xe máy rọi ĐI thấy Nguyễn Văn H đang ngồi ở ven đường . T nhìn thấy A đang đứng gần đó liền nhảy xuống xe đưa cho A 01 con dao phay, còn Tdùng dao bổ dưa – đuổi theo H. Khi đuổi kịp Nguyễn Văn H, Hoàng Ngọc T vung dao chém bừa 02 nhát trắng vào lưng H, thấy H ngã xuống ruộng thì T dừng lại. Bà Nguyễn Đức A cũng dùng dao chém Nguyễn Văn H nhưng chém trượt làm dao mất đà văng ra, A lại tìm gạch vỡ ném 01 phát trúng vào vai H. Thấy Nguyễn Văn H nằm im không cử động cả bọn lên xe máy để B chở về nhà. Biết T, A và B đã đi xa nên Nguyễn Văn Ch cùng Đào Văn Th vòng xe máy quay lại xé áo băng bó vết thương trên người H. 30 phút sau thấy H thở yếu, ngất đi do mất máu nhiều nên Ch và Th mới quyết định đưa Nguyễn Văn H đi Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn cấp cứu nhưng H đã chết trên đường . Ngày 05/02/2019 , Hoàng Ngọc T Nguyễn Đức A , Trần Văn B đã bị Cơ và quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam để phục vụ điều tra .

Kết luận tại bản giám định pháp y như thế nào?

Tại Bản kết luận giám định pháp y ngày 20/02/2019 , Trung tâm Pháp y thành phố Hà Nội kết luận Nguyễn Văn H bị chết do sốc mất máu .
– Bàn kết luận điều tra số 42 / KLĐT ngày 01/5/2012 của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã đề nghị truy tố các bị can Hoàng Ngọc T Nguyễn Đức A , Trần Văn B về tội “ Giết người ” theo khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015. Bản cáo trạng số 40 / VK – HS ngày 01/6/2019 của VKSND thành phố Hà Nội đã truy tố các bị can Hoàng Ngọc T Nguyễn Đức A , Trần Văn B đều về tội “ Giết người ” theo điểm n , điểm 0 khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015 . Tại bản tự khai trong hồ sơ vụ án B có trình bày lý do điều khiển xe đấy , máy chở Hoàng Ngọc T và Nguyễn Đức A đuổi theo Nguyễn Văn H là do nể Hoàng Ngọc T là anh họ và do T nhờ , chứ B không hề biết việc làm của mình sẽ gây ra hậu quả thương tích cho người bị hại . Tuy nhiên , tại một số biên bản hỏi 1 cung của bị can Hoàng Ngọc T lại thể hiện Trần Văn B là người khởi xướng việc tổ chức đánh chém Nguyễn Văn H do B đã có mâu thuẫn với H từ trước .
Trước khi TAND thành phố Hà Nội đưa vụ án trên ra xét xử sơ CHỐT thẩm , gia đình anh Nguyễn Văn H có làm đơn yêu cầu các bị cáo Hoàng PHÊ Là Ngọc T Nguyễn Đức A Trần Văn B phải liên đới bồi thường thiệt hại cho gia đình anh H 300 triệu đồng tiền chi phí mai táng và tổn thất tinh thần . Gia đình bị cáo T và A đã tự nguyện bồi thường cho anh H tổng số tiền là 100 triệu đồng , riêng gia đình B không bồi thường vì cho rằng B không phạm tội “Giết người” nên không có trách nhiệm phải bồi thường cho gia đình anh H.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ