Thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong vụ án dân sự

26/06/2021

 

Thực tiễn giải quyết tranh chấp chỉ ra rằng các vụ việc dân sự có thể được giải quyết bằng nhiều phương thức khác nhau (theo thủ tục hành chính, thương lượng hòa giải, Tòa án...). Khi khách hàng quyết định lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án bằng con đường tố tụng dân sự, bên cạnh những nguyên tắc chung về xác định thẩm quyền, Luật sư cần lưu ý một số đặc thù cơ bản khi xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự được các Luật chuyên ngành điều chỉnh.

 

 

Nội dung vụ án Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Xác định thẩm quyền đối với tranh chấp quyền sử dụng đất

 

 

Đối với quy định tại Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, Luật sư cần xác định tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân hay của Uỷ ban nhân dân. Luật sư cần phải có sự phân loại đối với các tranh chấp có liên quan đến đất đai. Thông thường, các tranh chấp liên quan đến đất đai tập trung vào ba nhóm cơ bản sau đây: 1) Tranh chấp về quyền sử dụng đất (xác định chủ sử dụng đất hợp pháp là ai); 2) Tranh chấp liên quan đến các giao dịch về đất; 3) Tranh chấp về tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất. (đọc về: văn bản đơn ly hôn)

 

 

(i) Đối với tranh chấp về quyền sử dụng đất. Luật sư cần xác định bản chất của loại tranh chấp này, đó chính là giải quyết mâu thuẫn với chủ quyền đất đai tại là chủ sử dụng đất hợp pháp). Loại tranh chấp máy được phát sinh trong quá trình sử dụng đất không liên quan đến các giao dịch về đất. Như vậy, đối với loại tranh chấp này nếu đương sự có giấy chứng nhận sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân nếu không có giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ khác quy định tại Điều 100 Luật Đất đai thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết hoặc là nộp đơn yêu cầu giải quyền tranh chấp tại ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc khi kiện ra Tòa án có thẩm quyền.

 

 

(ii) Tranh chấp liên quan đến giao dịch về đất bao gồm các tranh chấp về chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại tặng cho thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Không phụ thuộc vào việc đương sự có hay không các loại giấy tờ liên quan đến đất đai, mới tranh chấp liên quan đến giao dịch về đất sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.(xem về: tranh chấp tài sản sau ly hôn)

 

 

(iii) Tranh chấp về tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất là các tranh chấp về tài sản gắn với đất, bao gồm nhà ở, vật kiến trúc khác (nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, giếng nước, nhà ở, ô tô, nhà thờ, tường xây làm hàng rào gần với nhà ở; các công trình trên đất được giao hoặc cho thuê để sản xuất, kinh doanh; tài sản khác như cây lấy gỗ, cây lấy lá, cây ăn quả, các loại cây lâu năm khác thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân.

 

 

Xác định thẩm quyền đối với tranh chấp về thừa kế.

 

 

Ngoài việc lưu ý nguyên tắc xác định thẩm quyền theo Tòa án các cấp, Luật sư cần lưu ý xác định những người mặc dù không phải là người thừa kế nhưng có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ kiện mà ở nước ngoài hoặc việc giải quyết vụ án cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài thì sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp tỉnh.

 

 

Trong các vụ án thừa kế có thể có tranh chấp di sản là bất động sản, khi xác định và tư vấn cho khách hàng Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, Luật sư cần lưu ý quy định tại điểm c khoản Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015: “Đối tượng tranh chấp là bất sản thì có Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.(tìm hiểu: hợp đồng hôn nhân là gì)

 

 

Đối với các tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hay đồng.

 

 

Do tính chất của loại tranh chấp này có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nên Luật sư cần tư vấn cho các đương sự lựa chọn một cách tối ưu Tòa án có thẩm quyền giải quyết các yêu cầu của họ. Luật sư phải lưu ý các quy định tại khoản 6 Điều 26; điểm a, b khoản 1 Điều 39 điểm d khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 để xem xét, đánh giá việc lựa chọn cho phù hợp với điều kiện của khách hàng. Đặc biệt cần lưu ý nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở hoặc nơi xảy việc gây thiệt hại để giải quyết.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong vụ án dân sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.22682 sec| 945.633 kb