Thanh toán bằng thẻ ATM có mất phí không?

24/12/2022
Từ lâu việc thanh toán bằng thẻ ATM đã trở nên phổ biến và được khách hàng sử dụng rất linh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Thẻ ATM không phải chỉ có tính năng để giao dịch trên các máy ATM thuần túy, mà nó còn được giao dịch tại rất nhiều thiết bị POS mà các ngân hàng triển khai tại các điểm chấp nhận thanh toán.

Bài viết dưới đây, luật Everest sẽ chia sẻ cho chúng ta về "Thanh toán bằng thẻ ATM có mất phí không? " 

1. Thanh toán bằng thẻ ATM có mất phí không?

Ở nước ta có nhiều trở ngại khiến cho người dân không thể hoặc ngại thanh toán bằng thẻ ATM mà chủ yếu dùng nó để rút tiền mặt, chuyển khoản, nhận lương và tiếp tục rút tiền mặt… Một trong những lý do được đưa ra là mất phí khi thanh toán bằng thẻ. Đây là phí duy trì sử dụng máy POS (máy quẹt thẻ ATM) mà người bán đã đăng ký với ngân hàng đó, nghĩa là để được lắp đặt máy này tại cửa hàng thì họ phải trả phí cho ngân hàng.

Có nghĩa phí mà ngân hàng thu khi thanh toán bằng thẻ ATM là thu của người bán (điểm chấp nhận thanh toán thẻ) chứ không phải bạn. Mức phí áp dụng bây giờ khoảng 2% doanh số thanh toán qua thẻ của điểm đặt máy đó.

Cửa hàng nào đăng ký thanh toán qua máy quẹt thẻ POS cũng có nghĩa là người tiêu dùng có thêm lựa chọn thanh toán thay vì tiền mặt, cửa hàng đó sẽ có nhiều khách hàng hơn (ngân hàng và cửa hàng đó sẽ thường xuyên "tung" các ưu đãi nếu bạn thanh toán bằng thẻ chẳng hạn). Do đó hãy nhớ nguyên tắc này: Ngân hàng chỉ thu phí thanh toán của cửa hàng lắp máy POS, cửa hàng không có quyền thu phí thanh toán của bạn !

2. Tại sao nên thanh toán bằng thẻ ATM?

Thẻ ATM là một công cụ thanh toán mà ngân hàng khuyến khích thay thế cho tiền mặt thì không đời nào lại đi thu phí khi bạn dùng nó để mua sắm, giống như khi rút tiền mặt cả. Vì vậy nếu cửa hàng đó thu thêm phụ phí khi bạn muốn thanh toán bằng thẻ ATM thì hãy từ chối thẳng thừng, nếu không bạn sẽ phải "gánh oan" phí này thay cho họ, với khách hàng khó tính thì đó sẽ là lần cuối họ ghé qua cửa hàng.

Bên cạnh đó những lý do bạn NÊN thanh toán bằng thẻ ATM vì:
Được khuyến mãi, giảm giá: Với cùng một sản phẩm và cùng thời điểm mua hàng, bạn sẽ được giảm giá khi trả bằng thẻ, còn bằng tiền mặt thì không.

Thuận tiện, nhanh chóng hơn: Thanh toán nhanh chóng chỉ qua một bước cà thẻ.

Quản lý chi tiêu dễ dàng hơn: Việc cà thẻ thanh toán sẽ giúp bạn theo dõi được các giao dịch thanh toán diễn ra tại siêu thị thông qua lịch sử thanh toán trên các ứng dụng ngân hàng.

An toàn: Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt chỉ cần mang thẻ gọn nhẹ đến quầy thanh toán. Còn với thanh toán tiền mặt bạn luôn phải mang theo trong người nhiều tiền để thanh toán các hóa đơn có số tiền lớn.


Cải thiện điểm tín dụng: Bạn sẽ nâng cao điểm tín dụng của mình thông qua từng giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng (một loại thẻ ATM). Điểm tín dụng cao giúp bạn vay vốn, giao kết tài chính sau này dễ dàng hơn.


Tạo thói quen không dùng tiền mặt: Mục đích chúng ta mong muốn nhất, khi mỗi người thấy được sự quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt tới không chỉ họ, mà lớn hơn nữa là “dòng tiền” chảy trong một quốc gia đó.

3.Lưu ý khi dùng thẻ ATM thanh toán

Luôn kiểm tra lại biên lai xem đúng đủ với những gì mình đã sử dụng hay chưa trước khi chấp nhận quẹt thẻ.
Ký xác nhận và giữ lại biên lai để đối chiếu nếu có sự cố xảy ra.
Nhận lại thẻ ATM ngay sau khi đã thực hiện giao dịch.
Luôn giám sát nhân viên thực hiện giao dịch máy POS. Không để nhân viên giao dịch khuất tầm mắt nhằm tránh tình trạng lợi dụng trục lợi.
Phải có được hóa đơn sau khi quẹt thẻ và kiểm tra số tiền đã thanh toán đầy đủ.

0 bình luận, đánh giá về Thanh toán bằng thẻ ATM có mất phí không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.24012 sec| 933.438 kb