Thời hạn xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu?

17/12/2022
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Đăng ký nhãn hiệu là biện pháp hữu hiệu nhất giúp cho doanh nghiệp hay chủ sở hữu có thể độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay, khi đăng ký nhãn hiệu, một trong những vấn đề bất cập nhất mà các doanh nghiệp hay chủ sở hữu thường gặp phải đó chính là thời gian để được cấp văn bằng bảo hộ, thường bị kéo dài. Bài viết dưới đây, Công ty Luật TNHH Everest sẽ chia sẻ với các bạn nội dung: "Thời hạn xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu?", "Làm như thế nào để có thể đăng ký nhãn hiệu một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất".

1- Về thời hạn xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu và trình tự xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu

[a] Khái niệm thời hạn xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu:

Thời hạn xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu là tổng thời gian kể từ khi nộp đơn đến khi nhãn hiệu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

[b] Trình tự xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu: 

 Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

- Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

- Thẩm định hình thức: 01 tháng.

- Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

- Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

- Ra thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ hoặc từ chối.

- Nộp lệ phí cấp bằng (nếu nhãn hiệu được cấp bằng bảo hộ).

- Nhận bằng: trong vòng 1-2 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp bằng.

Như vậy, tổng thời gian đăng ký nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ là 13 tháng tính từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, trên thực tế tổng thời gian cho việc đăng ký nhãn hiệu thường kéo dài từ 18 – 20 tháng kể từ khi nộp đơn. Ngoài ra, thời gian đăng ký nhãn hiệu cũng có thể kéo dài từ 02 – 03 năm phụ thuộc vào tình trạng đơn có phải thông báo sửa đổi, bổ sung, phản đối đơn, khiếu nại từ chối cấp văn bằng bảo hộ… Đó là những nguyên nhân dẫn đến việc thời gian đăng ký nhãn hiệu thường kéo dài.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest.

2. Nên chuẩn bị gì hay làm như thế nào để rút ngắn thời gian đăng ký nhãn hiệu

[a] Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu: 

Tại quy định tại Mục 5 Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 18/2011/TT-BKHCN và Thông tư 06/2016/TT-BKHCN, để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, doanh nghiệp, chủ sở hữu cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

- Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản).- Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

- Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận phải có: (i) Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận; (ii) Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý); (iii) Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương); (iv)  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho phép đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

- Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ).

- Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác (ví dụ như hợp đồng).

- Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

- Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

[b] Tiến hành tra cứu nhãn hiệu:

Sau khi thiết kế xong nhãn hiệu, cá nhân, tổ chức phải tiến hành ngay việc tra cứu nhãn hiệu.

Tra cứu nhãn hiệu không phải là thủ tục bắt buộc với người nộp đơn mà là một buớc trong giai đoạn thẩm định về nội dung của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, việc tra cứu này sẽ giúp chủ đơn chắc chắn hơn khi xin cấp Văn bằng bảo hộ.

Cách thức tra cứu nhãn hiệu như sau:

- Cách 1: Tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam về nhãn hiệu

- Cách 2: Tra cứu nhãn hiệu nâng cao

Tra cứu nhãn hiệu nâng cao được hiểu là việc tra cứu nhãn hiệu được thực hiện với sự “trợ giúp” của chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trong trường hợp chủ đơn không thể tự tra cứu.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết: Thời hạn xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu? được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết Thời hạn xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Thời hạn xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.01046 sec| 962.43 kb