Thủ tục ly hôn và các bước chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình 2024

04/06/2024
Đinh Hồng Giang
Đinh Hồng Giang
Hiện nay, khi không còn cảm thấy hòa hợp với nhau, nhiều cặp đôi đã nộp đơn ly hôn tại tòa. Vậy thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào? Hai vợ chồng sẽ phải chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ gì?

1- Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình

Khi có nhu cầu ly hôn, hai vợ chồng sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn gồm có các giấy tờ, tài liệu sau đây:

(i) Đơn đề nghị công nhận thuận tình ly hôn (Bản chính)

(ii) Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính) hoặc Trích lục kết hôn của Ủy ban nhân dân phường/xã nơi đăng ký kết hôn.

(iii) CCCD/CMND/Hộ chiếu của hai vợ chồng (bản sao công chứng).

(iv) Giấy khai sinh của con (nếu có – Bản sao công chứng).

(v) Giấy xác nhận nơi cư trú của hai vợ chồng (Bản chính).

(vi) Giấy xác minh tài sản chung, nợ chung trong trường hợp yêu cầu tòa án giải quyết.

(vii) Đơn trình bày nguyện vọng của con trong trường hợp có con chung trong độ tuổi từ 07 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest

2- Thủ tục ly hôn thuận tình

(i) Bước 1: Nộp hồ sơ

Vợ chồng cùng ký tên vào mẫu đơn ly hôn thuận tình và nộp bộ hồ sơ đã đề cập bên trên cho Toà án cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng theo thoả thuận bằng hình thức trực tiếp hoặc thông qua bưu điện.

(ii) Bước 2: Phân công Thẩm phán

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

(iii) Bước 3: Nộp lệ phí Toà án

Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

(iv) Bước 4: Chuẩn bị xét đơn

Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng, v.v.

(v) Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn Công ty Luật TNHH Everest

3- Án phí ly hôn thuận tình

Tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, án phí, lệ phí thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch. Theo đó, đối với thủ tục thuận tình ly hôn, khi ly hôn hai vợ chồng không yêu cầu Tòa án giải quyết các tranh chấp về con chung, tài sản chung hay nợ chung thì mức án phí sẽ áp dụng theo trường hợp không có giá ngạch là 300.000 đồng.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự, nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm. Do đó, khi hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn thì mỗi người phải chịu một nửa mức án phí sơ thẩm trừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác.

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Thủ tục ly hôn và các bước chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình 2024 được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thủ tục ly hôn và các bước chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình 2024 có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Thủ tục ly hôn và các bước chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình 2024

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.89823 sec| 948.477 kb