Thực hiện tranh luận trong nghề luật của luật sư

24/06/2021
Những thuật ngữ chính trong cuộc tranh luận trong nghề cần được giải thích và định nghĩa bởi người phát biểu đầu tiên. Bên cạnh đó, hãy định nghĩa những thuật ngữ quan trọng mà có lẽ người nghe chưa hiểu rõ. Xác định những thuật ngữ chính trong tranh luận và tra cứu ý nghĩa của chúng bằng nhiều từ điển khác nhau. Hãy chọn định nghĩa phù hợp nhất cho mỗi từ

1- Thực hiện tranh luận trong nghề luật của luật sư

Hình thành các định nghĩa. Những thuật ngữ chính trong cuộc tranh luận trong nghề cần được giải thích và định nghĩa bởi người phát biểu đầu tiên. Bên cạnh đó, hãy định nghĩa những thuật ngữ quan trọng mà có lẽ người nghe chưa hiểu rõ.

- Xác định những thuật ngữ chính trong tranh luận và tra cứu ý nghĩa của chúng bằng nhiều từ điển khác nhau. Hãy chọn định nghĩa phù hợp nhất cho mỗi từ. Bạn nên chọn định nghĩa mang tính trung lập và phổ biến.

- Định nghĩa có thể có nghĩa đen và tùy vào ngữ cảnh. Những định nghĩa tùy vào ngữ cảnh sẽ cần có ví dụ để hiểu ý nghĩa khi áp dụng vào thực tế. Chẳng hạn như, định nghĩa theo ngữ cảnh về “tiền bạc” sẽ là tiền được dùng để mua nhiều thứ, như là đồ ăn và xăng dầu.

Tóm tắt quan điểm của bạn. Sau khi định nghĩa những thuật ngữ chính, hãy cho người nghe biết chủ đề và lý do mà bạn và nhóm của mình sẽ tranh luận. Hãy củng cố những lý lẽ bằng cách tóm tắt lại quan điểm của bạn theo nhiều cách.

Ví dụ minh họa: Tôi và nhóm của tôi sẽ cho các bạn thấy tinh cấp thiết của việc trồng cây xanh. Chúng ta đều đang thụ hưởng những lợi ích từ cây xanh, đó là bóng mát trong những ngày hè nóng bức, là bầu không khí trong lành, là cảnh quan đẹp đẽ, là cảm giác dễ chịu, thư thái. Nhưng con người đã làm gì, chúng ta đã gìn giữ và bảo vệ rừng đúng cách, chúng ta đã chăm chút đủ cho những cây xanh trong thành phố hay chưa? Những vấn đề gì đang chờ đợi chúng ta và giải pháp gì cần được thực hiện ngay lúc này, bởi tất cả chúng ta?

Xác định đường lối. Bạn cần có một kế hoạch về cách xác định đường lối để chỉ ra vấn đề đang tranh luận. Những người tham gia tranh luận làm việc này bằng cách xác định một đường lối mà họ muốn thông qua. Người phát biểu đầu tiên nên liệt ra phần cốt lõi của đường lối, mà không đi sâu vào chi tiết.

Để chứng minh rằng đường lối của bạn sẽ có hiệu quả, hãy sử dụng những phương pháp mà đã được thông qua để làm cơ sở cho phương pháp của bạn. Ví dụ, bạn có thể nhấn mạnh rằng quy định cấm sử dụng điện thoại di động khi lái xe cũng giống như quy định cấm uống rượu bia khi lái xe. Cố gắng tập trung vào 03 lý do quan trọng vì sao phương pháp đó là cần thiết hoặc cần phải thay đổi.

2- Trình bày lý lẽ tranh luận

- Trình bày quan điểm mà bạn ủng hộ. Nói ngắn gọn lý lẽ tranh luận của bạn. Người nghe có thể bị phân tâm hoặc mất hứng nếu câu phát biểu của bạn quá dài dòng.

- Giao tiếp bằng mắt với đối hưởng tới. Hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt với từng người nghe. Bằng cách nhìn vào mắt họ, bạn có thể phán đoán phản ứng của họ qua biểu cảm trên gương mặt. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thể kết nối với mọi người tốt hơn, từ đó lý lẽ của bạn có tính thuyết phục hơn.

+ Hãy nhớ duy trì giao tiếp bằng mắt với người nghe sau khi nói xong một câu.

+ Duy trì giao tiếp bằng mắt với một người trong vòng 3 - 5 giây, sau đó nhìn sang người khác.

- Nói chậm rãi và rõ ràng. Trình bày một cách chậm rãi bằng cách hít thở khi bạn nói. Sau khi nói xong một câu, bạn hãy hít thở sâu và sau đó nói câu tiếp theo. Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ ngắt giọng khi nói. Những khoảng ngắt giọng sẽ giúp bạn kiểm soát việc hít thở và sắp xếp ý tiếp theo để nói. Cách này cũng giúp người nghe xử lý những thông tin mà bạn vừa trình bày.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 02466 527 527, E-mail: info@everest.org.vn

0 bình luận, đánh giá về Thực hiện tranh luận trong nghề luật của luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21358 sec| 946.023 kb