Trao đổi tài liệu, chứng cứ cho Tòa án, đương sự khác

24/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về việc Trao đổi tài liệu, chứng cứ cho Tòa án, đương sự khác để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về việc Trao đổi tài liệu, chứng cứ cho Tòa án, đương sự khác để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

 

Tính đặc thù
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527

1- Chuẩn bị thu thập tài liệu bổ sung

Dựa trên tài liệu, chứng cứ ban đầu được các bên xuất trình cho Tòa án, Luật sư sẽ phải chuẩn bị thu thập tài liệu bổ sung để giao nộp theo yêu cầu của Tòa án. Đây là những tài liệu, chứng cứ cần thiết để bác bỏ các căn cứ xuất hiện trong quá trình giao nộp tài liệu ban đầu như: lời trình bày; lời khai, báo cáo của giám định viên hay các vấn đề cần được làm rõ từ các tài liệu khác của mỗi bên đã được giao nộp cho Tòa án.

Ví dụ: Chứng minh tính bất hợp pháp về thủ tục lập biên bản vi phạm hành chính, đương sự khẳng định rằng không có mặt và chữ ký trong biên bản là giả mạo. Luật sư cần phải có lời khai của người làm chứng hay kết quả báo cáo giám định của chuyên gia về chữ ký được xác định trên biên bản vi phạm hành chính đã xuất trình cho Tòa án.

2- Xuất trình tài liệu, chứng cứ

Khi xuất trình tài liệu, Luật sư cần lập thành văn bản, trong văn bản phải miêu tả danh sách những tài liệu xuất trình một cách đầy đủ, chi tiết và nêu rõ nguồn gốc xuất xứ của tài liệu. Đồng thời, các tài liệu xuất trình phải bảo đảm tính pháp lý, nếu là bản photocopy được nộp thì bản này phải hoàn toàn giống với bản gốc và bản gốc có thể phải xuất trình để Tòa án kiểm tra bất kỳ khi nào nếu như một bên đương sự cho rằng bản sao tài liệu đó không hoàn toàn giống với bản gốc.

Các tài liệu xuất trình được giữ bí mật bởi Tòa án, các bên trong vụ án và chúng chỉ được sử dụng trong trường hợp có liên quan đến vụ án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính. Luật sư cần hiểu rằng bất kỳ tài liệu nào được xuất trình cũng tự động trở thành một phần của hồ sơ vụ án. Vì vậy, khi xuất trình tài liệu, Luật sư cần đánh giá sự liên quan và giá trị, sự cần thiết của những tài liệu đó, tránh việc xuất trình những tài liệu trùng lặp, vì nếu trùng lặp sẽ là gánh nặng về thời gian cũng như chi phí không cần thiết cho việc đánh giá các tài liệu đó, không chỉ đối với Luật sư mà cả với Tòa án.

Luật Tố tụng hành chính quy định thời hạn giao nộp tài liệu, chứng cứ do Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ấn định nhưng không được quá thời hạn chuẩn bị xét xử theo thủ tục sơ thẩm quy định tại Điều 130 Luật Tố tụng hành chính năm 2015. Tuy nhiên, giới hạn cụ thể về thời điểm xuất trình chứng cứ bổ sung, tuỳ thuộc vào tính chất của vụ việc và khả năng cũng như điều kiện thu thập chứng cứ mà Luật sư có thể lựa chọn thời điểm cho thích hợp và có hiệu quả, tránh những chi phí không cần thiết. Ngoài ra, Luật sư cần lưu ý do xuất trình tài liệu, chứng cứ là nghĩa vụ chứng minh của khách hàng cũng như của Luật sư, nên khi có yêu cầu xuất trình tài liệu bổ sung của Tòa án, nếu Luật sư và đương sự không tuân thủ thì hậu quả là, Tòa án có thể suy luận nội dung của tài liệu đó ngược lại với quyền lợi của bên đương sự đó. Sự suy luận này cũng được áp dụng khi Luật sư bên đối lập không đưa ra một sự phản đối thích hợp đối với yêu cầu xuất trình tài liệu, chứng cứ trong thời hạn giới hạn được Tòa án quy định, nhưng không xuất trình tài liệu được yêu cầu.

Khi xuất trình tài liệu, chứng cứ, Luật sư không được đưa ra tài liệu, chứng cứ giả mạo.

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Trao đổi tài liệu, chứng cứ cho Tòa án, đương sự khác

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.11454 sec| 910.633 kb