Tư vấn đối với pháp nhân thương mại bị buộc tội

14/06/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Luật sư cần trang bị những gì để có kỹ năng tư vấn đối với pháp nhân thương mại bị buộc tội? Phương pháp để trao đổi với người đại diện cho pháp nhân thương mại là gì?

Tài liệu liên án hình sự mà pháp nhân thương mại bị buộc tội, qua đó Luật sư có được những kiến thức tổng quát nhất về vụ án, đưa ra được những nội dung tư vấn hợp lý, hiệu quả. Trong quá trình tư vấn cho pháp nhân thương mại bị buộc tội, khi tiếp xúc, trao đổi với người đại diện cho pháp nhân thương mại bị buộc tội.

1- Kỹ năng tư vấn của Luật sư đối với pháp nhân thương mại bị buộc tội

Để nắm được sơ bộ những chứng cứ, tài liệu liên án hình sự mà pháp nhân thương mại bị buộc tội, qua đó Luật sư có được những kiến thức tổng quát nhất về vụ án, đưa ra được những nội dung tư vấn hợp lý, hiệu quả. Luật sư cần tiếp xúc, trao đổi với khách hàng là người đại diện cho pháp nhân thương mại bị buộc tội để có được những thông tin cần thiết, nhằm tư vấn, định hướng cho pháp nhân thương mại bị buộc tội khai báo, trình bày, cung cấp các tài liệu, đồ vật cho các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để chứng minh sự vô tội hoặc đưa ra các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt đối với pháp nhân thương mại bị buộc tội.

Trong quá trình tư vấn cho pháp nhân thương mại bị buộc tội, khi tiếp xúc, trao đổi với người đại diện cho pháp nhân thương mại bị buộc tội, Luật sự cân yêu cầu người đại diện cung cấp một số tài liệu liên quan đến việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với pháp nhân thương mại đó. Luật sư cần kiểm tra kỹ các chi tiết trong quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân thương mại có bảo đảm tính hợp pháp không. Nếu nhận thấy có những vấn đề sai phạm nghiêm trọng Luật sư cần tư vấn cho khách hàng soạn thảo văn bản kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng về những sai phạm nêu trên, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Cũng giống như khi tiếp xúc, trao đổi với khách hàng là cá nhân, trong trường hợp pháp nhân thương mại bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Luật sư tư vấn cho khách hàng cần chuẩn bị các thủ tục để pháp nhân thương mại đề cử hoặc lựa chọn người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại tham gia tố tụng được quy định tại Điều 434 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015. Theo đó, mọi hoạt động tố tụng của pháp nhân thương mại bị truy cứu trách nhiệm hình sự được thông qua người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại. Pháp nhân thương mại phải cử và bảo đảm cho người đại diện theo pháp luật của mình tham gia đầy đủ các hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án theo yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền.

2- Trao đổi với người đại diện cho pháp nhân thương mại

Trao đổi với người đại diện cho pháp nhân thương mại cần làm rõ một vài chi tiết quan trọng, như: tài liệu liên quan đến việc thành lập của pháp nhân, qua đó nắm được pháp nhân có phải là pháp nhân thương mại hay không, để Luật sư có những tư vấn hợp lý, hiệu quả. Ngoài ra, cần yêu cầu người đại diện cung cấp các tài liệu liên quan đến sự chỉ đạo điều hành; Sự thống nhất chủ trương, đường lối của các thành viên trong pháp nhân thương mại đó;

Các thành viên trong pháp nhân thương mại nắm bắt vấn đề kinh doanh của doanh nghiệp, công ty đến đâu và thể hiện sự biết về các hoạt động đó ở những tài liệu nào, ủng hộ hoạt động đó như thế nào, để từ đó Luật sư có những vấn và định hướng bào chữa phù hợp cho pháp nhân thương mại bị buộc tội hiệu nhất. Mặt khác, nếu Luật sư chứng minh được hành vi đang bị tội phạm và các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng sử dụng m căn cứ đề buộc tội đối với pháp nhân thương mại, hoàn toàn do quá tin tưởng đối tác mà phạm tội, không hề có sự cô ý, thì đó cũng là một trong những do Luật sư tư vấn cho khách hàng cần cung cấp nội dung này cho các cơ quan tiến hành tô tụng để khẳng định sự vô tội của pháp nhân thương mại đang bị buộc tội đó.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

(i) Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn đối với pháp nhân thương mại bị buộc tội

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.16981 sec| 945.594 kb