Tư vấn và giải thích hợp đồng trong việc giám sát thực hiện hợp đồng

26/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

Để tư vấn và giám sát hợp đồng trong việc giám sát thực hiện hợp đồng một cách hiệu quả nhất cần lưu ý những nội dung gì? Sau đây Công ty Luật TNHH everest xin gửi đến quý bạn đọc những nội dung sau: 

Xây dựng ý tưởng 

1- Tư vấn giải thích hợp đồng

Luật sư tư vấn giải thích hợp đồng trong trường hợp hợp đồng có những điều khoản không rõ ràng hoặc ngôn từ khó hiểu. Một trong những vấn đề khó khăn khi thực hiện hợp đồng đó là có những điều khoản của hợp đồng có thể mập mờ, không rõ ràng hoặc ngôn từ khó hiểu do lỗi của các bên khi soạn thảo hợp đồng. Điều đó dẫn đến việc một trong các bên chủ thể của hợp đồng không biết thực hiện như thế nào. Hoạt động giải thích hợp đồng trước hết do chính các bên chủ thể của hợp đồng thực hiện. Khi đó, họ sẽ tìm đến luật sư tư vấn. Trong một số trường hợp, luật sư sẽ phải đưa ra cách giải thích điều khoản đó cho khách hàng. Tuy nhiên, việc giải thích hợp đồng do chính các bên chủ thể thực hiện bằng cách cùng nhau bàn bạc, giải thích lại điều khoản đó, luật sư chỉ giữ vai trò tư vấn cho khách hàng. Kết quả của việc giải thích các điều khoản của hợp đồng hoặc ngôn từ trong hợp đồng được các bên thực hiện bằng các phụ lục của hợp đồng. (xem thêm: dịch vụ ly hôn)

Luật sư phải dựa vào các căn cứ sau khi giải thích hợp đồng cho khách hàng.

Thứ nhất, căn cứ vào ngôn từ của hợp đồng và ý chí của các bên được thể hiện trong toàn bộ quá trình trước, tại thời điểm xác lập và thực hiện hợp đồng. Khi một hợp đồng có điều khoản không rõ ràng thì việc giải thích điều khoản đó không chỉ dựa vào ngôn từ của họ mà còn phải căn cứ vào ý chí của các bên. Khi đó luật sư phải tìm được ý chí chung, thống nhất của các bên khi tham gia giao kết hợp đồng. Như vậy, luật sư không chỉ căn cứ vào văn bản hợp đồng giữa các bên mà còn phải căn cứ vào các biên bản đàm phán hợp đồng, công văn trao đổi giữa các bên trong quá trình thực hiện đồng.

Trường hợp có sự mâu thuẫn giữa ý chí chung của các bên với ngôn từ sử dụng trong hợp đồng thì ý chí chung của các bên được dùng để giải thích hợp đồng.

Thứ hai, căn cứ vào mục đích, tính chất của hợp đồng. Khi hợp đồng có điều khoản hoặc ngôn từ có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau thì phải giải thích theo nghĩa phù hợp nhất với mục đích, tính chất của hợp đồng. Trong trường hợp này, luật sư phải tìm hiểu đến bối cảnh của hợp đồng, hoàn cảnh ra đời của hợp đồng để xem xét vì sao mà họ giao kết hợp đồng và mục đích để họ tham gia giao kết hợp đồng là gì.

Thứ ba, căn cứ vào tập quán tại địa điểm giao kết hợp đồng. Khi hợp đồng có điều khoản hoặc ngôn từ khó hiểu thì phải được giải thích theo tập quán tại địa điểm giao kết hợp đồng.

Thứ tư, căn cứ vào tính thống nhất của hợp đồng. Các điều khoản trong hợp đồng phải được giải thích trong mối liên hệ với nhau, sao cho nghĩa của các điều khoản đó phù hợp với toàn bộ nội dung hợp đồng.

Thứ năm, căn cứ có lợi cho bên không soạn thảo. Trường hợp các bên soạn thảo đưa vào hợp đồng nội dung bất lợi cho bên kia thì khi giải thích hợp đồng phải theo hướng có lợi cho bên kia.

Trong trường hợp các bên không thống nhất được về việc giải thích hợp đồng thì luật sư sẽ tư vấn cho các bên khởi kiện đến Tòa án hoặc Trọng tài thương mại để giải thích điều khoản đó. Bởi vì, các vấn đề phát sinh liên quan đến yêu cầu giải thích hợp đồng cũng là một loại tranh chấp hợp đồng, vì vậy, các chủ thể có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng cũng chính là các chủ có thẩm quyền giải thích Hợp đồng.

Hợp đồng cũng có vòng đời của nó (lifetime contract): bắt đầu từ giai đoạn đàm phán, ký kết hợp đồng tiếp đến thực hiện hợp đồng và chấm dứt hợp đồng. Nhìn chung, có những hợp đồng mà các bên đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ khi hoàn tất. Sau khi hoàn tất hợp đồng, luật sư không phải giám sát quá trình thực hiện hợp đồng nữa. Tuy nhiên, cũng có những hợp đồng mà một số nghĩa vụ vẫn tiếp tục tồn tại sau khi hợp đồng chấm dứt như nghĩa vụ bảo hành, nghĩa vụ bảo đảm hàng hóa không bị khiếm khuyết, nghĩa vụ bảo mật thông tin, nghĩa vụ không cạnh tranh... Như vậy, luật sư vẫn tiếp tục theo dõi thực hiện các nghĩa vụ đó sau khi hợp đồng đã hoàn tất và chấm dứt.

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.  

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn và giải thích hợp đồng trong việc giám sát thực hiện hợp đồng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.73582 sec| 948.086 kb