Tư vấn về việc thu thập tài liệu, đồ vật phục vụ bào chữa

14/06/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Luật sư tư vấn bào chữa, bảo vệ không chỉ được tham gia cuộc hội cung, lấy lời khai mà còn được tham gia nhiều hoạt động điều tra khác như: Thực nghiệm điều tra, khám nghiệm hiện trường, khai quật tử thi, kê biên tài sản, khám chỗ ở, địa điểm, đối chất, nhận dạng... Một số nội dung luật sư cần lưu ý, khi thu thập tài liệu, đồ vật phục vụ việc bào chữa, Thu thập dấu vết vật chứng tại hiện trường.

1- Tư vấn về việc thu thập tài liệu, đồ vật phục vụ việc bào chữa

Luật sư bào chữa, bảo vệ không chỉ được tham gia cuộc hội cung, lấy lời khai mà còn được tham gia nhiều hoạt động điều tra khác như: Thực nghiệm điều tra, khám nghiệm hiện trường, khai quật tử thi, kê biên tài sản, khám chỗ ở, địa điểm, đối chất, nhận dạng... Khi tham gia vào những hoạt động trên của CQĐT, Luật sư vừa thu nhận được những thông tin cần thiết về vụ án, đồng thời còn giám sát các hoạt động của những người tiến hành tố tụng.

Ví dụ minh họa

Thành phần những người tham gia các hoạt động điều tra trên có đúng không? Sơ đồ hiện trường đã được vẽ đầy đủ chưa, có bỏ sót chỉ So te tiết nào không và chi tiết đó có lợi cho khách hàng của mình như thế nào, từ đó Luật sư tư vấn cho khách hàng có ý kiến, yêu cầu cũng như đề nghị Cơ quan tiến hành tố tụng thu thập kịp thời; Biên bản khám nghiệm lập đã đúng chưa, chưa đúng sẽ đề nghị khám nghiệm lại hoặc không công nhận...

2- Những dấu vết vật chứng tại hiện trường

Đối với những vụ án tai nạn giao thông, dấu vết tại hiện trường quan trọng để khẳng định khách hàng của mình có lỗi hay không có lỗi khi tham gia giao thông. Đối với Luật sư bào chữa thì là chứng cứ rất cần quan tâm đến những dấu vết vật chứng tại hiện trường để tư vấn cho khách hàng của mình.

Ví dụ minh họa: Trong một vụ tai nạn giao thông, hiện trường là vị trí chiếc xe đỗ, vết va chạm giữa xe ô tô và xe mô tô, nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu, va đặc biệt chú ý về dấu vết rề của bánh xe mô tô, vị trí va đập và có ai làm chứng biết về vụ việc đó không? Người tham gia giao thông đã đủ tuổi chưa? Có bằng lái xe không? Có dùng rượu bia, chất kích thích không? Luật sư cần nắm bắt tất cả các vấn đề nêu trên để tư vấn cho khách hàng của mình có những lời khai đúng đắn, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng đối với họ.

Đối với những vụ án khác, ví dụ vụ án giết người xảy ra tại thôn Me - nạn nhân là chị H (xem ví dụ 5 của chương), khi đoàn khám nghiệm được thành lập đến hiện trường thấy xuất hiện nhiều dấu vết chân 1 đi lại tại hiện trường (dấu vết chân của hung thủ, dấu vết chân của y tá thôn đến xem chị H đã chết chưa, dấu vết chân của mẹ chị H). Với ba vết chân đi lại trên hiện trường mà Cơ quan điều tra chỉ thu giữ có hai vết chân cạnh xác chết là sự thiếu sót nghiêm trọng của cán bộ khám nghiệm. Luật sư có mặt tại hiện trường lúc này cần yêu cầu Cơ quan điều tra thu thập tất cả những dấu vết chân xuất hiện tại hiện trưởng đánh giá mới chính xác. Hoặc hung thủ sau này khai có với tay tắt công tắc điện, đồng thời tự ý mở cánh cửa tủ ra lục lại tài sản sau khi đâm chết chị H; tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã không thu thập hai dấu vết về vận tay này của hung thủ ở hai vị trí quan trọng (cạnh công tắc điện và là trên cánh tủ) đó là một trong những nguyên nhân Cơ quan điều tra khởi tố bị can oan, sai. Luật sư tư vấn cho khách hàng khai bảo, đưa ra các yêu cầu, soạn đơn gửi các cơ quan chức năng để minh oan cho khách hàng của mình.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết Tư vấn về việc thu thập tài liệu, đồ vật phục vụ bào chữa được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết Tư vấn về việc thu thập tài liệu, đồ vật phục vụ bào chữa  sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn về việc thu thập tài liệu, đồ vật phục vụ bào chữa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19333 sec| 941.148 kb