Tư vấn việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn

14/06/2021

Luật sư cần tư vấn cho khách hàng về các căn cứ mà Cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với khách hàng của mình. Theo đó, cần xem xét kỹ việc bắt người đó có đúng quy định của pháp luật không. 

 

ngăn chặn Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Tư vấn việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn

 

 

Luật sư cần tư vấn cho khách hàng về các căn cứ mà Cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với khách hàng của mình. Theo đó, cần xem xét kỹ việc bắt người đó có đúng quy định của pháp luật không (về căn cứ bắt; thẩm quyền bắt; trình tự, thủ tục tiến hành biện pháp bắt người, việc bắt người trong một số trường hợp phải có lệnh và có sự phê chuẩn của Viện kiểm sát cần xem xét kỹ các thủ tục đó có chuẩn không...) để có tư vấn cụ thể đối với khách hàng.

 

 

Trong trường hợp khách hàng của Luật sư đang bị tạm giam, gia đình muốn Luật sư giúp đỡ để chuyển sang biện pháp ngăn chặn khác như “cấm đi khỏi nơi cư trú” hoặc hình thức bảo lĩnh, Luật sự cần nghiên cứu kỹ quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự thay đổi biện pháp ngăn chặn, đối chiếu với điều kiện thực tế của gia đình để tư vấn cho khách hàng biết có hay không đủ điều kiện thay đổi biện pháp chặn cho khách hàng. Trong một số trường hợp, khi xét thấy căn cứ pháp lý, Luật sư có thể soạn thảo văn bản kiến nghị gửi cơ quan tiến hành tố tụng đề xuất thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với khách hàng của mình.(xem thêm: dịch vụ ly hôn)

 

 

Luật sư cần đối chiếu với các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự để kiểm tra về các trường hợp lệnh tạm giam có quá hạn không, thời hạn tạm giam để điều tra khi vụ án chuyển từ cấp quận, huyện lên cấp tỉnh, thành phố cho đúng thẩm quyền điều tra, thời hạn điều tra và thời hạn tạm giam để điều tra có đúng với quy định của pháp luật không? Có trường hợp nào giam không đúng không.

 

 

Ví dụ minh họa

 

 

Bị can 15 tuổi phạm tội nghiêm trọng bị cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam; hoặc bị can 17 tuổi phạm tội nghiêm trọng hoặc tội ít nghiêm trong cũng bị bắt giam; hoặc áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam với phụ nữ có thai... Đối với những trường hợp này, Luật sư cần nghiên cứu kỹ về căn cứ pháp luật của Bộ luật Tố tụng Hình sự để tư vấn cho khách hàng được chính xác. Trong trường hợp Cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn trái quy định, Luật sư tư vấn và hướng dẫn khách hàng làm đơn kiến nghị gửi đến cơ quan có thẩm quyền để hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đó.

 

 

Khi vụ án mà mình tham gia tư vấn bào chữa cho khách hàng cần nhập vụ án lại để giải quyết sẽ có lợi và tốt hơn cho khách hàng hoặc ngược lại cần tách vụ án ra để bảo đảm quyền và lợi ích cho khách hàng được tốt nhất, thì Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn xin nhập hoặc tách vụ án. Luật sư chỉ tư vấn cho khách hàng khi có cơ sở pháp lý, tránh trường hợp không có căn cứ mà đề xuất sẽ gây mất niềm tin, uy tín của Luật sư đối với khách hàng.

 

 

Đối với Luật sư tư vấn để bảo vệ cho đương sự là người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền, lợi ích liên quan đến vụ án, xét thấy người phạm tội đối với khách hàng của mình không bị áp dụng biện pháp ngăn chặn nào, thậm chí có biểu hiện đe dọa, thách thức đối với khách hàng của Luật sư; trong trường hợp đó, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền yêu cầu các cơ quan đó có biện pháp phù hợp để khách hàng của Luật sư được bảo vệ an toàn.(đọc về: luật sư hôn nhân gia đình)

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.24622 sec| 944.102 kb