Những ví dụ về vi phạm hành chính hay nhất

14/05/2023
Phạm Gia Minh
Phạm Gia Minh
Vi phạm hành chính là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước với nội dung là chấp hành và điều hành, các hành vi vi phạm sẽ phải bị xử lý theo quy định pháp luật. Bài viết sau đây sẽ nêu lên một số ví dụ về vi phạm hành chính.

1- Vi phạm hành chính là gì

Vi phạm hành chính là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước với nội dung là chấp hành và điều hành, các hành vi vi phạm sẽ phải bị xử lý theo quy định pháp luật.

2- Ví dụ điển hình về vi phạm hành chính

Để hiểu rõ hơn về vi phạm hành chính, chúng tôi sẽ lấy một số ví dụ về vi phạm hành chính điển hình giúp quý Vị có thể phần nào hiểu rõ được các hành vi vi phạm hành chính được quy định trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, các chủ thể khi tham gia vào lĩnh vực cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật. Ví dụ về một số hành vi vi phạm hành chính như trong các lĩnh vực khác nhau như:

[a] Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng cách khi điều khiển xe. Mức xử phạt vi phạm hành chính đối với lỗi này từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Đây là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực gia giao thông đường bộ. Những vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ là những vi phạm phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

[b] Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau hoặc tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng; bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đây là vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội.

[c] Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng đối với nguyên liệu thuộc diện bắt buộc phải ghi thời hạn sử dụng là vi phạm hành cính về điều kiện đảm bảo an toàn đổi với sản phẩm thực phẩm. Hành vi vi phạm này bị phạt tiền từ 01 lần đến 02 lần giá trị sản phẩm vi phạm.

[d] Đối tượng nộp thuế vi phạm quy định về thời gian nộp thuế giá trị gia tăng bị phạt nộp chậm tiền thuế. Tiền phạt đối với nhóm hành vi vi phạm nộp chậm tiền thuế hoặc tiền phạt ghi trong thông báo thuế, lệnh thu thuế hoặc quyết định xử phạt thì ngoài việc phải nộp đủ số thuế hoặc tiền phạt theo Luật định, mỗi  ngày nộp chậm còn phải nộp bằng 0,1% (một phần nghìn) số tiền chậm nộp. Đây là vi phạm khá phổ biến đối với doanh nghiệp.

[đ] Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi vi phạm quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (quy định tại Điều 21 Nghị định 12/2022/NĐ-CP)  như: Không định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng máy, thiết bị, nhà xưởng, kho tàng theo quy định; Không trang bị các thiết bị an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc theo quy định; Không xây dựng, ban hành kế hoạch xử lý sự cố hoặc ứng cứu khẩn cấp tại nơi làm việc.hành vi vi phạm quản hành chính về lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Các ví dụ trên đều mang đầy đủ các đặc điểm của hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực khác nhau với mức phạt tiền cụ thể. Các hành vi này có thể mang lỗi cố ý hoặc vô ý tuy nhiên đều mang mối nguy hiểm cho xã hội xâm phạm đến hoạt động quản lý của nhà nước trong các lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hành chính của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Những ví dụ về vi phạm hành chính hay nhất được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Những ví dụ về vi phạm hành chính hay nhất có sử dụng  những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn. 

0 bình luận, đánh giá về Những ví dụ về vi phạm hành chính hay nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18456 sec| 949.758 kb