Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, xử lý thế nào?

04/11/2022
Bùi Quang Long
Bùi Quang Long
Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có thể bị xử lý hình sự hoặc xử phạt vi phạm hành chính.

Pháp luật Việt Nam chỉ công nhận chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, đề cao sự chung thủy của hai bên. Theo đó, trong quá trình vợ chồng chung sống, nếu một trong hai bên vợ chồng có những hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng như ngoại tình có thể bị xử trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

1- Xử lý hình sự đối với tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo Bộ luật Hình sự:

Khoản 1, Điều 182, Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

“ 1- Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: (a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; (b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm”.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: (a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; (b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”. 

Theo quy định trên, có hai khung hình phạt, mức cao nhất của khung hình phạt có thể lên tới 03 năm tù. 

2- Xử lý hành chính về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng:

Nếu chưa dến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng có xó thể bị xử lý hành chính theo quy định tại khoản 1, Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau: 

“ 1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: (a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; (b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; (c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; (d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng; (đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn”.

Theo đó, nếu vợ hoặc chồng có hành vi thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều luật trên có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. 

Như vậy, tùy theo mức độ, tính chất, mức gây của hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng gây ra, mà một bên vợ, chồng có thể bị phạt tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội của mình. 

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy.

Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn. 

0 bình luận, đánh giá về Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, xử lý thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20004 sec| 944.305 kb