Xác định đối tượng chứng minh trong thu thập chứng cứ vụ án dân sự

26/06/2021
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Thu thập chứng cứ là tìm ra các chứng cứ, tập hợp đưa vào hồ sơ vụ việc dân sự để nghiên cứu, đánh giá và sử dụng trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc dân sự. Nói cách khác, hoạt động này của Luật sư chính là chuỗi các hoạt động của Luật nhằm phát hiện, ghi nhận, thu giữ và bảo quản chứng cứ bằng các phương pháp, biện pháp theo một trình tự, thủ tục do pháp luật tố tụng dân sự quy định.

1- Khái quát về hoạt động thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự

Thu thập chứng cứ là tìm ra các chứng cứ, tập hợp đưa vào hồ sơ vụ việc dân sự để nghiên cứu, đánh giá và sử dụng trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc dân sự. Nói cách khác, hoạt động thu thập chứng cứ của Luật sư chính là chuỗi các hoạt động của Luật nhằm phát hiện, ghi nhận, thu giữ và bảo quản chứng cứ bằng các phương pháp, biện pháp theo một trình tự, thủ tục do pháp luật tố tụng dân sự quy định.

Những công việc cần thiết Luật sư thực hiện trong hoạt động này là: (1) Xác định được vai trò, vị trí của hoạt động thu thập chứng cứ trong quá trình chứng minh giải quyết các tranh chấp dân sự - định hướng nhận thức; (2) Kiểm tra, xác định đối tượng chứng minh và trọng tâm vấn đề cần chứng minh - định hướng hoạt động; (3) Kiểm tra, xác định chứng cứ; (4) Xác định các thời điểm thu thập chứng cứ: thu thập chứng cứ trước khi khách hàng khởi kiện; thu thập chứng cứ trong giai đoạn Tòa án chuẩn bị xét xử sơ thẩm, tại phiên tòa sơ thẩm và thu thập chứng cứ ở cấp phúc thẩm; (5) Xác định và lựa chọn linh hoạt các hình thức thu thập chứng cứ phù hợp.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2- Xác định đối tượng chứng minh trong thu thập chứng cứ trong vụ án dân sự

Hoạt động thu thập chứng cứ trong tố tụng dân sự luôn rất phong phú, đa dạng về nội dung, đối tượng, hình thức và biện pháp thu thập. Trong các vụ việc dân sự, nội dung của hoạt động chứng minh phải xuất phát từ yêu cầu của đương sự, nên mỗi nội dung vụ việc khác nhau sẽ đặt ra yêu cầu thu thập chứng cứ khác nhau. Ngay cả khi cùng một loại vụ việc thì việc đưa ra nội dung thu thập chứng cứ cũng có đặc thù riêng. Ví dụ, cùng là tranh chấp về hợp đồng, nhưng tranh chấp về việc thực hiện hợp đồng thì chứng cứ cần tiến hành thu thập sẽ khác so với yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng.

Nội dung của hoạt động thu thập chứng cứ trong vụ việc dân sự phụ thuộc vào yêu cầu của đương sự và yêu cầu của chủ thể tiến hành hoạt động thu thập chứng cứ và ở từng thời điểm tố tụng. Yêu cầu ở đây phải hiểu theo nghĩa rộng, không chỉ là yêu cầu của nguyên đơn mà còn là yêu cầu của bị đơn, yêu cầu của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Vì vậy, đối tượng của hoạt động thu thập chứng cứ rất đa dạng gồm: chứng cứ dùng để khẳng định và chứng cứ clùng để phủ định, chứng cứ trực tiếp, chứng cứ gián tiếp, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu về nội dung, chứng cứ dùng để giải quyết yêu cầu về tố tụng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Xác định đối tượng chứng minh trong thu thập chứng cứ vụ án dân sự được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Xác định đối tượng chứng minh trong thu thập chứng cứ vụ án dân sự  có sử dụng  những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Xác định đối tượng chứng minh trong thu thập chứng cứ vụ án dân sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19508 sec| 942.359 kb