Xây dựng video đào tạo kỹ năng thuyết trình tại Công ty Luật TNHH Everest

"Nếu bạn muốn hiểu tư duy của ai đó, hãy lắng nghe lời nói của anh ta".

- Johann Wolfgang von Goethe, 1749-1832, nhà văn, họa sỹ, nhà khoa học người Đức.

Xây dựng video đào tạo kỹ năng thuyết trình tại Công ty Luật TNHH Everest

Thuyết trình là trình bày bằng lời nói trước nhiều người về vấn đề nào đó nhằm cung cấp thông tin, thuyết phục, gây ảnh hưởng đến người khác. Đối với những Người hành Nghề Luật, thuyết trình vừa là một kỹ năng thiết yếu, vừa là một trong các tiêu chí để đánh giá về năng lực, trình độ chuyên môn.  

Quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân có thể đơn giản hay phức tạp tùy thuộc vào tính cách, quan điểm, mục tiêu và giá trị sống của chính các cá nhân đó và cũng phải phù hợp với đặc điểm nghành nghề của mỗi cá nhân. Đối với người hành nghề Luật, việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua các video thuyết trình là một trong những cách hiệu quả nhất để tạo dựng hình ảnh trước công chúng trên nền tảng mạng xã hội.

Liên hệ

I- TẦM QUAN TRỌNG CỦA KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH TRONG NGÀNH LUẬT

Có thể kể tới các hoạt động như: hoạt động trao đổi, thuyết phục của Luật sư với khách hàng về các vấn đề pháp lý của khách hàng; hoạt động bào chữa, bảo vệ của Luật sư đối với khách hàng tại phiên tòa; hoạt động buộc tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa; hoạt động tuyên án của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, việc tập huấn, trao đôi kinh nghiệm hay phổ biến pháp luật trong cộng đồng...

Sự chủ động, rõ ràng, rành mạch, có căn cứ, cơ sở pháp lý, có tính thuyết phục cao trong hoạt động thuyết trình của Thẩm phán, Kiểm sát viên hay Luật sư sẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại trong công việc của họ. Vì vậy, rèn luyện kỹ năng thuyết trình là điều không thể thiếu đối với Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư bên cạnh các kỹ năng nghiệp vụ và kỹ năng mềm khác.

II- LỢI ÍCH CỦA VIỆC XÂY DỰNG VIDEO ĐÀO TẠO THUYẾT TRÌNH

Video là một trong những cách phổ biến nhất để truyền tải và tiêu thụ nội dung, Và video đào tạo là một trong những cách tốt nhất để chia sẻ kiến thức hoặc thông tin.

1- Lợi ích của video đào tạo thuyết trình với người xem

Với các video thuyết trình, người xem có thể dễ dàng có được kiến thức mới và thu được góc nhìn tổng quan về chủ đề trong thời gian ngắn. 

Video hấp dẫn và lôi cuốn hơn văn bản. Sản phẩm này kết hợp âm thanh và hình ảnh, giúp tiếp cận tới nhiều giác quan hơn và khiến người xem thấy kiến thức sinh động và đơn giản hơn.

Các video nâng cao khả năng lưu trữ kiến thức và có thể được truy cập ở mọi lúc, mọi nơi. Để tìm giải pháp cho một vấn đề, người xem thường coi việc tham khảo một đoạn video ngắn trên thiết bị di động hơn là một cuốn sách.

Video có thể giảm chi phí đào tạo. Với bản ghi, bạn có thể sao chép quá trình đào tạo để sử dụng nội bộ. Đào tạo và hướng dẫn qua các video sẽ giúp các đơn vị giảm phí hướng dẫn lặp đi lặp lại và các chi phí khác.

2- Lợi ích của xây dựng video đào tạo với người thuyết trình

Xây dựng kênh truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội, website, ... tìm hoài hình ảnh nội dung văn bản thì một video là điều giúp cho cá nhân doanh nghiệp làm nên thương hiệu và thu hút khách hàng.

Theo Cisco, video thu hút khoảng hơn 82% lưu lượng truy cập vào website trong năm 2020 và video được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội; chiếm nhiều hơn 1200% so với chia sẻ bằng hình ảnh và văn bản kết hợp. Khi sử dụng các trang mạng xã hội lớn ta thấy sức hút của dạng video là rất lớn và nó sẵn sàng trở nên phổ biến bất cứ khi nào đồng thời thu về lượng theo dõi, ủng hộ và sử dụng sản phẩm, dịch vụ vô cùng lớn.

Sau mỗi lần thuyết trình và tự ghi lại hình ảnh của buổi chia sẻ, diễn giả có thể dễ dàng xem lại, tự đánh giá và cải thiện kỹ năng mềm của bản thân. Đồng thời thấy được quá trình phát triển của bản thân sau mỗi lần thực hiện thuyết trình. 

Do đó, việc xây dựng video đào tạo thuyết trình là việc rất quan trọng giúp phát triển bộ kỹ năng mềm của bản thân, giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và nâng tầm giá trị của thương hiệu.

III- XÂY DỰNG KỊCH BẢN

- Định rõ mục đích: Xác định mục tiêu và thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải thông qua video luật: Giới thiệu một luật mới, cung cấp hướng dẫn về quy trình pháp lý, hoặc tạo ra một video giảng dạy về quyền và nghĩa vụ pháp lý.

- Nghiên cứu và thu thập thông tin: Nắm vững về chủ đề mà bạn muốn giải thích trong video. Nghiên cứu về luật pháp, quy trình, và các ví dụ cụ thể để giúp bạn hiểu sâu hơn vấn đề.

- Xác định đối tượng khán giả: Xem xét đối tượng khán giả xem video Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp, sử dụng các ví dụ và giải thích dễ hiểu cho khán giả cụ thể.

- Lập danh sách các phần cần có: Tạo một danh sách các phần chính mà bạn muốn bao gồm trong video luật của mình. Ví dụ: giới thiệu vấn đề, giải thích quy trình, cung cấp ví dụ, tóm tắt các điểm quan trọng, v.v.

- Sắp xếp cấu trúc video: Xác định trật tự và cấu trúc logic của các phần trong video. Xây dựng một luồng thông tin hợp lý và dễ theo dõi cho khán giả.

- Viết kịch bản: Bắt đầu viết kịch bản dựa trên cấu trúc và phần mục đã xác định. Đảm bảo sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu và tránh sử dụng các thuật ngữ pháp lý phức tạp mà không giải thích.

IV- CÁCH LÀM VIDEO THUYẾT TRÌNH TRÊN CANVA

1- Mở Canva

Mở Canva và đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản mới bằng email, hồ sơ Google hoặc Facebook của bạn. Tìm kiếm “Thuyết trình tương tác” để bắt đầu thiết kế.

2- Khám phá các mẫu bài thuyết trình chuyên nghiệp

Duyệt xem hàng loạt các mẫu bài thuyết trình của Canva theo nhiều phong cách và chủ đề đa dạng. Chúng tôi có rất nhiều danh mục phù hợp với chủ đề và khán giả của bạn theo cách đầy sáng tạo. Tìm trang thuyết trình cho doanh nghiệp, marketing, giáo dục, startup, v.v.

3- Tùy chỉnh thiết kế của bạn

Cá nhân hóa bố cục với các thành phần thiết kế từ hàng triệu hình ảnh, video, nhạc, phông chữ và màu sắc trong thư viện của chúng tôi hoặc tải các thành phần thiết kế của riêng bạn lên trình biên tập. Bạn có thể thêm bao nhiêu trang thuyết trình tùy thích và làm chúng trở nên sinh động với tính năng hiệu ứng động của chúng tôi.

4- Ghi lại bài thuyết trình thành video

Truy cập tùy chọn “Trình bày và ghi lại” ở phía trên bên phải của trình chỉnh sửa hoặc nhấp vào menu ba chấm để chọn trong số các hành động được đề xuất. Chọn “Đi tới phòng ghi hình” và thiết lập camera và micrô của bạn. Bắt đầu ghi hình với ghi chú của bạn trong Chế độ xem của người thuyết trình, và thoải mái tạm dừng và tiếp tục phần ghi hình của bạn.

5- Tải xuống và chia sẻ video thuyết trình của bạn

Nhấp vào “Kết thúc ghi hình” và đợi tải lên. Chia sẻ video thuyết trình của bạn với khán giả bằng cách sử dụng liên kết đã tạo hoặc tải xuống dưới dạng MP4.

V- QUY TRÌNH QUAY, DỰNG VÀ CHỈNH SỬA VIDEO ĐÀO TẠO THUYẾT TRÌNH TẠI EVEREST

1- Quay và dựng video

(i) Chuẩn bị kỹ thuật

Bước 1

Kiểm tra chất lượng đồ dùng

 • Máy tính (màn hình, chuột, bàn phím)

 • Giá đỡ

 • Micro

 • Camera máy tính

Bước 2

Chuẩn bị kỹ thuật

 • Đặt máy quay vào giá đỡ 

 • Chỉnh máy quay:

  • Diễn giả nằm trong ⅔ bên trái của góc máy

  • Màn hình slide và đào tạo nằm ở ⅓ bên phải của góc máy

  • Cỡ 16:9; phân giải HD; FPS 30

 • Kiểm tra pin và chất lượng thu âm của micro

 • Đặt camera máy tính quay vào diễn giả

Bước 3

Chuẩn bị tài liệu thuyết trình

 • Kiểm tra hình thức bài viết trước khi thuyết trình

 • Mở sẵn Powerpoint thuyết trình hoặc bài viết website (Hiển thị: 100%)

 • Mở phòng Zoom và gửi link phòng phòng tới khán giả

(ii) Chuẩn bị đồ dùng khác

 • Ánh sáng: bật toàn bộ đèn, kéo rèm cửa lên cao

 • Bàn ghế: chuẩn bị theo số lượng khán giả (tối đa 5 ghế/hàng)

 • Trang phục của diễn giả: Quần âu tối màu và áo sơ mi trắng

(iii) Quay video

 • Thư ký hỗ trợ quay ngồi cạnh máy và báo cho diễn giả bắt đầu bài thuyết trình sau khi ấn máy 2 giây.

 • Diễn giả chủ động chỉnh màn chiếu (Powerpoint hoặc bài viết website)

Lưu ý: (1) Bài viết website; không lướt bài viết quá nhanh và liên tục; (2) Powerpoint: 12-15 chữ/slide; Cỡ chữ 48; Font: Arial; màu chủ đạo: đỏ - mã 99000.

 • Ấn kết thúc video sau khi diễn giả chào 2 giây

 • Chuyển micro sang diễn giả tiếp theo và ấn quay video mới

(iv) Lưu trữ video

Bước 1

Kết nối điện thoại quay và máy tính bàn

Bằng cáp sạc (chân HDMI)

Bước 2

Cho phép máy tính truy cập vào điện thoại

 

Bước 3

Lưu video trong ổ chung

 

Bước 4

Lưu tên video

[Năm - tháng - ngày] - tên diễn giả - chủ đề

 

2- Chỉnh sửa video

Bước 1

Đăng nhập vào tài khoản Canva

https://www.canva.com/ 

Bước 2

Mở mẫu chỉnh sửa video Youtube

Link

Bước 3

Chọn mục “Tải lên” - “Tải lên tệp” và tải video lên trình duyệt

 

Bước 4

Kéo video vừa tải lên vào trang 02 và thả vào góc của khung thiết kế để dàn trải toàn bộ video vào màn hình

 

Bước 5

Nhấn vào phần nội dung chữ để chỉnh sửa tiêu đề

Chủ đề: [Tên chủ đề đào tạo]

Thực tập sinh thuyết trình: [Họ và tên]

Bước 6

Kiểm tra video

 • Cắt bỏ phần thừa ở đầu và cuối video: (1) Nhấn nút S để tách video (2) Nhấn để xóa cụm vừa được tách

 • Căn chỉnh góc máy: nhấn vào nền video, thu và phóng, đặt diễn giả nằm trong ⅔ khung hình.

 • Căn chỉnh màu sắc và ánh sáng video: Nhấn vào nền video, chọn “Sửa video”, chọn “Điều chinh”

Bước 7

Xuất video

 • Chọn nút “Chia sẻ” ở góc trái phía trên màn hình

 • Chọn “Tải xuống” và chỉnh chất lượng video ở 720p

 • Chọn tải xuống

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
3.8 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Xây dựng video đào tạo kỹ năng thuyết trình tại Công ty Luật TNHH Everest

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.64024 sec| 1151.945 kb