Xe máy đi nhầm vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào?

14/05/2023
Lê Hằng Nga
Lê Hằng Nga
Các phương tiện giao thông đi nhầm làn đường, đi không đúng phần đường dành cho mình, đặc biệt là trường hợp xe máy đi nhầm vào đường cao tốc đang diễn ra ngày càng nhiều. Nhiều người không biết rõ liệu xe máy có được chạy trên đường cao tốc hay không? Và nếu không thì xe máy đi vào đường cao tốc phạt bao nhiêu?

1- Xe máy có được đi đường cao tốc không

 Theo Khoản 12 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

Tại khoản 4, Điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008:

“4. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Như vậy, các loại xe máy thông thường sẽ không được phép đi trên đường cao tốc. Đường cao tốc là phần đường dành cho các loại xe ô tô, xe chuyên dùng cho nên nếu xe máy đi vào phần đường này thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest

2- Xe máy đi nhầm vào đường cao tốc bị phạt bao nhiêu

Bởi vì đây là một hành vi nguy hiểm, có thể dẫn tới những tai nạn không đáng có cho nên điểm b Khoản 6 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt xe máy đi vào đường cao tốc khá nặng như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;”

Bên cạnh đó, điểm d Khoản 10 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP còn quy định thêm về hình thức xử phạt bổ sung dành cho hành vi này đó là:

“10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 6; điểm đ khoản 8; khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng;”

Như vậy, mức xử phạt đối với “xe máy đi vào đường cao tốc” đó là:

(i) Phạt tiền từ 2000.000 đồng đến 3.000.000 đồng;

(ii) Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Do đó, người điều khiển xe máy cần lưu ý không đi lên đường cao tốc để tránh bị xử phạt tiền và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe theo những quy định đã nêu ở trên.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hành chính của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Xe máy đi nhầm vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Xe máy đi nhầm vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org. vn.

0 bình luận, đánh giá về Xe máy đi nhầm vào đường cao tốc bị xử phạt như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
2.05790 sec| 950.32 kb