'Luật sư AI' bào chữa cho thân chủ tại tòa?

13/02/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Một 'luật sư robot' (robot lawyer) được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence, AI), sẽ là người đầu tiên giúp bị cáo đấu tranh với giấy phạt giao thông tại tòa vào tháng tới. Nhưng cuộc thử nghiệm đã bị hủy bỏ sau khi "các công tố viên của State Bar" đe dọa người lãnh đạo đứng sau công ty tạo ra luật sư robot sẽ phải ngồi tù. 

1- 'Luật sư robot' sẽ bào chữa cho khách hàng tại Tòa án

Một 'luật sư robot' được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo sẽ là người đầu tiên giúp bị cáo đấu tranh với giấy phạt giao thông tại tòa vào tháng 02/2023.Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm đã bị hủy bỏ sau khi "các công tố viên của State Bar" đe dọa những lãnh đạo đứng sau công ty tạo ra chatbot sẽ phải ngồi tù. 

Joshua Browder, Giám đốc điều hành của DoNotPay, hôm thứ Tư đã tweet rằng công ty của ông “đang hoãn vụ kiện ra tòa và tuân thủ quyền lợi của người tiêu dùng”.

Browder cũng cho biết ông sẽ không cử luật sư robot của công ty ra tòa. Việc tạo ra AI - chạy trên điện thoại thông minh, lắng nghe các tranh luận của tòa án và đưa ra câu trả lời cho bị cáo - được thiết kế để cho bị cáo biết những gì cần nói trong thời gian thực, thông qua tai nghe. 

Nhưng theo Browder, viễn cảnh đưa luật sư robot đầu tiên vào phòng xử án không đáng có nguy cơ phải ngồi tù sáu tháng.Phản ứng dữ dội từ các luật sư chống lại hành động đóng thế được đề xuất của Browder cho thấy những người trong ngành luật lo ngại về việc các chatbot được hỗ trợ bởi AI sẽ chiếm đoạt công việc của họ. 

Browder đã  thông báo trên Twitter: Luật sư AI sẽ thụ lý vụ án đầu tiên

"Vào lúc 1h30 chiều ngày 22/02, lịch sử sẽ được làm nên. Lần đầu tiên, một robot sẽ đại diện cho một ai đó trong phòng xử án ở Hoa Kỳ. DoNotPay AI sẽ thì thầm vào tai ai đó chính xác những gì cần nói. Chúng tôi sẽ công bố kết quả và chia sẻ nhiều hơn sau đó nó xảy ra. Chúc chúng tôi may mắn!” anh ấy đã tweet. Ông không tiết lộ tên của khách hàng hoặc tòa án.

Theo Browder, DoNotPay đã sử dụng các thư biểu mẫu và chatbot do AI tạo ra để giúp mọi người đảm bảo hoàn tiền cho Wi-Fi trên chuyến bay không hoạt động, cũng như giảm hóa đơn và tranh chấp vé đỗ xe. Ông nói thêm, công ty đã dựa vào các mẫu AI này để giải quyết hơn 2 triệu tranh chấp về dịch vụ khách hàng và các vụ kiện ra tòa thay mặt cho các cá nhân chống lại các tổ chức và tổ chức.

Nó đã huy động được 27,7 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ, bao gồm Andreessen Horowitz và Crew Capital.

Ông nói với CBS MoneyWatch về những tiến bộ gần đây: “Trong năm qua, công nghệ AI đã thực sự phát triển và cho phép chúng tôi trao đổi qua lại trong thời gian thực với các tập đoàn và chính phủ”. “Chúng tôi đã nói chuyện trực tiếp [với các công ty và đại diện dịch vụ khách hàng] để giảm hóa đơn với các công ty; và điều chúng tôi đang làm vào tháng tới là cố gắng sử dụng công nghệ này trong phòng xử án lần đầu tiên”.

DoNotPay đã nói rằng họ sẽ chi trả mọi khoản tiền phạt nếu luật sư robot thua kiện. 

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest 

2- Luật sư AI - hợp pháp ở một số nơi, nhưng không phải ở tất cả các Tòa án  

Một số tòa án cho phép bị cáo đeo máy trợ thính, một số phiên bản có hỗ trợ Bluetooth. Đó là cách Browder xác định rằng công nghệ của DoNotPay có thể được sử dụng hợp pháp trong trường hợp này. 

Tuy nhiên, công nghệ chạy DoNotPay không hợp pháp ở hầu hết các phòng xử án. Một số bang yêu cầu tất cả các bên phải đồng ý ghi âm, điều này loại trừ khả năng luật sư robot vào nhiều phòng xử án. Trong số 300 trường hợp DoNotPay xem xét để xét xử luật sư robot của mình, chỉ có hai trường hợp khả thi, Browder cho biết. 

Browder nói: “Điều đó nằm trong nội dung của luật, nhưng tôi không nghĩ có ai có thể tưởng tượng được điều này sẽ xảy ra”. "Điều đó không đúng tinh thần của luật pháp, nhưng chúng tôi đang cố gắng thúc đẩy mọi thứ tiến lên phía trước và rất nhiều người không đủ khả năng chi trả để được trợ giúp pháp lý. Nếu những vụ việc này thành công, điều đó sẽ khuyến khích nhiều tòa án thay đổi quy tắc của họ".

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về nhượng quyền thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

3- Luật sư “sẽ không ủng hộ điều này”

Theo Browder, mục tiêu cuối cùng của 'luật sư robot' là dân chủ hóa việc đại diện pháp lý bằng cách cung cấp miễn phí cho những người không đủ khả năng chi trả, trong một số trường hợp loại bỏ nhu cầu thuê luật sư đắt tiền.

Browder nói: “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là tự động hóa quyền lợi của người tiêu dùng”. "Các công nghệ mới thường rơi vào tay các công ty lớn trước tiên và mục tiêu của chúng tôi là đưa nó đến tay người dân trước tiên".

Nhưng vì công nghệ này bị coi là bất hợp pháp ở nhiều phòng xử án nên anh không mong đợi có thể sớm thương mại hóa sản phẩm này. Khi anh ấy ban đầu thông báo rằng luật sư robot của DoNotPay sẽ xuất hiện trước tòa, các luật sư đã đe dọa anh ấy và nói với anh ấy rằng anh ấy sẽ bị tống vào tù, anh ấy nói với CBS MoneyWatch.

Browder nói: “Có rất nhiều luật sư và hiệp hội luật sư không ủng hộ điều này"

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest

4- Đưa ChatGPT vào trường luật

Browder muốn trang bị cho các cá nhân những công cụ tương tự mà các tập đoàn lớn thường có thể truy cập nhưng lại nằm ngoài tầm với của những người không có nguồn lực dồi dào. 

ChatGPT được hỗ trợ bởi AI gần đây đã trở nên phổ biến nhờ khả năng đưa ra các bài luận mạch lạc về các chủ đề trên phạm vi rộng trong vòng chưa đầy một phút. Công nghệ này đã thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư, với việc Microsoft hôm thứ Hai đã công bố khoản đầu tư hàng tỷ đô la vào công ty mẹ OpenAI. 

Sinh viên Princeton cho biết ứng dụng mới của anh giúp giáo viên tìm ra trò gian lận ChatGPT. Nhưng Browder nhấn mạnh những thiếu sót của nó và trong một số trường hợp là thiếu tinh tế. 

"ChatGPT rất giỏi trong việc tổ chức các cuộc trò chuyện, nhưng lại hiểu luật rất tệ. Chúng tôi đã phải đào tạo lại những AI này để biết luật", Browder nói. “AI là học sinh trung học và chúng tôi sẽ gửi nó vào trường luật”.

(Tham khảo: Megan Cerullo - BCS News)

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết 'Luật sư AI' bào chữa cho thân chủ tại tòa? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết 'Luật sư AI' bào chữa cho thân chủ tại tòa? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về 'Luật sư AI' bào chữa cho thân chủ tại tòa?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.29400 sec| 964.578 kb