Biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn lẻ

01/12/2022
Ứng Mỹ Ly
Ứng Mỹ Ly
Việc quy định đỗ xe ngày chẵn, lẻ của tháng là một giải pháp góp phần giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo công bằng trong việc kinh doanh, buôn bán của người dân 2 bên đường. Hơn thế nữa, biện pháp này còn giúp các tuyến đường trở nên thoáng đãng hơn khi ô tô chỉ được đậu ở 1 bên đường. Biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn và ngày lẻ là gì?

1- Biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn số hiệu 131c

Biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn số hiệu 131c là biển báo thuộc hệ thống biển báo cấm giao thông đường bộ.

Ý nghĩa biển báo: Biển báo cấm số 131c “Cấm đỗ xe ngày chẵn” là biển báo nơi cấm đỗ xe vào các ngày chẵn trong tháng. Biển báo có hiệu lực với tất cả các phương tiện tham gia giao thông đỗ lại tại phía đường có đặt biển báo này trừ các phương tiện theo được ưu tiên theo quy định

Hình dạng biển báo: Biển báo cấm số hiệu 131c có dạng hình tròn với viền màu đỏ, nền biển báo có màu xanh dương. Phía trong biển báo có in 2 vạch kẻ dọc màu trắng song song. Đè trên 2 vạch là một vạch kẻ đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc phía dưới bên phải. Hình dạng cụ thể của biển báo giống như hình bên

Vật liệu làm biển báo: Biển báo cấm hay tất cả các biển báo giao thông khác đều được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm, có màng phản quang 3M3900 hay 3M610 theo đúng quy chuẩn quốc gia về biển báo giao thông. Ngoài ra, các biển báo sẽ có chiều dày từ 1,2 mm đến 1,5 mm.

Việc tham gia giao thông an toàn đòi hỏi rất nhiều yếu tố, một trong số những yếu tố quan trọng nhất đó là việc tuân thủ nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ cũng như am hiểu ý nghĩa của các biển báo giao thông.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest.

2- Biển báo cấm đỗ xe ngày lẻ số hiệu 131b

Là một biển báo thuộc hệ thống biển báo cấm giao thông đường bộ, biển báo cấm số hiệu 131b với tên gọi “biển cấm đỗ xe ngày lẻ”.

Biển báo cấm đỗ xe ngày lẻ số hiệu 131b

Ý nghĩa biển báo: Biển báo cấm đỗ xe ngày lẻ số 131b là biển báo nơi cấm đỗ xe trong các ngày lẻ của tháng, biển báo được áp dụng cho tất cả các phương tiện xe cơ giới tham gia giao thông đỗ xe tại các đoạn đường có biển báo trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của nhà nước

Hình dạng biển báo: Biển báo cấm số 131a có dạng hình tròn với viền biển báo màu đỏ, nền biển báo phía trong có màu xanh dương, ở giữa biển báo có một vạch kẻ dọc màu trắng, biển báo được chia thành 2 phần bởi một vạch kẻ màu đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. Hình dạng chi tiết của biển báo như hình bên

Vật liệu làm biển báo: Theo quy chuẩn quốc gia về biển báo giao thông thì biển báo cấm được làm từ vật liệu tôn mạ kẽm với chiều dày 1,2 mm đến 1,5 mm. Màng phản quang 3M3900 hay 3M610

Là một người tham gia giao thông, hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ cũng như am hiểu ý nghĩa của các biển báo giao thông là cách tốt nhất giúp bạn tham gia giao thông an toàn.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hành chính tại Công ty Luật TNHH Everest

3- Biển cấm đỗ xe có hiệu lực bao nhiêu mét

Biển số P.131 (a,b,c) “Cấm đỗ xe”:

(i) Để báo nơi cấm đỗ xe trừ các xe được ưu tiên theo quy định, đặt biển số P.131 (a,b,c) “Cấm đỗ xe”.

  • Biển số P.131a có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển.
  • Biển số P.131b có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới đỗ ở phía đường có đặt biển vào những ngày lẻ và biển số P.131c vào những ngày chẵn.

(ii) Hiệu lực cấm và thời gian cấm đỗ xe áp dụng theo quy định tại điểm c, d mục B.30 đối với biển số P.130.

(iii) Trong phạm vi có hiệu lực của biển, nếu có chỗ mở dải phân cách cho phép xe quay đầu thì cần đặt thêm biển nhắc lại.Như vậy, hiệu lực của biển cấm dừng, cấm đỗ là bắt đầu từ biển cấm dừng, cấm đỗ đến biển hết tất cả các lệnh cấm hoặc đến nơi cho phép quay đầu xe. trường hợp thứ hai là trường hợp phổ biến nhất. Thay vì phải đặt biển hết các lệnh cấm thì căn cứ vào tình hình thực tế thì biển báo này sẽ tự hết hiệu lực.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ Luật sư bào chữa của Công ty Luật TNHH Everest.

4- Mức xử phạt vi phạm cấm đỗ xe

Căn cứ khoản 3 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Đỗ xe không sát theo lề đường; hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường; hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện; đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước; miệng hầm của đường điện thoại; điện cao thế; chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;”

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi dừng, đỗ xe tại nơi có biển báo “Cấm dừng xe và đỗ xe” và biển báo “Cấm đỗ xe” được quy định như sau:

 Phương tiện  Hành vi Mức phạt
Ô tô Dừng xe nơi có biển cấm dừng xe và đỗ xe 400.000 - 600.000 đồng
Đỗ xe nơi có biến cấm đỗ xe hoặc Biển cấm dừng xe và đỗ xe 800.000 - 1 triệu đồng
Xe máy
  • Dừng xe nơi có biển cấm dừng xe và đỗ xe
  • Đỗ xe nơi có biến cấm đỗ xe hoặc Biển cấm dừng xe và đỗ xe
200.000 - 300.000 đồng

0 bình luận, đánh giá về Biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn lẻ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.24867 sec| 965.938 kb