Những điều cần biết về biển báo cấm xe tải

15/05/2023
Phạm Gia Minh
Phạm Gia Minh
Biển báo cấm xe tải là loại biển báo mà những người lái xe tải cần quan tâm khi tham gia giao thông. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn tất tần tật điều cần biết biển báo cấm xe tải.

1- Biển báo cấm xe tải

Biển báo cấm xe tải là một trong những dạng biển báo cấm trong hệ thống biển báo giao thông theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành. Loại biển báo này cấm tất cả các xe tải hoặc một số loại xe tải nhất định đi vào một đoạn đường nhất định nhằm đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc trong các giờ cao điểm cũng như chất lượng của mặt đường. Đây là loại biển báo bắt buộc tất cả mọi người phải tuân theo khi tham gia giao thông.

2- Nhận diện biển báo cấm xe tải

Biển báo cấm ô tô tải có hình tròn, nền màu trắng, viền màu đỏ, có một đường màu đỏ kéo từ góc bên trái xuống góc bên phải. Ở giữa biển báo có hình ô tô tải (tùy vào từng biển báo cụ thể thì hình vẽ ô tô tải sẽ có sự khác biệt nhất định).

3- Vị trí của biển báo cấm xe tải và hiệu lực

Vấn đề này được quy định chi tiết tại Bộ QCVN: 41/2016/BGTVT được ban hàng kèm theo Thông tư số 06/2016/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.

Theo quy định tại quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ thì biển báo cấm có hiệu lực trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có hiệu lực trên một hoặc một số làn của một chiều xe chạy tùy từng trường hợp cụ thể.

Biển báo chấm có hiệu lực bắt đầu từ địa điểm nơi đặt biển báo trở đi. Nếu vì lý do bất khả kháng mà phải đặt biển báo cách xa vị trí định cấm thì người lắp đặt phải lắp đặt thêm biển báo phụ số S.502 để giúp người tham gia giao thông biết được khoảng cách từ vị trí đặt biển báo cấm đến vị trí bắt đầu có hiệu lực cấm.

Biển báo cấm phải được đặt ở những vị trí để người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dễ dàng nhìn thấy và có đủ thời gian chuẩn bị để có thể đáp ứng được mệnh lệnh trên biển báo nhưng không làm cản trở tầm nhìn và quá trình tham gia giao thông của những người khác.

Biển phải đặt sát mép đường theo phương thẳng đứng, mặt biển báo vuông góc với chiều đi và được đặt về phía tay phải. Theo quy định biển báo cấm được đặt ở những vị trí đường giao nhau hoặc trước vị trí mà đoạn đường cần cấm.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hành chính của Công ty Luật TNHH Everest

4- Mức xử phạt vi phạm đối với xe tải đi vào đường có biển báo cấm xe tải

Đối với xe tải đi vào đường có biển báo cấm xe tải thì căn cứ theo điểm b khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe tải tham gia giao thông bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ngoài ra căn cứ theo điểm b khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển xe tải còn bị áp dụng hình thức xử phạt bố sung đó là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

5- Một số câu hỏi về biển cấm xe tải

Biển báo 107 cấm xe tải loại nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, biển báo 107 là loại biển báo cấm cả xe ô tô khách và cả xe ô tô tải. Biển báo này giúp những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhận biết được đây là đoạn đường cấm xe ô tô chở khách và cả các xe ô tô tải bao gồm cả những xe máy kéo và những xe máy chuyên dùng. Tuy nhiên những trường hợp ngoại lệ ở đây là các loại xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật hiện hành.

6- Biển báo cấm giờ xe tải là gì

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc vào những giờ cao điểm thì hiện nay đã có xuất hiện các loại biển báo cấm xe tải theo giờ. Loại biển báo này được nhận biết khi dưới biển báo xe tải thông thường có thêm một bảng màu trắng hình chữ nhật ghi các khung giờ. Có nghĩa là những khung giờ đó người lái xe tải không được tham gia giao thông đi vào đoạn đường này. Loại biển báo này thường được áp dụng ở các thành phố, nới thường diễn ra tình trạng ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

7- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Những điều cần biết về biển báo cấm xe tải được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Những điều cần biết về biển báo cấm xe tải có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn. 

0 bình luận, đánh giá về Những điều cần biết về biển báo cấm xe tải

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.42888 sec| 953.445 kb