Tầm quan trọng của các biện pháp bảo đảm đầu tư

08/09/2022
Các biện pháp bảo đảm đầu tư là những biện pháp được quy định nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho tất cả các nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư. Bài viết này sẽ chia sẻ tầm quan trọng của biện pháp bảo đảm đầu tư.

Hoạt động đầu tư đã và đang rất được quan tâm và coi trọng ở đất nước ta. Các hoạt động này đã đem đến nguồn lợi lớn cho nền kinh tế của đất nước. Các biện pháp bảo đảm đầu tư trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt trong việc thu hút đầu tư và cũng là điều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm khi tiến hành đầu tư vào Việt Nam. Các biện pháp bảo đảm đầu tư là những biện pháp được quy định nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho tất cả các nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư. Bài viết này sẽ chia sẻ tầm quan trọng của biện pháp bảo đảm đầu tư.

Tầm quan trọng của các biện pháp bảo đảm đầu tư

Mối quan hệ giữa môi trường đầu tư và các biện pháp bảo đảm đầu tư

Môi trường đầu tư là sự tổng hợp của rất nhiều yếu tố. Theo đó, có thể chia các yếu tố này thành hai nhóm chính: Nhóm các yếu tố khách quan và nhóm các yếu tố chủ quan. Pháp luật đầu tư cũng là một phần quan trọng của môi trường đầu tư và yếu tố này nằm trong nhóm các yếu tố chủ quan. Mỗi một quốc gia có một môi trường đầu tư riêng với những sắc thái đặc thù, tuy nhiên, bên cạnh sự khác nhau đó, hầu hết các quốc gia đều muốn phấn đấu đổ tạo lập được môi trường thức bảo hộ mới. Thông thường, các thoả thuận quốc tế này tập trung vào việc đặt ra một số nguyên tắc chung về bảo đảm đầu tư, theo đó, các nước thành viên phải tuân theo những biện pháp bảo đảm chung này. Nguyên tắc đối xử quốc gia và nguyên tắc đối xử tối huê quốc đối với các nhà đầu tư thuộc các nước có liên quan và dự án đầu tư của họ là các nguyên tắc thể hiện việc các quốc gia thành viên của một thoả thuận quốc tế cam kết bảo đảm đầu tư.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp

Chính vì vậy, các điều ước quốc tế là một trong những căn cứ không thể thiếu khi xác định cơ sở pháp lí để áp dụng các biện pháp bảo đảm đầu tư ở Việt Nam. Có thể tìm thấy những quy định, cam kết về bảo đảm đầu tư ở một số hiệp định về đầu tư mà Việt Nam đã tham gia hoặc là thành viên, mà điển hình là Hiệp định khung về khu vực đầu tư ASEAN (kí tháng 10/1998).

Vai trò của các biện pháp bảo đảm đầu tư

Việc Nhà nước ta ban hành các cơ chế bảo đảm đầu tư đã thu hút được lượng đầu tư đông đảo vào Việt Nam. Gồm cả vốn lẫn các dự án đầu tư. Xuất phát từ ý nghĩa về tầm quan trọng của các biện pháp bảo đảm đầu tư mà các biện pháp này có sức ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động đầu tư cả về số lượng và chất lượng của nước ta. Thông qua đó mà các chủ thể là nhà đầu tư trong nước cũng như ngoài nước đều có thể yên tâm trong quá trình thành lập và triển khai dự án.

Các biện pháp bảo đảm đầu tư được ban hành về cơ bản đã làm tăng tính hiệu quả đầu tư của các nhà đầu tư. Đồng thời tạo được sự hấp dẫn cho môi trường đầu tư tại Việt Nam và rất phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ.

Các biện pháp bảo đảm đầu tư đã góp phần không nhỏ tạo ra môi trường đầu tư bình ổn thu hút đầu tư tăng cao. Xu hướng quốc tế hóa về đầu tư đã tạo ra những luồng đầu tư không chỉ giới hạn trong khuôn khổ biên giới một quốc gia. Các nhà đầu tư đã thực hiện những dự án đầu tư ở nhiều quốc gia khác nhau. Chính nhờ có sự ổn định trong quy định về các biện pháp bảo đảm đầu tư mà các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước mới có thể yên tâm đầu tư trong môi trường đầu tư không bị xáo trộn đến các vấn đề cơ bản liên quan đến những lợi ích trực tiếp của các nhà đầu tư.

Sự thay đổi một cách linh hoạt và đúng đắn của các biện pháp bảo đảm đầu tư đồng nghĩa với việc cải tạo môi trường đầu tư một cách tích cực; thông thoáng và hấp dẫn để đẩy nhanh tốc độ thu hút nguồn lực từ bên ngoài. Các biện pháp bảo đảm đầu tư còn là cơ sở pháp lý để bảo đảm cho nhà đầu tư có một môi trường đầu tư tốt.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ trợ lý pháp lý

Trên thực tế thì khi nhà đầu tư được bảo đảm về quyền sở hữu tài sản hợp pháp thì họ sẽ được đặt trong môi trường cạnh tranh công bằng; lành mạnh và có hiệu quả. Các biện pháp đảm bảo đâu tư đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc tạo lập niềm tin đối với môi trường đầu tư ở Việt Nam của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Không những thế thì các biện pháp đảm bảo đầu tư còn định hướng đầu tư vào các lĩnh vực tạo cơ sở cho phát triển toàn bộ nền kinh tế; định hướng đầu tư vào phát triển các vùng dân tộc; miền núi; hải đảo; các vùng nông thôn và duyên hải gặp khó khăn; để thực hiện cơ cấu vùng lãnh thổ; giảm dần sự chênh lệch sự phát triển giữa thành thị và nông thôn; giữa các vùng, miền khác nhau của tổ quốc.

Như vậy, biện pháp bảo đảm đầu tư là cơ sở của hiệu quả đầu tư. Nếu không có những quy định về biện pháp bảo đảm đầu tư hợp lý, khoa học thì hoạt động đầu tư của các nhà đâu tư sẽ không thể có hiệu quả.

Xem thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý

Tầm quan trọng của các biện pháp bảo đảm đầu tư
 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tầm quan trọng của các biện pháp bảo đảm đầu tư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.96410 sec| 953.164 kb