Các bước tiến hành tranh luận trong nghề luật 

25/06/2021
Trước khi tham gia tranh luận liên quan đến các vấn đề pháp luật, các bên tham gia tranh luận cần phải chuẩn bị kĩ các bước tiến hành tranh luận những nội dung dự kiến tranh luận, chuẩn bị các luận điểm, luận cứ, luận chứng để có thể sử dụng trong quá trình tranh luận.

Trước khi tham gia tranh luận liên quan đến các vấn đề pháp luật, các bên tham gia tranh luận cần phải chuẩn bị kĩ các bước tiến hành tranh luận những nội dung dự kiến tranh luận, chuẩn bị các luận điểm, luận cứ, luận chứng để có thể sử dụng trong quá trình tranh luận.

1- Các bước tiến hành tranh luận trong nghề luật 

Nếu như tranh luận trong cuộc xã hội có thể diễn ra bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, giữa bất cứ ai thì tranh luận trong hoạt động pháp luật thường diễn ra giữa các chủ thể có sự hiểu biết về pháp luật, nhằm mục đích rõ ràng, trong các hoạt động cụ thể như: tranh luận tại nghị trường Quốc hội giữa các đại biểu về việc ban hành một đạo luật; tranh luận tại phiên tòa giữa các Luật sư, Kiểm sát viên nhằm làm rõ các vấn đề của vụ án; tranh luận giữa các chuyên gia pháp lý trong các buổi hội thảo khoa học để cùng làm rõ, thống nhất về một vấn đề pháp lý... Do đó, trước khi tham gia tranh luận liên quan đến các vấn đề pháp luật, các bên tham gia tranh luận cần phải chuẩn bị kĩ các bước tiến hành tranh luận những nội dung dự kiến tranh luận, chuẩn bị các luận điểm, luận cứ, luận chứng để có thể sử dụng trong quá trình tranh luận. Khi tranh luận, các bên tham gia đều đưa ra các lý lẽ, luận điểm, đối đáp qua lại với nhau, do đó, bên cạnh kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội, sự hiểu biết rộng là điều có thể giúp bạn có được lợi thế trong cuộc tranh luận.

Ví dụ minh họa: Trước khi tham gia phiên tòa hình sự, Luật sư cần nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, nắm được quan điểm buộc tội của cơ quan công tổ dựa vào những căn cứ pháp lý nào, từ đó tìm ra những căn cử để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng của mình. Bên cạnh đó, nếu Luật sư có kiến thức xã hội, nắm được nguyên nhân, bối cảnh xã hội vào thời điểm xảy ra tội phạm thì còn có thể trình bày để Hội đồng xét xử xem xét trong quả trình giải quyết vụ án.

2- Một số phương pháp có thể sử dụng trong một cuộc tranh luận

Bắt đầu một cuộc tranh luận đúng cách sẽ làm cho người nghe bị thu hút và giúp chúng ta chiến thắng với lý lẽ của mình. Trước khi tranh luận, việc dành thời gian chuẩn bị để mở đầu hiệu quả sẽ giúp chúng ta chiếm được ưu thể. Có thể sử dụng những phương pháp sau:

(i) Đặt vấn đề một cách thú vị. Đó có 1 là một câu chuyện về hành trình dẫn bạn đến với chủ đề này, dẫn chứng về một người nào đó mà người nghe có thể rút ra bài học, một truyện ngắn thông minh, truyền thuyết, sự kiện lịch sử hoặc giai thoại có liên quan đến những ý chính của cuộc tranh luận. Bạn nên kể một câu chuyện để đưa ra ý chính của chủ đề tranh luận. Chẳng hạn như, đó có thể là mẩu chuyện về những thách thức mà bạn đã đối mặt có liên quan đến chủ đề, cách mà bạn đã vượt qua thử thách và những bài học được đúc kết.

Ví dụ minh họa: An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà. Câu nói tưởng như chỉ là "khẩu hiệu" nhưng thật sự thẩm thĩa đối với tôi. Cách đây 02 năm, chỉ một phút lơ đăng, thiếu tập trung, tôi đã gây ra tai nạn. Tuy hậu quả không quả nghiêm trọng nhưng cũng đủ để tôi luôn nhắc mình: "Phía trước tay lái là sự sống, nhanh một giây, chậm cả đời”.

(ii) Đặt một câu hỏi tu từ. Khi những câu hỏi tu từ thông minh được đưa ra một cách hiệu quả, chúng có thể thuyết phục người nghe đồng tỉnh với bạn. Bạn cần người nghe tự suy nghĩ câu trả lời trong khi vẫn chú ý đến chủ đề tranh luận. Hãy đặt một câu hỏi thuyết phục người nghe rằng bạn có cùng hoàn cảnh và niềm tin như họ,

Ví dụ minh họa: "Các bạn có muốn nhìn thấy một người mà mình yêu thương phải chịu đau khổ chẳng vì lý do gì không?"

(iii) Nói ra con số thống kê gây sắc. Sự thống kê của bạn cần có liên quan trực tiếp đến mục tiêu chính của cuộc tranh luận. Tác động của con số thống kê có thể thuyết phục người nghe đồng ý với đường lối giải quyết vấn đề hiện tại của bạn.

Ví dụ siết 50: Bạn có thể nói như thế này: “Một tỷ tấn nhựa đang trải nổi ở đại dương ngay lúc này. Lượng nhưng đó bằng với diện tích của đảo Hawall" Tiếp tục thảo luận về vấn đề và giải thích cho người nghe lý do vì sao giải pháp của bạn là cách tốt nhất.

(iv) Sử dụng câu trích dẫn có sức hút. Sử dụng những câu trích dẫn giúp củng cố và tăng cường tính đáng tin cậy cho những ý kiến của bạn. Những câu trích dẫn cũng thể hiện sự hiểu biết của bạn về chủ đề. Bạn nên trích dẫn câu nói có liên quan đến chủ đề và có sức hút với người nghe. Bên cạnh đó, hãy dùng những câu trích dẫn của nhân vật nổi tiếng hoặc người mà khán thính giả biết.

Ví dụ minh họa: Bạn đang diễn giải về tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Bạn có thể bắt đầu bằng việc trích dẫn câu nói của nhà giáo dục người Ý Maria Montessori: "Trẻ nhỏ vừa là hy vong, vừng là lởi hia hen của nhân loại.

(v) Sử dụng một dụng cụ sân khẩu hoặc công cụ hỗ trợ trực quan sáng tạo. Chẳng hạn như một bức tranh, video hoặc một vật thể bao hàm ý chính của cuộc tranh luận. Một công cụ hỗ trợ trực quan sáng tạo giúp tăng khả năng thấu hiểu vẫn để, tăng cường tính thẩm mỹ và khuyến khích người nghe tưởng tượng. Nó cũng sẽ giúp mọi người ghi nhớ thông điệp lâu hơn.

Ví dụ: Nếu đang tranh luận rằng sự biển đổi khí hậu là một sự thật, hãy cho mọi người xem một bức tranh sông băng trước và sau khi bị ảnh hưởng bởi lượng carbon dioxide trong không khí.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

  1. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  2. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về Các bước tiến hành tranh luận trong nghề luật 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
2.04952 sec| 952.672 kb