Trang chủ » Các yêu cầu đối với luật sư khi tham gia phiên toà

Các yêu cầu đối với luật sư khi tham gia phiên toà

Một trong những yêu cầu đối với luật sư khi tham gia phiên toà là phải mặc đồng phục đúng quy định của Liên đoàn luật sư Việt Nam. Là người hiểu biết các quy định của pháp luật tố tụng, khi tham gia phiên tòa, luật sư phải là người gương mẫu thực hiện tốt nội quy phiên tòa, biết ứng xử văn minh, có tri thức, có thái độ tôn trọng người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và luật sư đồng nghiệp.

yêu cầu với luật sư
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các yêu cầu đối với luật sư khi tham gia phiên toà

Một trong những yêu cầu đối với luật sư khi tham gia phiên toà là phải mặc đồng phục đúng quy định của Liên đoàn luật sư Việt Nam . Ngày 27/02/2011 , Hội đồng luật sư toàn quốc đã thông qua Nghị quyết số 12 / NQ – HĐLSTQ về trang phục của nam và nữ luật sư khi tham gia phiên tòa như sau : Áo veston và quần âu màu đen , áo sơ mi màu trắng do Đoàn luật sư may tập trung hoặc các luật sư tự may theo quy định của Liên đoàn ; cà vạt màu xám lông chuột do Liên đoàn may thống nhất ; huy hiệu có hình biểu tượng logo của Liên đoàn đeo trên ngực trái áo trang phục ; mùa đông mặc đủ bộ trang phục , mùa hè có thể không mặc áo veston . Trên thực tế , đã có một số luật sư khi tham gia phiên tòa làm mất đi hình ảnh đẹp của luật sư khi không thực hiện đúng quy định về trang phục , thể hiện thái độ thiếu tôn trọng HĐXX nên đã bị nhắc nhở , thậm chí bị từ chối không được tham gia tố tụng.(xem thêm: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

Là người hiểu biết các quy định của pháp luật tố tụng , khi tham gia phiên tòa , luật sư phải là người gương mẫu thực hiện tốt nội quy phiên tòa , biết ứng xử văn minh , có tri thức , có thái độ tôn trọng người tiến hành tố tụng , người tham gia tố tụng và luật sư đồng nghiệp . Luật sư cần tự thực hiện tắt máy điện thoại hoặc để điện thoại ở chế độ rung de the hiện thái độ tôn trọng HĐXX và những người tham gia phiên tòa .

Khi tham gia phiên tòa , luật sư cũng phải chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt , tâm lý vững vàng , tự tin , khả năng nhạy bén , linh hoạt , ứng phó kịp thời và vận dụng có hiệu quả các kỹ năng của luật sư đối với các tình huống tố tụng , sự kiện pháp lý phát sinh trong suốt quá trình tham gia tố kể cả ở các phiên tòa kéo dài nhiều ngày , nhiều tuần .(xem thêm về: tư vấn pháp luật đầu tư)

Trước khi xuất phát từ trụ sở tổ chức hành nghề luật sư đến Tòa án tham gia tố tụng luật sư cần kiểm tra lại một lần nữa xem đã chuẩn bị đầy đủ Hồ sơ vụ án , phương án xét hỏi , nội dung tranh luận , Bài bào chữa , Luận cứ bảo vệ quyền lợi , BLHS , BLTTHS , các văn bản quy phạm pháp luật khác cần sử dụng tại phiên tòa hay chưa . Trường hợp địa điểm xét xử ở xa trụ sở tổ chức hành nghề luật sư , luật sư cần phải đi sớm trước ít nhất 01 buổi , tìm nhà nghỉ hoặc khách sạn lưu trú để ổn định chỗ ăn , chỗ nghỉ đảm bảo sức khỏe tốt trước khi ra Tòa án tham gia tố tụng .

Luật sư tham gia phiên tòa dù với tư cách bào chữa cho bị cáo dưới tuổi

Luật sư tham gia phiên tòa dù với tư cách bào chữa cho bị cáo dưới tuổi hay bảo vệ quyền lợi cho bị hại là người dưới 18 tuổi cũng cần lưu liên lạc trước qua điện thoại với khách hàng là người đại diện và người thân khác của bị cáo , dặn dò các quy định cơ bản của nội quy phiên tòa như không đưa trẻ em đi cùng , hướng dẫn mặc trang phục nghiêm túc , không quay phim , chụp ảnh khi dự phiên tòa . Luật sư cũng cần liên lạc qua điện thoại với người làm chứng có lợi cho bị cáo để nhắc nhở , dặn dò về địa điểm , thời gian khai mạc phiên tòa , nhớ đem theo Giấy triệu tập , Giấy chứng minh nhân dân để xuất trình ở cổng Tòa án để vào Tòa án.

Trường hợp phiên tòa hình sự được xét xử kín theo yêu cầu của bị lại hoặc theo quy định của BLTTHS , luật sư cần giải thích cho người đại diện và người thân của bị cáo hoặc bị hại về quy định của Tòa án hạn chế số lượng người dự phiên tòa , tránh tình trạng có nhiều người thân , bạn tâm đến đông nhưng phải đứng chờ ngoài cổng Tòa án , không được vào dự phiên tòa nên phát sinh tâm lý bức xúc , có lời lẽ , hành động , cử chỉ bất mãn , thậm chí kích động , gây rối ảnh hưởng đến tình hình an gia tố tụng được thuận lợi . bè quan ninh , trật tự an toàn xã hội trong và ngoài khuôn viên Tòa án .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ