Cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng?

09/01/2023
Cá nhân được phép sử dụng hình ảnh và cho phép người khác sử dụng hình ảnh của mình. Tùy vào mức độ mà việc sử dụng trái phép hình ảnh cá nhân. Người phát tán những hình ảnh này bị xử lý hành chính. Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác. Vậy trong trường hợp bị phát tán ảnh nóng cá nhân có được khởi kiện không? Cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng như thế nào?. Bài viết dưới đây, luật Everest sẽ chia sẻ cho chúng ta về: "Cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng?"

1- Cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng

Người bị hại có thể nộp đơn tố giác đến cơ quan điều tra (Công an quận, huyện) hoặc viện kiểm sát địa phương nơi có tội phạm cư trú. Bên cạnh đó, người bị hại có thể đến trực tiếp cơ quan trên để tố giác về việc bị tung ảnh nóng lên mạng xã hội.

(I) Hồ sơ tố cáo bao gồm:

- Đơn tố giác.

- Các bằng chứng, chứng cứ chứng kèm theo.

(II) Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

(III) Tiến hành điều tra: Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra. (Điều 173 – Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015).

(IV) Thời hạn xét xử: Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 02 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 03 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. 

Xem thêm: Quy tắc đạo đức nghề nghiệp Luật sư ở Vương quốc Anh

2- Tung ảnh nóng của người khác lên mạng bị xử lý như thế nào?

(I) Xử phạt hành chính

Thứ nhất, sử dụng hình ảnh của người khác đăng lên các trang mạng xã hội mà xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ủy tín của người này. Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Thứ hai, Sử dụng hình ảnh của người khác nhằm mục đích thương mại mà không được người đó đồng ý. Theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

(II) Xử phạt hình sự với tội làm nhục người khác

Chia sẻ ảnh nóng của người khác lên mạng xã hội bị phạt lên tới 5 năm tù. Sử dụng hình ảnh của người khác mà gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi liên quan đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ điều 155 tội làm nhục người khác có loại hình phạt như sau:

- Hình phạt chính với tội làm nhục người khác: Người phạm tội làm nhục người khác. Nếu xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Bên cạnh đó tùy vào tính chất mức độ sự việc. Các đối tượng có thể nhận các mức phạt tù tương ứng.

- Mức phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Phạm tội làm nhục người khác mà thuộc những trường hợp sau thì phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

Phạm tội 02 lần trở lên;

Đối với 02 người trở lên;

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

Đối với người đang thi hành công vụ;

Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

- Mức phạt tù từ 02 năm đến 05 năm 

Người phạm tội làm nhục người khác thuộc các trường hợp sau thì phạt tù từ 02 đến 05 năm:

Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Làm nạn nhân tự sát.

- Hình phạt bổ sung với tội làm nhục người khác:

Ngoài việc thi hành những biện pháp xử lý chính. Người nào phạm vào tội làm nhục người khác có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung. Cụ thể gồm 2 hình thức: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghệ hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(I) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn...

0 bình luận, đánh giá về Cách làm đơn kiện khi bị tung ảnh nóng?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.15222 sec| 945.859 kb