Căn cứ phân loại phương pháp điều tra hình sự

04/06/2024
Đỗ Cao Khoa
Đỗ Cao Khoa
Phương pháp điều tra hình sự là hệ thống các quan điểm, hướng dẫn cách thức tổ chức và tiến hành điều tra đối với từng loại tội phạm cụ thể.

Phương pháp điều tra hình sự hay phương pháp điều tra riêng đối với từng loại tội phạm là hệ thống các quan điểm, hướng dẫn cách thức tổ chức và tiến hành điều tra đối với từng loại tội phạm cụ thể. Do vậy, có thể phân loại phương pháp điều tra dựa vào những căn cứ sau:

1- Căn cứ vào đặc điểm của loại tội phạm

Dựa vào đặc điểm mà phương pháp điều tra đề cập đến, có thể chia làm hai loại: phương pháp điều tra phổ biến và phương pháp điều tra đặc biệt.

[a] Phương pháp điều tra phổ biến

Đây là phương pháp đề cập đến các loại tội phạm cụ thể được quy định trong Bộ luật hình sự. Trên cơ sở đó, phương pháp điều tra phổ biến gồm những nhóm sau: phương pháp điều tra các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia; các tội phạm xâm phạm sở hữu; các tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người; các tội phạm về chức vụ.v.v.

[b] Phương pháp điều tra đặc biệt

Đây là những phương pháp được xây dựng đề cập đến từng nội dung nằm trong đặc điểm hình sự của tội phạm như thời gian và địa điểm xảy ra vụ án, đặc điểm nhân thân của bọn tội phạm, công cụ, phương tiện phạm tội...
Trên cơ sở đó, phương pháp điều tra đặc biệt có thể gồm phương pháp điều tra những vụ cướp xảy ra trên các tuyến đường sắt, đường bộ; phương pháp điều tra những vụ giết người bằng súng v.v..
Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

2- Căn cứ vào mức độ cụ thể hóa của phương pháp điều tra,

Dựa vào căn cứ này, có thể phân loại thành phương pháp điều tra một nấc hay hai nấc. Ví dụ: Trong phương pháp điều tra các vụ án giết con mới đẻ (Điều 94 BLHS) và giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (Điều 95 BLHS) thì trước khi đưa ra những chỉ dẫn cần áp dụng trong công tác điều tra các vụ án này, phương pháp điều tra giới thiệu những chỉ dẫn chung về phương pháp điều tra các vụ án giết người nói chung (Điều 93 BLHS).

Xem thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý thuê ngoài của Công ty Luật TNHH Everest


3- Căn cứ vào số lượng tội phạm

Dựa vào số lượng tội phạm mà phương pháp điều tra đề cập đến, có thể phân loại thành:

[a] Phương pháp điều tra tổng hợp

Đây là phương pháp điều tra trong đó đề cập đến hai loại tội phạm trở lên nhưng có mối liên hệ hữu cơ với nhau.
Ví dụ: Phương pháp điều tra tội cướp và cướp giật...

[b] Phương pháp điều tra một tội cụ thể

Đây là phương pháp điều tra trong đó chỉ đề cập đến một loại tội phạm cụ thể.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Căn cứ phân loại phương pháp điều tra hình sự được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Căn cứ phân loại phương pháp điều tra hình sự có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 5277, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Căn cứ phân loại phương pháp điều tra hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.28608 sec| 943.688 kb