Dấu vết cháy nổ trong công tác khám nghiệm hiện trường

21/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Công tác khám nghiệm hiện trường và giám dinh dấu vết cháy nổ luôn là một công việc rất khó khăn trong quá trình điều tra vụ án, bởi lẽ trong nhiều trường hợp hiện trường cháy chỉ là nhằm đánh lạc hướng điều tra và che đậy hành vi phạm tôi như giết người, hiếp dâm, tham ô, trộm cắp tài sản...

dấu vết cháy nổ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Dấu vết cháy nổ trong công tác khám nghiệm hiện trường

- Đối với những vụ án phạm tội liên quan đến cháy, nổ do dùng bom min, xăng, a xít để phạm tội, hiện nay loại tội phạm dạng này đang ngày một gia tăng. Công tác khám nghiệm hiện trường và giám dinh dấu vết cháy nổ luôn là một công việc rất khó khăn trong quá trình điều tra vụ án, bởi lẽ trong nhiều trường hợp hiện trường cháy å chỉ là nhằm đánh lạc hướng điều tra và che đậy hành vi phạm tôi như giết người, hiếp dâm, tham ô, trộm cắp tài sản... Sau khi vụ cháy nổ xảy ra, dù chỉ còn là một đống tro tàn, hiện trường bị xáo trồn, bị xóa bởi lửa cháy, nước cứu hỏa thì trên đó vẫn tồn tại những đấu vết nhất định nào đó... Việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và thu thập các dầu vết này giúp cho việc xác định nguyên nhân dẫn đến cháy nổ, quá trình diễn biến và các tình tiết của vụ việc đã xảy ra, trên co sở đó xác định có hành vi phạm tội xảy ra hay không và truy tìm đúng thủ phạm gây án, tránh được sự oan sai. Điều đáng nói, với những vụ án này dấu vết dường như là bị xóa sạch, theo đó cân tỉ mỉ tìm kiểm những dầu vết còn sót lại ở hiện trường mà chưa bị cháy nổ làm mất, để từ đó lần ra người thực hiện hành vi phạm tội;

Tình huống minh họa

Đêm ngày 07/02/2017, tại nhà só XX/68, chùa LP người dân phát hiện có cháy và hồ hoán, gọi lực lượng phòng cháy chữa cháy đến chữa chảy. Tại hiện trường phát hiện nạn nhân NTN đã chết trong phòng ngủ, vùng đầu có nhiều vết thương, đồ đạc trong phòng bị lục soát vứt trên nền nhà. Khám nghiệm tử thi, xác định toàn thân nạn nhân bị cháy đen,.. nạn nhân chết do chấn thương sọ não nặng, vỡ xương sọ, dập thoát não và đã chết trước khi bị thiêu... Nạn nhân bị hạ sát ngay tại tầng hai, phía trước tủ có vết máu đọng và loang, trong vệ sinh cũng thu được rất nhiều vết máu, đồ đạc trong các ngăn tủ bị lục soát và vứt ra nền nhà, kẻ gian đã lấy đi một số tài sản. CQĐT xác định đây là một vụ án giết người cướp tài sản. Các vết thương ở vùng đầu do vật tày cứng có trọng lượng có cạnh gây nên, phù hợp với nhà Hah nà chiếc búa thu được ở gầm giường nơi nạn nhân bị đốt, trước khi rút khỏi hiện trường, đối tượng đã chất quần áo chăn màn lên người nạn nhân và thiêu xác nhằm xóa dấu vết...

Quá trình điều tra, COĐT đã xác định: Sau khi ly dị chồng, chị N kết bạn với một số người đàn ông. Sàng lọc danh sách những người quen của chị, khoanh vùng còn khoảng 30 người liên quan. Tuy nhiên, suốt nhiều ngày phải bởi tìm từng mảnh vụn trong phần rác trên nền nhà, lực lượng khám nghiệm không thể thu được bất kỳ dấu vết nào.

Chiếc búa đinh nghi là hung khí thu được tại hiện trường cũng đã cháy thành than, không thế thu được dầu vẫn tay của kẻ thủ ác. Một đồng nghiệp của chị N cho biết, ngoài chiếc Samsung cũ đang dùng, chị mới mua một chiếc điện thoại Nokia 7370 rất đắt tiền. ta tìm nhiều ngày trong đồng tàn tro, lực lượng công an 101 bất cứ đấu vết nào liên quan đến chiếc điện thoại đó. không thu được bất cứ dấu vết nào liên quan đến chiếc điện thoại đó.

Trong quá trình giám định hiện trường, lực lượng kỹ thuật hình sự còn thu được một dâu vẫn tay ở mặt trong chiếc tủ kính tại phòng khách tầng 2. Nhưng đáng tiếc dầu vẫn tay này lại không trùng với bất cứ một người bạn nào của chị N trong danh sách tình nghi mà CQĐT thiết lập. Hướng điều tra duy nhất còn sót lại chính là chiếc điện thoại của nạn nhân đã bị kẻ gây ra tội ác đã lấy đi. Đồng nghĩa với việc kẻ đó chính là chủ nhân của dấu vẫn tay mà đối tượng đã để lại trên mặt tủ kính tại hiện trường vụ án.

Từ dấu vân tay để lại trên tủ kính, công an làm rõ chủ nhân của dấu vân tay này là Trần Chí C (sinh năm 1954), đang làm việc tại một khách sạn. Đáng chú ý, qua định vị chiếc điện thoại di động mới của chị N cũng nằm tại khu vực C làm việc. Gần 1 tháng sau ngày xay ra id nidn u việc, lực lượng công an đã tìm gặp C, đề nghị cho xem chiếc điện thoại mà ông ta đang sử dụng. Bất at ngỡ, C chiếc điện thoại này của chị N vào đúng buổi tổi chị bị sát hại. C nói, tự thừa nhận mình mua đọc báo mới biết vụ việc đau lòng xảy đến với chị N.

Đối tượng C còn đưa ra một “lịch trình" khác sau khi rời nhà chị N nhưng những chứng cứ mà người hàng xóm cung cấp đã chống lại it C. Tối hôm ấy, Trần Chí C đã đến thăm nhà chị N hai lần, Lần đầu hon ron vào khoảng 20h30 nhưng chị không có nhà, và lần thứ hai vào khoảng 22h30 và được chị N mở cửa cho vào.

Trò chuyện với C, chị N cho hay mình vừa mua điện thoại mới nhưng chưa biết cách sử dụng nên còn nhờ C dạy cho cách dùng. Đang nợ nân quá nhiều, lại muốn có một khoản tiền để em gái chữa bệnh, C lầm tưởng chị N có rất nhiều tiền nên đã ra tay : sát hại.

Từ các dầu vết thu giữ được tại hiện trường xác định được quá trình diễn biển của vụ án như sau: Nạn nhân bị đổi tượng tấn công bất ngờ tại phòng khách tầng 2 và kéo vào nhà vệ sinh hạ sát. Sau khi nạn nhân đã chết, đối tượng đưa xác nạn nhân đặt lên giường phòng ngủ, lục soát tài sản trong các phòng. Tài sản bị mất ban đầu được xác định là 2 điện thoại di động. Đối tượng là người quen nạn nhân, biết plu nạn nhân ở một mình, có tính toán kỹ và chuẩn bị hung khí là chiếc án... Từ các dấu vết thu được tại hiện trường, COĐT đã xác định được Trấn Chí C sinh năm 1954, trú tại số 5/151 búa định trước khi KN, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, HN là thủ phạm gây án.

Dấu vết hiện trường rất quan trọng, dù chỉ là một đồng tro tàn thì nó vẫn có thể cất lên “tiếng nói" mách bảo và chỉ hướng cho công tác điều tra. Vì thể, dẫu hiện trường vụ án đã bị xóa sạch bởi lửa cháy, iR udi nước cứu hỏa thì vấn còn những dấu vết khác, bắt kẻ phạm tội phải tig i cúi đầu nhận tội.

Qua nghiên cứu về vụ án này, Luật sư cần rút ra bài học cho mình trong việc phát hiện, thu giữ dấu vết vật chứng liên quan đến vụ án tại thiện trường, nếu thấy bản thân Luật sư không có đủ điều kiện để tiến hành thu thập các dấu vết hình sự liên quan đến vụ án, thì Luật sư có thể trao đổi đề nghị CQĐT hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập, đó là:

1. Phát hiện và tìm ra những đầu vấn tay còn sót lại ở hiện trường;

2. Phát hiện và tìm ra chiếc điện thoại đời mới bị mất và có đặt phần mềm định vị, từ đó xác định chiếc điện thoại đó do ai dùng, ở đâu;

3. Rà soát danh, chỉ bản đối chiếu để truy nguyên dầu vân tay ra hung thủ trong vụ án giết người man rợ nêu trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Dấu vết cháy nổ trong công tác khám nghiệm hiện trường

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18036 sec| 910.195 kb