Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động - dành cho khách hàng doanh nghiệp

26/08/2021
Luật sư Phạm Ngọc Minh
Luật sư Phạm Ngọc Minh

Pháp luật lao động có rất nhiều quy định về tiêu chuẩn lao động; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động, tổ chức, cá nhân liên quan trong quan hệ lao động, được ghi nhận trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật. Trách nhiệm của doanh nghiệp tìm hiểu và tuân thủ đầy đủ các quy định này. Điều đó chỉ có thể thực hiện được nếu doanh nghiệp có bộ phận pháp chế về lao động chuyên nghiệp.

Nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ có thể phát triển bền vững khi hoạt động quản trị nhân sự thực hiện hiệu quả, đồng bộ với văn hóa, chiến lược, kế hoạch và các nguồn lực khác của doanh nghiệp. Pháp chế về lao động trong trường hợp này là công cụ quan trọng để doanh nghiệp quản trị nguồn nhân lực hiệu quả.(quan tâm tới: dịch vụ thành lập công ty)

Không có nhiều doanh nghiệp xây dựng bộ phận pháp chế chuyên nghiệp, càng không có nhiều doanh nghiệp sở hữu bộ phận pháp chế am hiểu quản trị, giúp doanh nghiệp quản trị nguồn nhân lực hiệu quả. Khi đó, lựa chọn sử dụng dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động của tổ chức luật sư có nhiều kinh nghiệm (pháp chế thuê ngoài, luật sư nội bộ) - như Công ty Luật TNHH Everest - là giải pháp hiệu quả.

- Phạm vi cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động:

 • Tư vấn pháp luật:

Luật sư hướng dẫn, đưa ra ý kiến, giúp khách hàng soạn thảo các văn bản, giấy tờ có liên quan trong lĩnh vực lao động.

 • Tham gia tố tụng:

Luật sư tham gia tố tụng tại Tòa án với tư cách là người đại diện hoặc là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự (khách hàng) trong các vụ, việc về lao động.

 • Đại diện theo ủy quyền:

Luật sư đại diện ngoài tố tụng cho khách hàng (theo hợp đồng ủy quyền) để thực hiện các công việc có liên quan đến lĩnh vực lao động.

 • Dịch vụ pháp lý khác:

Luật sư giúp đỡ khách hàng thực hiện thủ tục hành chính; giúp đỡ trong trường hợp giải quyết khiếu nại; dịch thuật, xác nhận giấy tờ, các giao dịch liên quan tới lĩnh vực lao động.(xem thêm: dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh)

- Các nhóm công việc cụ thể trong lĩnh vực lao động:

 • Hợp đồng lao động:

Hợp đồng lao động: thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

Hợp đồng lao động đặc thù: hợp đồng lao động với lao động là người cao tuổi, hợp đồng lao động với người chưa thành niên, hợp đồng lao động với người khuyết tật, hợp đồng lao động với người làm việc ở nhiều đơn vị khác nhau, hợp đồng lao động với nhóm người, hợp đồng lao động với chuyên gia.

Các vấn đề khác: hợp đồng tập việc, hợp đồng đào tạo nghề, hợp đồng cộng tác viên, thỏa thuận bảo mật thông tin, thỏa thuận không cạnh tranh, hợp đồng trách nhiệm dân sự.

 • Nội quy lao động:

Nội quy lao động: do người sử dụng lao động ban hành bằng văn bản, gồm những quy tắc xử sự chung và xử sự riêng biệt cho từng loại lao động hoặc khu vực sản xuất, các hành vi vi phạm kỷ luật lao động và các biện pháp xử lý đối với những người có hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

 • Thỏa ước lao động tập thể:

Thỏa ước lao động tập thể: thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản.

 • Kỷ luật lao động:

Kỷ luật lao động: quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh do người sử dụng lao động ban hành trong nội quy lao động và do pháp luật quy định.

 • Tranh chấp lao động:

Tranh chấp lao động: về quyền và nghĩa vụ, lợi ích phát sinh giữa các bên trong quá trình xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ lao động; tranh chấp giữa các tổ chức đại diện người lao động với nhau; tranh chấp phát sinh từ quan hệ có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động.

 • Công đoàn:

Về thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn của người lao động; chức năng, quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công đoàn, đoàn viên công đoàn, cơ quan nhà nước, đơn vị sử dụng lao động đối với công đoàn; giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm pháp luật về công đoàn.

 • Bảo hiểm xã hội:

Người sử dụng lao động, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

 • Tiền lương, thưởng, phúc lợi:

Tiền lương: khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Thưởng: khoản tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc.

Phúc lợi: các loại bảo hiểm, tiền hưu trí, học bổng và những lợi ích khác mà người lao động được hưởng khi làm việc, bao gồm cả những khoản thù lao tài chính nhất định người lao động được hưởng bên cạnh lương chính.

 • Đào tạo:

Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, phát triển kỹ năng nghề cho người lao động; đào tạo cho người lao động trước khi chuyển làm nghề khác.

Học nghề: người sử dụng lao động tuyển người vào để đào tạo nghề nghiệp tại nơi làm việc.

Tập nghề: người sử dụng lao động tuyển người vào để hướng dẫn thực hành công việc, tập làm nghề theo vị trí việc làm tại nơi làm việc.(đọc thêm: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

 • Đình công:

Đình công: ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể tổ chức và lãnh đạo.

- Lý do khách hàng lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật TNHH Everest:

 • Tư duy quản trị:

Kết hợp tư duy pháp lý với tư duy quản trị, chúng tôi tin tưởng có thể mang lại cho khách hàng những giá trị vượt trội.

 • Thấu hiểu khách hàng:

Thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, chúng tôi sẽ mang lại cho khách hàng các giải pháp phù hợp, hiệu quả cao nhất.

 • Đội ngũ chuyên nghiệp:

Với đội ngũ luật sư, chuyên gia có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng giải quyết những vấn đề pháp lý phức tạp.

 • Hệ thống đối tác:

Hợp tác chặt chẽ với các đối tác chuyên nghiệp trong nhiều lĩnh vực liên quan, chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng các giải pháp tổng thể.

 • Công nghệ, Mạng lưới:

Ứng dụng công nghệ (video call, hợp đồng điện tử, gửi và nhận tài liệu điện tử, thanh toán điện tử…), cùng với Mạng lưới văn phòng giao dịch tại nhiều địa phương, chúng tôi hỗ trợ khách hàng dễ dàng tiếp cận, sử dụng dịch vụ, với chi phí hợp lý.

0 bình luận, đánh giá về Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động - dành cho khách hàng doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.64801 sec| 926.906 kb