Đối tượng phản ánh của tác phẩm báo chí

25/07/2021
Không phải vấn đề mới nào cũng có thể trở thành đối tượng của tác phẩm báo chí, vì có rất nhiều sự kiện, tình tiết chỉ mang tính chất ngẫu nhiên, đơn lẻ, đột xuất nên không thể đưa vào tác phẩm bảo chỉ. Báo chí chỉ lựa chọn thông tin về những cái mới tiêu biểu, điển hình nhất, gắn liền với bản chất và phản ánh xu thế vận động đích thực của đời sốn

 

 

 Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

1- Đối tượng phản ánh của tác phẩm báo chí

Những đặc điểm của nhà báo và nghề báo luôn gắn bó chặt chẽ với những chức năng cơ bản của báo chí, trong đó chức năng thông tin kịp thời về những vấn đề mới đóng vai trò quan trọng. Vấn đề mới là đối tượng, đồng thời là mục đích phản ánh, thông tin của nhà báo.

Tìm hiểu về: tư vấn sở hữu trí tuệ

Những sự việc/sự kiện/tinh tiết/tinh huống, hoàn cảnh mới này sinh, mới xuất hiện, tiêu biểu trong quả trinh vận động, phát triển không ngừng của cuộc sống luôn là đối tượng mà báo chí hướng tới. Tuy nhiên, không phải vấn đề mới nào cũng có thể trở thành đối tượng của tác phẩm báo chí, vì có rất nhiều sự kiện, tình tiết chỉ mang tính chất ngẫu nhiên, đơn lẻ, đột xuất nên không thể đưa vào tác phẩm bảo chỉ. Báo chí chỉ lựa chọn thông tin về những cái mới tiêu biểu, điển hình nhất, gắn liền với bản chất và phản ánh xu thế vận động đích thực của đời sống, đồng thời không được xâm hại đến quyền con người, quyền và lợi ích của quốc gia.

Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, những thông tin mới có thể xuất hiện một cách vô cùng đa dạng, phong phú trong mọi hoạt động của quá trình hành nghề.

Ví dụ: Những Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng Nhà nước có liên quan đến t pháp, hoạt động tư pháp nói chung; Những văn bản pháp luật mới hoặc được bổ sung, điều chỉnh liên quan đến hoạt động hành nghề;

Những sự kiện, tình huống, vấn đề tình hình mới xuất hiện mới này sinh trong xã hội (đang cần được thông tin, phản ảnh, giải thích, đánh giá, bàn luận để rút kinh nghiệm...). Những vụ án chấn động thu hút du luận, những tranh chấp hay hành vi nguy hiểm cho xã hội ảnh hưởng đến các mặt đời sống của cộng đồng, gây bức xúc trong dân chúng. Những con người mới, tiêu biểu cho cả hai mặt: tích cực, tiêu cực trong nghề nghiệp.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu về các vấn đề doanh nghiệp thì hãy liên hệ với Everest, chúng tôi có đầy đủ các dịch vụ tư vấn doanh nghiệp

2- Chức năng cơ bản của báo chí

Do có vị trí đặc biệt trong hệ thống xã hội và có ảnh hưởng to lớn đến các mặt của đời sống xã hội, vai trò của báo chí không chỉ thể hiện trong số lượng các mối quan hệ, số lượng và nghĩa của ý những thông tin về các lĩnh vực mà báo chí phản ánh, mà còn ở chất lượng của các mối quan hệ đó, có nghĩa là mở rộng phạm vi thực tế, chú ý tới các lĩnh vực mới, thu hút các đối tượng công chúng mới, thỏa mãn ngày cảng cao nhu cầu thông tin của công chúng. Do đó, nhận thức rõ nhiệm vụ khách quan (chức năng) của báo chí là rất phức tạp.

Lý luận và thực tiễn hoạt động của báo chí đã cho thấy báo chí tác động tới xã hội theo nhiều khuynh hướng, thực hiện một số nhóm chức năng: Chức năng tư tưởng, chức năng quản lý - giám sát xã hội, chức năng khai sáng - giải trí, chức năng kinh doanh.

Xem thêm: tư vấn soạn thảo hợp đồng

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Đối tượng phản ánh của tác phẩm báo chí

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18098 sec| 945.906 kb