Hậu quả pháp lý hành vi đại diện của Luật sư trong lĩnh vực hành chính

23/06/2021

Khi tham gia vào quan hệ pháp luật hành chính, cá nhân, tổ chức, cơ quan có thể ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các quyền và nghĩa vụ pháp lý. Luật sư với tư cách là người thực hiện dịch vụ pháp lý có quyền đại diện cho khách hàng tham gia giải quyết các vụ việc hành chính. Vậy hậu quả pháp lý hành vi đại diện của Luật sư trong lĩnh vực hành chính  như thế nào? Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này. 

việc thuyết trình Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái quát về đại diện ngoài tố tụng trong lĩnh vực hành chính

Với tư cách là chủ thể quản lý, cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền tham gia vào quá trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, áp dụng các quy phạm pháp luật vào việc ban hành QĐHC cá biệt và tổ chức phục vụ đời sống xã hội để bảo đảm thực hiện lợi ích công.

Quá trình này luôn làm phát sinh mối quan hệ giữa cơ quan hành chính với cá nhân (công dân là chủ thể chủ yếu). Cụ thể, để thực hiện quyền trước cơ quan hành chính nhà nước và chỉ được thực hiện quyền đó thì kinh doanh, quyền về sở hữu tài sản … cá nhân phải làm thủ tục đăng ký cơ quan hành chính nhà nước cho phép. Về phía cơ quan hành chính nhà ban hành QĐHC cả biết để xác định các quyền chủ thể của cá nhân, tổ chức, trong phạm vi thẩm quyền của mình vì một trật tự quản lý có thể chức như : Quyết định cấp phép, quyết định cấp giấy chứng nhận … Mặt cầu của cá nhân, tổ chức và xã hội, công dân phải đóng thuế, phí, lệ phí khác, để Nhà nước cung cấp các hàng hóa, dịch vụ công, đáp ứng nhu và các khoản thu khác cho Nhà nước. Mối quan hệ này phản ánh công dân dần trở thành khách hàng và Nhà nước là người cung cấp dịch vụ.

Khi tham gia các thủ tục hành chính, cá nhân, tổ chức, cơ quan có thể tự mình thực hiện quyền và nghĩa vụ pháp lý. Tuy nhiên, trên thực tế vì có nhiều lý do khác nhau như ốm đau, bận công việc hoặc do thủ tục hành chính phải qua nhiều trình tự, bởi nhiều cơ quan khác nhau, nên cả nhiều trường hợp họ đã ủy quyền cho người khác, trong đó có Luật sư đi thay mặt mình thực hiện các thủ tục hành chính.(đọc về: hợp đồng vay tiền home credit)

Luật sư với kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức pháp lý, khi thực hiện dịch vụ pháp lý, có thể giải quyết được các vấn đề pháp lý phức tạp nảy sinh trong xã hội, cũng như trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước. Vì vậy, Luật sư làm người đại diện cho khách hàng tham gia vào các thủ tục hành chính, hoặc tham gia vào thủ tục khiếu nại hành chính hiện đang là dịch vụ khá phổ biến và hết sức được coi trọng.

Tư cách tham gia đại diện của Luật sư xuất phát từ cơ chế ủy quyền của khách hàng. Thời điểm phát sinh quyền đại diện của Luật sư được xác lập hợp pháp bằng văn bản ủy quyền, cụ thể là hợp đồng ủy quyền theo quy định của Bộ luật Dân sự. Nội dung của hợp đồng xác định quyền và nghĩa vụ của các bên, trong đó phải nêu rõ phạm vi ủy quyền của khách hàng đối với Luật sư về vụ việc.

Do quan hệ pháp luật hành chính có tính chất đa dạng, phức tạp bởi tính chấp hành – điều hành cao tính hệ thống thứ bậc chặt chẽ, thông điệp giấy tờ và nhiều trình tự , thủ tục khác nhau, nên khi làm đại diện Luật sư phải nỗ lực hết mình để thực hiện tất cả mọi công việc sao cho có lợi nhất, vì lợi ích của khách hàng. Điều này đòi hỏi Luật sư phải năm vững pháp luật hành chính, pháp luật liên quan  có kỹ năng giải quyết các việc hành chính, với tư duy sáng tạo, sự nhạy bén, với các vấn đề về lợi ích công, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, mới có thể thực hiện tốt vai trò làm đại diện, đáp ứng nhu cầu, mong đợi của khách hàng .(xem thêm: mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất)

Từ phân tích trên, có thể định nghĩa : Đại diện ngoài tố tụng của Luật sư trong lĩnh vực hành chính là việc Luật sử nhân danh khách hàng (người được đại diện) và vì lợi ích của khách hàng xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ pháp lý trong quan hệ pháp luật hành chính, theo phạm vi ủy quyền.

Hậu quả pháp lý hành vi đại diện của Luật sư trong lĩnh vực hành chính

Khi thực hiện hành vi đại diện cho khách hàng, Luật sư phải tuân thủ đúng các quy định về đại diện của Bộ luật Dân sự, Luật Luật sư và pháp luật hành chính về hình thức, nội dung và phạm vi ủy quyền hợp pháp.

Luật sư chỉ được xác lập, thực hiện vụ việc với cơ quan hành chính nhà nước trong phạm vi ủy quyền của khách hàng và phải thông báo cho cơ quan hành chính nhà nước biết mình xác lập thực hiện giao dịch với tư cách là Luật sư đại diện cho khách hàng, hậu quả pháp lý từ hành vi đại diện của Luật sư sẽ do khách hàng gánh chịu.

Trong trường hợp vì một mục đích nào đó, hoặc vì lợi ích bản thân, Luật sư thực hiện công việc vượt qua phạm vi đại diện thì không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của khách hàng (người được đại diện). Đối với phần giao dịch được thực hiện vượt quy phạm vị túy quyền, nếu gây ra thiệt hại cho khách hàng thi Luật sư phải có trách nhiệm bồi thường.(tìm hiểu: mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh)

Mặt khác, về phía cơ quan hành chính nhà nước cũng phải chịu trách nhiệm nếu biết hoặc phải biết việc đại diện của Luật sư cho khách hàng trong vụ việc hành chính là trái pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Hậu quả pháp lý hành vi đại diện của Luật sư trong lĩnh vực hành chính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20882 sec| 957.266 kb