Hình thức kiến nghị, trao đổi trực tiếp bằng lời nói

22/04/2021

 

Trong thực tiễn hành nghề của luật sư, khi thấy có những vấn để thật sự có ích cho công việc của mình để bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho thân chủ, luật sư đều phải thực hiện kỹ năng kiến nghị, đề xuất với có quan và người có thẩm quyền tố tụng. Kiến nghị có thể thực hiện bang hình thức như trao đổi trực tiếp (bằng lời nói) hoặc trao đổi giản tcy (bằng văn bản) hoặc có thể kết hợp cả hai hình thức.

 

 

trao đổi lời nói Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Trao đổi trực tiếp bằng lời nói

 

 

Trong quá trình thực thực hiện hợp đồng dịch vụ pháp lý đối với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình, khi luật . thấy có những van đe rất cần thiết phải có sự trao đổi, làm việc với các cơ quan tiến hành tố tụng hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành t số hoạt động điều tra, thì phải gặp gỡ, làm việc và trao đổi với người o trách nhiệm giải quyết vụ việc. Thông thường, luật sư trực tiếp gặp và Lao đổi với người có chức danh tư pháp trong cơ quan tư pháp như Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng CQĐT, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến bành một số hoạt động điều tra, ĐTV, Cán bộ điều tra; Viện trưởng, Phó Viên trưởng hoặc KSV, Kiểm tra viên của VKS; Chánh án, Phó Chánh án hoặc Thẩm phán, Thẩm tra viên của Tòa án.(xem thêm: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

 

 

Yêu cầu đối với luật sư khi trao đổi trực tiếp bằng lời nói:

 

 

- Cần có kế hoạch và sự thống nhất về địa điểm trao đổi là trụ sở làm việc của cơ quan tiến hành tố tụng hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra mà luật sư xác định cần gặp gỡ để trao đổi.

 

 

- Cẩn chuẩn bị kỹ nội dung về tố tụng hoặc vế chứng cứ hoặc cả hai vấn đề tố tụng và chứng cứ hoặc các nội dung khác theo kế hoạch đã đề ra nhằm đạt được mục đích buổi làm việc.

 

 

- Cần xác định rõ phạm vi cần trao đổi để buổi làm việc thật sự hiệu quả và bảo đảm thời gian tốt nhất.

 

 

- Phải nêu căn cứ pháp luật, chỉ rõ những vi phạm về thủ tục tố tụng hoặc những thiếu sót về chứng cứ, có lập luận chặt chẽ để đảm bảo tính thuyết phục cao.

 

 

Tình huống minh họa: Luật sư cần trao đổi với ĐTV về vấn đề chứng cứ trong vụ án Trộm cắp tài sản theo Điều 173 BLHS đối với Nguyễn Văn A khi thấy còn nhiều điểm mâu thuẫn, chưa đủ sức thuyết phục. Bởi lễ nếu theo giả thuyết điều tra nghi A là thủ phạm thì những hành động cậy phá, chuyển dịch tủ, bàn ghế, cầm các đồ vật thì sẽ phải để lại dấu vân tay của A tại hiện trường, nhưng những dấu vết vấn tay thu được tại hiện trường lại không phải dấu vân tay của A. Như vậy, dấu vân tay thu được tại hiện trường là của ai? Đó là điều mà luật sư cẩn trao đổi, làm việc với CQĐT để tiến hành thu thập, giám định dấu vết và truy nguyên dấu vết nhằm làm sáng tỏ vụ việc xem A thật sự có liên quan hay không để tránh oan sai cho A.

 

 

Trước khi trao đổi, luật sư cần phải có dự kiến về thời gian và thống nhất địa điểm làm việc, đặc biệt nếu trao đổi, làm việc với những người có chức danh tư pháp là lãnh đạo của CQĐT, VKS, Tòa án thì luật sư phải đật lịch làm việc trước để họ chủ động bố trí thời gian làm việc một cách hợp lý và khoa học.(đọc về: tư vấn pháp luật đầu tư)

 

 

Những ưu điểm và nhược điểm của hình thức trao đổi trực tiếp bằng lời nói

 

 

Việc kiến nghị bằng hình thức trao đổi trực tiếp bằng lời nói của luật sư với người có chức danh tư pháp có những ưu điểm và một số nhược điểm sau:

 

 

- Ưu điểm: Đối với phương thức đề xuất trực tiếp, luật sư qua giáo tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ sẽ bày tỏ hết những thông tin cần trao đổi một cách đa dạng, phong phú, thể hiện được hết tâm trạng, tình điểm sau: cảm và suy nghĩ của mình qua nét mặt, cử chỉ, lời nói và biểu cảm, thế hiện được hết ý chí, để đạt của mình một cách trực tiếp, đồng thời tranh thủ được suy nghĩ tích cực, tình cảm của những người tiến hành tố Luật sư quan dung vụ việc của người tiến hành tố tụng; luật sư ghi chép được nhiều vấn để mà mình quan tâm để từ đó có thể điều chỉnh quá trình giao tiếp một cách kịp thời nhằm đạt được mục đích trao đổi của mình đã đề ra. Khi làm việc và trao đổi trực tiếp, luật sư có thời gian và điều kiện để có thể giải thích rõ ràng, cụ thể những vấn đề mà mình còn bắn khoăn, những góc khuất của vụ án hoặc những vấn đề mà vì một lý do nào đó không thể đưa công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng mà luật sư phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về giữ bí mật trong quá trình điều tra và đặc biệt là kịp thời xử lý thông tin khi có những vấn để mới nảy sinh trong quá trình giao tiếp.

 

 

- Nhược điểm: Trao đổi kiến nghị trực tiếp bằng lời nói, luật sư sẽ bị chi phối bởi không gian và điều kiện ngoại cảnh tác động. Hơn nữa, luật sự phải mất nhiều thời gian để liên hệ về công việc, sắp xếp lịch gặp vớ. những người tiến hành tố tụng và thường không có tài liệu để lưu vào họ sơ nếu cần xem xét, đối chiếu lại những trao đổi với vấn đề cần trao đổi.

 

 

Vì vậy, luật sư khi tiến hành trao đổi trực tiếp với người có chức danh tư pháp cần thận trọng, chú ý để tránh nói không chính xác hoặc không nghe được rõ ràng, đầy đủ lời nói của người có chức danh tư pháp đối với công việc mà mình đang quan tâm.

 

 

- Lưu ý, chọn địa điểm thích hợp và an toàn cho việc trao đổi; thái độ trao đổi cần mềm mỏng, nhẹ nhàng và thân thiện; diễn đạt cần chuẩn xác các đề xuất, kiến nghị cần cụ thể, ngắn gọn, rõ ràng, có cơ sở và viện sát được thái độ, cử chỉ, nét mặt, điệu bộ, đánh giá về nế trong căn cứ pháp lý một cách chính xác để chứng minh. Những điều này giúp vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và phù hợp với quyền và lợi ích ích cho cả cơ quan tiến hành tố tụng hoặc cơ quan khác được giao nhiệm dẫn hợp pháp đối với thân chủ của mình.

 

 

Khi trao đổi trực tiếp, nếu cần thiết, luật sư để nghị người tiến hành s tung lập biên bản về nội dung buổi làm việc hoặc để nghị được ghi âm, hình có âm thanh.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Hình thức kiến nghị, trao đổi trực tiếp bằng lời nói

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.44775 sec| 949.32 kb