Bào chữa giảm nhẹ tội danh hoặc khung hình phạt

28/05/2021
Ngô Mai Hoa
Ngô Mai Hoa

Trường hợp bào chữa giảm nhẹ tội danh hoặc khung hình phạt Luật sư cần tập trung làm rõ các yếu tố cấu thành tội phạm, tình tiết định tôi, định khung hình phạt.

tài liệu hồ sơ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Bào chữa giảm nhẹ tội danh hoặc khung hình phạt

Trường hợp bào chữa cho bị cáo theo một tội danh hoặc khung hình phạt nhẹ hơn tội danh và khung hình phạt mà VKS đã truy tố , Luật sư cần tập trung phân tích các tình tiết liên quan tới CTTP , các tình tiết định khung hình phạt , đối chiếu với quy định của BLHS chỉ ra những điểm chưa hợp lý trong xác định tội danh và khung hình phạt của bản cáo trạng . Đồng thời chỉ rõ với các chứng cứ có trong hồ sơ được thẩm tra tại phiên tòa  thì hành vi của bị cáo chỉ cấu thành một  tội phạm khác nhẹ hơn hoặc thuộc khung hình phạt nhẹ hơn so với cáo buộc của VKS và đề nghị HĐXX chuyên sang tội danh khác nhẹ hơn hoặc khung hình phạt khác nhẹ hơn .

Xem về: tư vấn luật hình sự miễn phí

Ví dụ minh họa

Vụ án Vũ Văn Đ , Vũ Văn Ngh giết người , Luật sư bào chữa đã lập luận Vũ Văn Đ , Vũ Văn Ngh không phạm tội giết người như Bản cáo trạng cáo buộc mà phạm tội cố ý gây thương tích như sau :

Kính thưa HĐXX , qua việc nghiên cứu hồ sơ vụ án và kết quả thẩm tra các chứng cứ tại phiên tòa , tôi nhận thấy việc VKS truy tố Vũ Văn Đ , Vũ Văn Ngh tội giết người theo khoản 2 Điều 123 BLHS năm 2015 là chưa chính xác vì Đ và Ngh không có ý thức tước đoạt sinh mạng của T , không có động cơ giết người . Điều này được thể hiện :

Đ và Ngh không quen biết , không có mâu thuẫn , thù oán gì với bị hại nên không có động cơ giết bị hại .

Nguyên nhân xô xát dẫn đến hành vi phạm tội do bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị cáo mới có hành vi đánh trả . hại gây ra . Vì thế các bị cáo mới có hành vi đánh trả.

Sự việc xảy ra vào khoảng thời gian 16h chiều , trời nắng , khoảng cách giữa 2 và anh T lúc Đ dùng dao đâm anh T chi 1 mét nên hoàn toàn nhìn rõ vị trí cần đậm trên cơ thể anh T là cái chân phải . Nếu có ý thức tước đoạt sinh mạng của anh T thì đã lựa chọn vị trí hiểm yếu trên cơ thể chứ không thể lựa chọn vị trí là chân được . về nhà , mặc dù Đ và Ngh hoàn toàn có thể đuổi kịp và đậm tiến đổi Sau khi bị đâm vào chân , anh T bị thương nhưng vẫn còn chạy về nhà , mặc dù Đ và Ngh hoàn toàn có thể đuổi kịp và đâm tiếp nếu muốn tước đoạt sinh mạng T nhưng các bị cáo đã chủ động không đuổi nữa . Việc dừng lại không đuổi tiếp chứng tỏ Đ và Ngh đã thỏa mãn với việc gây thương tích cho T vì T đã vô cớ đánh bị cáo Đ trước .

Từ các chứng cứ trên , có căn cứ xác định hành vi của các bị cáo chỉ có ý thức gây thương tích cho bị hại trong lúc tinh thần bị kích động do - hành vi trái pháp luật của bị hại gây ra mà không có ý thức giết người .

Tìm thêm thông tin về luật đường bộ tại : tổng đài tư vấn giao thông đường bộ

Trường hợp bào chữa nhằm giảm nhẹ hình phạt

Trường hợp bào chữa nhằm giảm nhẹ hình phạt , Luật sư phân tích nguyên nhân , hoàn cảnh xảy ra sự việc , động cơ , mục đích phạm tội của bị cáo , khai thác sâu các tình tiết của vụ án theo hướng có lợi cho bị cáo như bị cáo phạm tội do hoàn cảnh khách quan , do bị kích động , phạm tội không phải vì động cơ đê hèn , xấu xa , vai trò trong vụ án chỉ giúp sức , ... Đồng thời Luật sư phân tích các tình tiết giảm nhẹ TNHS cần áp dụng đối với bị cáo , thể hiện sự đồng ý với việc đề nghị của Kiểm sát viên về những tình tiết giảm nhẹ đã được kiểm sát viên đưa ra trong lời luận tội và đề nghị bổ sung tình tiết giảm nhẹ mà Kiểm sát viên chưa đề cập tới như bị hại xin giảm hình phạt cho bị cáo ; đồng thời phân tích tình tiết tăng nặng mà Kiểm sát viên đề nghị áp dụng là không có căn cứ . Luật sư cũng phân tích những tình tiết thuộc về nhân thân , hoàn cảnh gia đình bị cáo có ý nghĩa để giảm nhẹ TNHS . Theo quy định của BLHS thì khi quyết định hình phạt , ngoài tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội ... Tòa án còn phải căn cứ vào nhân thân người phạm tội , các tình tiết giảm nhẹ TNHS của bị cáo và trong trường hợp có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015 , Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt ... hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn vì thế Luật sự không được bỏ qua bất cứ tình tiết giảm nhẹ nào mà bị cáo được hưởng , không được bỏ sót những điểm về nhân thân của bị cáo đáng được HĐXX xem xét giảm nhẹ .

Tham khảo thêm : tư vấn luật đầu tư

0 bình luận, đánh giá về Bào chữa giảm nhẹ tội danh hoặc khung hình phạt

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05672 sec| 898.359 kb