Luật sư bào chữa hướng chuyển khung hình phạt nhẹ hơn

26/05/2021
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Luật sư bào chữa lựa chọn bào chữa theo hướng chuyển sang khung hình phạt nhẹ hơn, đưa ra tình tiết giảm nhẹ cho khách hàng.

1- Bào chữa hướng chuyển khung hình phạt nhẹ hơn

Trường hợp đề xuất không áp dụng các tình tiết định khung (tăng nặng) đối với bị cáo trong từng điều, khoản theo từng tội danh, Luật sư cần khai thác, phân tích các căn cứ liên quan đến việc xác định khung hình phạt có thể là các chứng cứ xác định các bị cáo không phạm tội có tổ chức, không có tính chất côn đồ, không phải động cơ đê hèn, không phạm tội với nhiều người, không lợi dụng chức vụ, quyền hạn, không gây thương tích để đề nghị chuyển sang khung hình phạt nhẹ hơn.

Để bào chữa giảm nhẹ Luật sư cần phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra ở mức độ nghiêm trọng.

Để bào chữa giảm nhẹ Luật sư cần phân tích tính chất , mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra ở mức độ nghiêm trọng. Về mặt chủ quan , cần phân tích làm rõ động cơ , mục đích phạm tội , rất nhiều trường hợp giết người , gây thương tích xuất phát từ mâu thuẫn nghiêm trọng giữa hai bên , Luật sư phải làm rõ bị  hại cũng có một phần lỗi dẫn tới động cơ phạm tội của bị cáo là trả thù , cảnh cáo bị hại về cách xử sự quá đáng xúc phạm bị cáo . Luật sư cũng làm rõ quá trình đấu tranh tư tưởng , sự dao động ( chủ quan của bị cáo ) , sự manh động ( do tác động của bị hại hoặc người thứ ba , do hoàn cảnh xô đẩy).

Về mặt khách quan, cần đánh giá được tác động của hoàn cảnh phạm tội và bối cảnh cụ thể khi bị cáo thực hiện hành vi dùng vũ lực đối với bị hại , hành vi đó đã loại trừ các khả năng tác động đến phận trọng yếu trên cơ thể , gây nguy hại cho bị hại hay không , có loại trừ các khả năng sử dụng công cụ phạm tội , cách thức sử dụng công cụ phạm tội dẫn tới hậu quả nghiêm trọng hơn về sức khỏe cho bị hại hay không . Nếu câu trả lời là có thì Luật sư phân tích , làm đậm nét các tỉnh tiết này để làm giảm tính chất , mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội . Ngoài ra , trong loại án này , Luật sư cần đánh giá hậu quả của các hành vi xâm phạm sức khỏe , nhân phẩm , danh dự , đặc biệt là hậu quả tại thời điểm xét xử ( như khi sức khỏe của bị hại đã tương đối bình phục , các thương tật do được chăm sóc , trị liệu nên sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác và sinh hoạt của bị hại).

2- Phân tích nhân thân của người phạm tội

Đối với nhóm tội này đa phần các bị cáo có trình độ học vấn thấp , điều kiện kinh tế khó khăn , điều kiện học tập để có hiểu biết xã hội , hiểu biết pháp luật thấp , không có được những điều may mắn tốt đẹp trong cuộc sống hoặc không được định hướng , giáo dục đúng đắn . Luật sư cần phân tích để làm rõ bị cáo không phải là người xấu , còn nhiều điểm tốt đẹp trong con người bị cáo , khát vọng được hoàn lương , được trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

3- Phân tích các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Ngoài việc gỡ bỏ các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự (nếu có căn cứ) , luận cứ bào chữa cần chú ý phân tích , đề xuất các tình tiết giảm nhẹ nhất là tình tiết giảm nhẹ đặc thù đối với nhóm tội này : phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng ; phạm tội trong trường hợp bị kích động tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sựnăm 2015. Các tình tiết giảm nhẹ khác quy định tại Khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 cũng được áp dụng tương đối phổ biến trong loại tội này đó là : Người phạm tội đã ngăn chặn , làm giảm bớt tác hại của tội phạm ; Người phạm tội tự nguyện sửa chữa , bồi thường thiệt hại , khắc phục hậu quả ; Phạm tội vì bị người khác đe doạ , cưỡng bức , người phạm tội thành khẩn khai báo , ăn năn hối cải ... Người bị hại có lỗi , người bị hại xin giảm nhẹ  miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo cũng là các tình tiết thường được ghi nhận để áp dụng theo Khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest.

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Luật sư bào chữa hướng chuyển khung hình phạt nhẹ hơn được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Luật sư bào chữa hướng chuyển khung hình phạt nhẹ hơn có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Luật sư bào chữa hướng chuyển khung hình phạt nhẹ hơn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18599 sec| 948.469 kb