Kỹ năng chuẩn bị bản bảo vệ của luật sư

26/05/2021

 

Về định hướng bảo vệ, trong vụ án xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự , nhân phẩm của con người , bị hại thường có yêu cầu xử lý nghiêm minh , đúng người , đúng tội với hành vi của người phạm tội và yêu cầu bồi thường thiệt hại một cách thỏa đáng , tương xứng với thiệt hại mà họ phải gánh chịu.

 

 

                               Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Khi bảo vệ cho bị hại , nếu nhận thấy bản cáo trạng truy tố không đúng , cần phải xét xử bị cáo theo tội danh hoặc khung hình phạt khác nặng hơn thì Luật sư phân tích dấu hiệu đưa ra chứng cứ , lập luận và đề nghị HĐXX giải quyết theo hướng đó . Việc làm rõ TNHS của bị cáo có thể theo hướng đề nghị tăng nặng TNHS như yêu cầu xét theo khung hình phạt khác nặng hơn với việc đề xuất áp dụng một hay nhiều tình tiết định khung tăng nặng ( đặc biệt là các tình tiết tính chất định tính trong các tội xâm phạm tính mạng , sức khỏe , nhân phẩm , danh dự của con người như : Có tính chất côn đồ , vì động cơ để hèn , gây hậu quả nghiêm trọng ... ) ; Trả hồ sơ điều tra bổ sung để truy tố theo tội danh khác nặng hơn ( giết người mà không phải là cố ý gây thương tích , hiếp dâm mà không phải là cưỡng dâm , cố ý gây thương tích mà không phải là cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng ... ) nếu thấy cáo trạng truy tố không đúng . Việc Luật sư làm rõ TNHS của bị cáo là cần thiết bởi trên cơ sở đó mới yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại cho chính xác .

 

 

Tuy nhiên , cũng trong phần lớn trường hợp , nếu cáo trạng của VKS truy tố đúng người , đúng tội mà bị cáo không nhận tội thì Luật Sự bảo vệ theo hướng công nhận cáo trạng , phân tích các chứng cứ và đề nghị Toà án xét xử bị cáo theo cáo trạng của VKS và bị cáo phải bồi thường cho bị hại do việc gây ra các thiệt hại về tính nhân phẩm , danh dự . mạng sức khỏe , tính mạng.

 

 

Về loại và mức bồi thường thiệt hại

 

 

Luật sư phải xác định những vấn đề cần làm sáng tỏ về quan hệ nhân quả giữa hành vi của bị cáo với hậu quả mà khách hàng phải gánh chịu . Luật sư phân tích các tài liệu chứng cứ , nêu rõ các căn cứ pháp luật để bảo vệ quyền được thường thiệt hại , cũng như quyền được xin lỗi và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của khách hàng .

 

 

Khi soạn thảo luận cứ bảo vệ cho bị hại , Luật sư cũng thực hiện quy trình tương tự khi triển khai luận cứ bào chữa cho bị cáo . Chẳng hạn khi bảo vệ cho bị hại trong vụ án về tội giết người hoặc cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng , Luật sư cần phải phân tích một cách toàn diện các tình tiết của cả hành vi xâm hại lẫn hành vi phòng vệ như khách thể cần bảo vệ , mức độ thiệt hại do hành vi xâm hại có thể gây ra hoặc đã gây ra , vũ khí phương tiện mà hai bên sử dụng , Cường độ tấn công của hành vi xâm hại và hành vi bảo vệ , hoàn cảnh xảy ra sự việc , tâm lý của người phòng vệ... Từ đó , Luật sư chỉ ra người phòng vệ đã sử dụng những phương tiện , phương pháp rõ ràng là quá mức đối với hành vi xâm hại , tức là hành vi chống trả không cần thiết và như vậy là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng . Luật sư cần lên án mạnh mẽ hành vi phạm tội của bị cáo , nhưng khác với Kiểm sát viên thường đánh giá các thiệt hại về mặt xã hội , đánh giá tính chất xã hội của vụ án để lên án hành vi của bị cáo . Luật sư bảo vệ cho bị hại nên đi từ nỗi đau cá nhân của bị hại , gia đình bị hại , những trở ngại , xáo trộn , mất mát mà họ đã và sẽ phải gánh chịu trong cuộc sống sau khi bị tội phạm xâm hại để làm rõ nét hơn mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội , để nhận được sự đồng cảm của khách hàng .

 

 

Đối với các quy định là căn cứ giải quyết vấn đề dân sự , Luật sư nên nghiên cứu cả các quy định của BLHS , Bộ luật dân sự , Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TANDTC , công văn về việc giải quyết các vấn để liên quan đến tài sản , bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự ( do loại án này luôn phát sinh vấn đề dân sự và về nguyên tắc vấn đề dân sự được giải quyết luôn trong vụ án hình sự ) , lưu ý các nguyên tắc và quy định của chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ( Bộ luật dân sự ) , vấn đề đồng phạm , nhiều người cùng thực hiện tội phạm nhưng không đồng phạm và trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại để xác định đúng phạm vi bồi thường của khách hàng , qua đó có đề xuất , tranh luận hợp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng .

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng chuẩn bị bản bảo vệ của luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.42056 sec| 937.344 kb