Kỹ năng của Luật sư trong phần tranh luận

28/05/2021
Kỹ năng của Luật sư trong phần tranh luận rất quan trọng, luật sư cần có thái độ vừa cảm thông vừa cứng rắn để công tác bào chữa đạt hiệt quả cao nhất.

căn cứ tái thẩm                                                                  

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527

1- Kỹ năng của Luật sư trong phần tranh luận

Luật sư chăm chú nghe đại diện VKS trình bày luận tội đề năm được nội dung của luận tội , trong đó VKS sử dụng những chứng cử nào để buộc tội bị cáo , để xác định khung hình phạt , xác định vai trò vị trí của các bị cáo trong vụ án , xác định thiệt hại , xác định tình tiết tăng nặng , tình tiết giảm nhẹ TNHS của bị cáo và à quan điểm của VKS đề nghị HĐXX giải quyết vụ án . Quá trình nghe , Luật sư cần phát hiện những điểm mâu thuẫn không hợp lý hoặc chưa chính xác trong lời luận tội . Những điểm bất hợp lý đó có thể là đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo nặng hơn như bị cáo chỉ tham gia vai trò giúp sức lại đánh giá là người thực hành tích cực ; đánh giá khung hình phạt nặng hơn hành vi phạm tội thực tế đã thực hiện các bị cáo chỉ đồng phạm giản đơn nhưng quy kết phạm tội có tổ chức ) ; đánh giá sai các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự áp dụng cho bị cáo , bỏ sót tình tiết giảm nhẹ không đề nghị áp dụng cho bị cáo ... Luật sư ghi lại những điểm này cũng như ghi lại việc Kiểm sát viên kết luận về một tội phạm khác nhẹ hơn hoặc rút quyết định truy tố .

Trường hợp bào chữa trong vụ án đồng phạm

Luật sư bào chữa cho bị cáo khác được HĐXX cho trình bày lời bào chữa trước thì Luật sư lắng nghe xem trong lời bào chữa đó có điểm nào liên đến khách hàng mình , nhất là những tình tiết không có lợi cho khách hàng thì phân tích nhanh để tìm ra sự mâu thuẫn . Khi đến lượt mình bào chữa Luật sư trình bày phản biện lại ý kiến của Kiểm sát viên , đồng thời phản biện cả ý kiến của Luật sư khác gây bất lợi cho khách quan hàng mình .

Sau khi nghe Kiểm sát viên trình bày lời luận tội , nếu phát hiện có sự thay đổi quan điểm từ phía Kiểm sát viên , Luật sư cũng phải điều chỉnh bài bào chữa , bảo vệ cho phù hợp . Nếu Kiểm sát viên rút một phần nội dung truy tố thì Luật sư phải sửa lại phần này cho phù hợp theo hướng đồng ý với quan điểm rút truy tố của Kiểm sát viên và để nghị HĐXX chấp nhận việc rút tố đó .

2- Ví dụ minh họa

Cáo trạng truy tố khách hàng về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi theo điểm b khoản 2 Điều 144 BLHS năm 2015 ( phạm tội nhiều lần , cụ thể là ba lần ) . Qua xét hỏi , chỉ có căn cứ xác định bị cáo có hai lần thực hiện hành vi này và trong luận tội , Kiểm sát viên đi thay đổi về số lần bị cáo phạm tội nhưng không thay đổi về tội danh và VỊ Tu điều khoản . Nếu luận tội của Kiểm sát viên là có căn cứ , phù hợp với sự thật khách quan của vụ án thì Luật sư ghi nhận việc rút một phần nội dung truy tố ( bớt 1 lần phạm tội ) trong phần bào chữa và đề nghị Tin HĐXX ghi nhận . Tương tự như vậy với trường hợp Kiểm sát viên rút hai hành vi , không còn là phạm tội nhiều lần và đề nghị xét xử theo khoản 1 Điều 144 BLHS năm 2015 thì Luật sư bào chữa theo hướng  đồng ý với việc rút quyết định truy tố của VKS .

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của Luật sư trong phần tranh luận

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.22243 sec| 933.617 kb