Trang chủ » Kỹ năng của luật sư trong giai đoạn điều tra phần hai

Kỹ năng của luật sư trong giai đoạn điều tra phần hai

Như đã nêu ở phần một, hậu quả của nhóm tội phạm này có thể là thiệt hại về tính mạng , sức khỏe … và trên thực tế việc chứng minh gặp nhiều khó khăn và dễ xảy ra sai sót .
Xin xóa án tích
                      Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198
Một số tội phạm có dấu hiệu định tội rất đặc trưng nên cũng cần hết sức phải chú ý . Luật sư cần nghiên cứu kỹ các nguồn chứng cứ đã được CQĐT thu thập để xác định có hay không sự mâu thuẫn hoặc sai sót để từ đó có hướng thu thập chứng cứ .
Ví du 3 : Trần Văn Ch bị CQĐT Công an huyện T khởi tố về tội giết người . Bước đầu CQĐT xác định : Trong khi cùng nhau tát ao để bắt cá ( chỉ có Ch và K ) , do có mâu thuẫn nên K đã dùng một đoạn cây dài 0,7m , đường kính 0,3 cm đập một nhát vào đầu K khiến K tử vong tại chỗ ; Kết luận giám định pháp y cho thấy K bị vỡ hộp sọ , chết do dập não , CQĐT đã tiến hành khám nghiệm hiện trưởng và thu giữ đoạn gậy có dính máu của K. Tuy nhiên , với tư cách là người bào chữa cho Ch Luật Sư đã được Ch cho biết : Khi đang cãi nhau thì chính K là người đã dùng một con dao dài , có chuôi bằng gỗ mà K luôn mang theo người lao đến chém Ch trước , nhưng do tay của K đang dinh bùn trơn tuột CA làm con dao văng xuống ao , mũi dao chỉ sợt qua căng tay của 1 gây chảy máu ; Ch đã nhặt đoạn gậy cây ngay ở đó đánh K , đúng lúc K bị mất đà chúi đầu xuống nên nhát đập đã trúng vào đầu của K. Ch cũng đã khai tình tiết này với CQĐT nhưng không được CQĐT ghi nhận và điều tra . 
Rõ ràng đây là một thông tin quan trọng vì nếu đúng như vậy thì Ch dùng đoạn cây đánh Klà ở trong tình thể phòng vệ chính đảng do K đã dùng dao chém Ch trước ; Điều đó cũng có nghĩa Ch không phạm tội giết người mà có thể Ch không có tội hoặc phạm tội giết người do vượt quá giới hạn của phòng vệ chính đáng phụ thuộc vào việc hành vi chống trả và hậu quả gây ra cái chết của K có vượt quá giới hạn cần thiết để chấm dứt sự tấn công của K hay không . Để có cơ sở xác định | tình tiết này , Luật sư cần phải tìm cách thu giữ con dao của K cũng ng như các nguồn chứng cứ để chứng minh K hay mang con dao này thì bên người ; Đồng thời phải có biện pháp phù hợp để xác định thương tích trên cẳng tay của Ch.

Đối với những trường hợp phạm tội có sự phân biệt khó khăn và dễ nhầm lẫn

– Đối với những trường hợp phạm tội có sự phân biệt khó khăn và dễ nhầm lẫn với trường hợp phạm tội khác như đã nêu ở phần 1 của Chương này , Luật sư cần hết sức chú ý xem xét các chứng cứ CQĐT đã thu thập thể hiện ý thức chủ quan của người bị buộc tội , từ đó xác định sự cần thiết phải thu thập thêm các chứng cứ khác . Việc chứng minh ý thức chủ quan của một con người là hết sức khó khăn , phải dựa trên cơ sở nhiều chứng cứ khác nhau , trong đó có cả những chứng cử trực tiếp và gián tiếp ; Việc bỏ qua những chứng cứ gián tiếp hoặc đôi khi là những tình tiết nhỏ nhặt có thể khiến cho việc xác định ý thức chủ quan không chính xác , dẫn đến việc xác định tội danh sai .

– Cần hết sức lưu ý là tuy BLTTHS đã quy định quyền thu thập chứng cứ của người bào chữa nhưng đó là một quyền bị giới hạn không phải biện pháp thu thập chứng cứ nào quy định trong BLTTHS cũng cho phép người bào chữa sử dụng ( xem Điều 88 BLTTHS năm 2015 ) ; Đồng thời , thực tiễn cho thấy có nhiều lý do mà ngay cả những biện pháp mà người bào chữa được sử dụng nhưng khi thực hiện gặp tự mình chủ động thu thập thì trong những trường hợp gặp khó khăn nhiều khó khăn . Vì vậy , bên cạnh những trường hợp Luật sư có thể hoặc không thể thực hiện được Luật sư phải đề nghị cơ quan t thu thập theo quy định tại khoản 3 Điều 81 của BLTTHS năm 2015 Chẳng hạn , như trong các tình huống nêu trên , Luật sư có thể để nghị Trạm y tế xã M cung cấp giấy chứng sinh của em Lê Thị V , nếu Trạm y tế vì lý do nào đó không chịu cung cấp thì Luật sư cần đề nghị với CQĐT có biện pháp thu thập ; Tất nhiên , kèm theo đề nghị phải có lời trình bày của mẹ bị can T và người phụ nữ cùng xóm về việc giấy khai V có ghi nhầm năm sinh của em ; Hay Luật sự cần đề nghị CQĐT tiến hành hỏi Ch để làm rõ thêm lời khai của Ch , tiến hành thu giữ con dao mà K đã sử dụng để chém Ch …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ