Khách hàng của luật sư là gì?

16/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Kỹ năng tiếp xúc, trao đổi với khách hàng là kỹ năng đầu tiên trong quá trình tham gia giải quyết vụ án hình sự của luật sư. Khách hàng giữ vai trò quan trọng trong hoạt động nghề nghiệp của mỗi luật sư. Nếu không có khách hàng sẽ không có bất cứ tổ chức hành nghề luật sư nào tồn tại. Do vậy, muốn thu hút khách hàng thì luật sư cần phải có kỹ năng giao tiếp và trao đổi với khách hàng thật tốt để tạo được ấn tượng và lòng tin của khách hàng và nguồn khách hàng của luật sư là rất quan trọng.

Khách hàng của luật sư Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khách hàng của luật sư là gì?

Khách hàng của luật sư là tất cả những cá nhân, tổ chức mà luật sư cung cấp hoặc dự định sẽ cung cấp dịch vụ trong quá trình hành nghề của mình. Khách hàng đến với luật sư qua rất nhiều nguồn và các kênh thông tin khác nhau như: uy tín, kinh nghiệm của luật sư; qua sách, báo, qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc do sự giới thiệu của các khách hàng khác... Như vậy, khách hàng của luật sư rất phong phú và đa dạng, bao gồm các nhóm khách hàng sau đây:

- Khách hàng hiện tại: Là tất cả những người đang sử dụng dịch vụ

- Khách hàng quen, khách hàng thường xuyên: Là những người có nhiều khả năng sử dụng dịch vụ của luật sư.

- Khách hàng tiềm năng: Là những khách hàng trong tương lai.

Ngoài ra còn có khách hàng vãng lai, tức là khách hàng không thường xuyên. Đây là những khách hàng lần đầu tiên đến với văn phòng luật sư.(xem: tư vấn luật hình sự)

Đặc điểm tâm lý khách hàng thể hiện như thế nào?

Trong một vụ án hình sự, để việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng đạt hiệu quả cao nhất, trước hết luật sư phải xác định rõ tư cách pháp lý của khách hàng trong vụ án hình sự, từ đó xác định luật sư tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo hay là người bảo vệ quyền lợi của bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự. Bên cạnh việc tham gia trực tiếp trong vụ án hình sự, luật sư cũng có thể làm đại diện ngoài tổ tung cho khách hàng để thực hiện các công việc có liên quan đen pháp luật, liên quan đến phần dân sự trong vụ án hình sự. Có thể thấy, trong vụ án hình sự, khách hàng của luật sư có một số điểm đặc thù, khác biệt so với các loại án khác như vụ án dân sự, hành chính... Khách hàng trong vụ án hình sự tìm đến luật sư với nhu cầu mời luật sư bào chữa hoặc bảo vệ quyển lợi hợp pháp cho họ hoặc người thân của họ. Đối với trường hợp khách hàng có nhu cầu mời luật sư bào chữa, họ có thể là cá nhân hoặc pháp nhân thương mại phạm tội. Khách hàng gặp và mời luật sư bào chữa có thể là:

- Bị can, bị cáo: Theo quy định tại Điều 60 và Điều 61 BLTTHS năm 2015, bị can, bị cáo có quyền tu bào chữa hoặc nhờ người bào chữa. Trong trường hợp họ được tại ngoại và có nhu cầu nhờ luật sư bào chữa thi có thể trực tiếp đến gặp luật sư. Bị can là người hoặc pháp nhân đã bị khởi tổ về hình sự. Một người hoặc một pháp nhân chỉ có thể bị khởi tổ với tư cách bị can trong vụ án hình sự khi có đủ căn cu xác định người hoặc pháp nhân đó đã thực hiện hành vi phạm tội. Không ai hoặc pháp nhân nào có thể bị coi là bị can nếu không có quyết định khởi tố bị can của cơ quan có thẩm quyền.(quan tâm tới: hợp đồng vay tiền)

Bị cáo là người hoặc pháp nhân bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm, thẩm phán được phân công chủ tọa phiên toà ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Từ thời điểm này, bị can trở thành bị cáo. Tương tự như đối với bị can, để phù hợp với quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 (Bộ luật Hình sự năm 2015) BLTTHS năm 2015 quy định bị cáo có thể là cá nhân hoặc pháp nhân đã bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử.

Đối với pháp nhân thương mại, theo quy định tại Điều 434 BLTTHS năm 2015 thì mọi hoạt động tố tụng của pháp nhân thương mại bị truy cứu TNHS được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật của pháp nhân. Trường hợp người đại diện theo pháp luật của pháp nhân bị khởi tố bị can, bị điều tra, truy tố, xét xử hoặc trường hợp không thể tham gia tố tụng được thì pháp nhân phải cử người khác làm đại diện theo pháp luật tham gia tổ tụng. Như vậy, trong trường hợp khách hàng của luật sư là pháp nhân thương mại phạm tội thì người đến tìm gặp luật sư để trao đổi các thông tin về vụ việc của pháp nhân thương mại là người đại diện của pháp nhân đó. Tuy nhiên, tư cách khách hàng là tư cách của pháp nhân thương mại phạm tội chứ không phải là tư cách của cá nhân người đại diện của pháp nhân thương mại.(đọc thêm: hợp đồng đặt cọc mua đất)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Khách hàng của luật sư là gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06111 sec| 908.5 kb