Trình tự, thủ tục thành lập các khu kinh tế đặc biệt

12/09/2022
Kim Thị Hồng Ngát
Kim Thị Hồng Ngát
Các khu kinh tế đặc biệt được thành lập góp phần vào hoạt động đổi mới môi trường đầu tư, kinh doanh tại nước ta. Phát triển các khu kinh tế đặc biệt với ranh giới địa lý xác định, cùng với các cơ chế, chính sách ưu đãi đã phát huy lợi thế địa kinh tế, tạo điểm đầu tư hấp dẫn, đổi mới môi trường đầu tư, kinh doanh.

1- Tầm quan trọng của các khu kinh tế đặc biệt

Các khu kinh tế đặc biệt giúp thu hút được lượng vốn đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật và sản xuất kinh doanh. Thông qua hoạt động thu hút vốn đầu tư trực tiếp phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng bên trong các khu kinh tế đặc biệt, sự tác động lan tỏa thông qua các liên kết kinh tế, thị trường, xã hội, các khu kinh tế đặc biệt còn góp phần quan trọng vào hoạt động đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ngoài hàng rào các khu kinh tế đặc biệt.

Các khu kinh tế đặc biệt góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, hình thành một số ngành công nghiệp chủ lực đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội. Khu có các khu kinh tế đặc biệt, thì kết quả sản xuất công nghiệp sự phát triển kinh tế ở nước ta có sự thay đổi cơ bản. Việc thành lập khu kinh tế đặc biệt còn tạo ra việc làm cho nhiều lao động, hơn thế nữa đó chính là cung cấp một số phương thức, môi trường để đào tạo, nâng cao kỹ năng cho người lao động.

Ngoài ra, các khu kinh tế còn giúp chuyển giao công nghệ và kỹ năng điều hành, quản lý của doanh nghiệp nước ngoài. Những công nghệ được các doanh nghiệp nước ngoài đưa vào khai thác trên địa bàn sẽ là những loại công nghệ có trình độ tiên tiến. Điều đó sẽ ảnh hưởng lan tỏa vào sâu nội địa. Mặt khác, Chính phủ mong muốn những kinh nghiệm quản lý của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được chuyển giao cho các nhà quản lý trong nước. Đây chính là một trong những vai trò của khu kinh tế đặc biệt.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư của Công ty Luật TNHH Everest

2- Trình tự, thủ tục thành lập các khu kinh tế đặc biệt

[a] Điều kiện thành lập khu công nghiệp hay khu kinh tế đặc biệt

Để chuẩn bị thành lập khu kinh tế đặc biệt, nhà đầu tư phải chuẩn bị hồ sơ thành lập, bao gồm các loại giấy tờ:

(i) Văn bản đề nghị của nhà đầu tư về việc thành lập, mở rộng khu công nghiệp.

(ii) Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu công nghiệp của uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

(iii) Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư (trường hợp khu công nghiệp hoặc mở rộng khu công nghiệp có trong Quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghiệp hoặc có trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế đã được phê duyệt thì cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng mà không phải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép thành lập khu công nghiệp).

[b] Thẩm quyền quyết định thành lập khu công nghiệp (khu kinh tế đặc biệt)

Đối với các khu công nghiệp hay khu kinh tế đặc biệt đã có trong quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghiệp hoặc có trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế đã được phê duyệt, chủ tịch uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định thành lập.

[c] Thủ tục thành lập khu công nghiệp (khu kinh tế đặc biệt)

Pháp luật hiện hành quy định cụ thể thủ tục thành lập khu công nghiệp đã có trong quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghiệp hoặc có trong quy hoạch chung xây dựng khu uỷ ban nhân dân cấp tỉnh việc thành lập khu công nghiệp. Hồ sơ thành lập khu công nghiệp được lập thành 04 bộ, trong đó có 01 bộ hổ sơ gốc nộp cho ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế (sau đây được gọi chung là ban quản lí, trừ trường hợp quy định cụ thể) hoặc sở kế hoạch và đầu tư (đối với những địa phương chưa thành lập ban quản lý).

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc thành lập khu công nghiệp theo quy định hiện hành.

Đối với các trường hợp không có trong quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghiệp, trước khi thành lập khu công nghiệp, uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện thủ tục bổ sung khu công nghiệp vào quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghiệp theo quy định tại Điều 6, Điều 8 và Điều 12 Nghị định của Chính phủ số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế.

Xem thêm: Dich vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

 

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Trình tự, thủ tục thành lập các khu kinh tế đặc biệt được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Trình tự, thủ tục thành lập các khu kinh tế đặc biệt có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Trình tự, thủ tục thành lập các khu kinh tế đặc biệt

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.37212 sec| 953.883 kb