Kỹ năng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện trong tranh chấp lao động

25/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện là một bước vô cùng quan trong trong công tác khởi động một vụ án trước khi ra Tòa. Việc chuẩn bị hồ sơ khởi kiện chu đáo sẽ góp phần đảm bảo đơn khởi kiện được Thẩm phán thụ lý. Vì vậy, đây là bước nền không thể thiếu để khởi động yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích của người bị xâm phạm.

 

 

chuẩn bị hồ sơ khởi kiện trong tranh chấp lao động Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Chuẩn bị Đơn khởi kiện

 

 

Sau khi trao đổi, tiếp xúc và kiểm tra điều kiện khởi kiện của khách hàng, nếu khách hàng quyết định khởi kiện thì Luật sư cần giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.

 

 

Tài liệu cần thiết đầu tiên trong hồ sơ khởi kiện là đơn khởi kiện. Cũng giống như đơn khởi kiện trong các vụ án dân sự, kinh doanh, thương mại, về nguyên tắc, đơn khởi kiện trong các vụ án lao động cũng phải có đầy đủ nội dung được quy định tại Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

 

 

Luật sư có thể làm đơn khởi kiện giúp khách hàng hoặc kiểm tra đơn khởi kiện mà khách hàng đã viết và giúp họ lưu lại nếu thấy cần thiết. Đơn khởi kiện cơ bản phải thể hiện được các yêu cầu của khách hàng nhằm yêu cầu Tòa án đảm bảo quyền và lợi ích mà khách hàng đã bị xâm phạm. Khách hàng cần trình bài tóm tắt nội dung sự việc diễn ra để lý giải làm rõ yêu cầu của mình.

 

 

Chuẩn bị các tài liệu cần gửi kèm theo đơn khởi kiện

 

 

Cùng với đơn khởi kiện Luật sư cần giúp khách hàng chuẩn bị các tài liệu cần thiết nộp kèm theo đơn để chứng minh yêu cầu khởi kiện của khách hàng là có căn cứ và hợp pháp. Trong vụ án lao động, tùy thuộc vào tranh chấp khách hàng khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết là tranh chấp gì mà Luật sư hướng dẫn khách hàng các tài liệu cần thiết. Nhưng nhìn chung, trong vụ án lao động, tài liệu cần gửi kèm theo đơn khởi kiện thông thường bao gồm:

 

 

(i) Tài liệu chứng minh tư cách người khởi kiện chứng minh nhân dân, số hộ khẩu, điều lệ...

 

 

(ii) Tài liệu chứng minh giữa hai bên tồn tại quan hệ lao động hợp đồng lao động phụ lục hợp đồng lao động, bảng lương cá nhân hoặc giấy tờ chuyển khoản lương...

 

 

(iii) Tài liệu chứng minh sự kiện tranh chấp giữa các bên: Quyết định kỷ luật sa thải; quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hợp đồng đào tạo...

 

 

Ngoài ra, tùy thuộc tranh chấp của khách hàng là tranh chấp lao động cá nhân hay tranh chấp lao động tập thể về quyền có bắt buộc phải qua thủ tục tiền tố tụng hay không mà Luật sư cần hướng dẫn khách hàng nộp kèm theo các giấy tờ tài liệu chứng minh tranh chấp đã được giải quyết qua thủ tục tiến tố tụng.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện trong tranh chấp lao động

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.23457 sec| 941.906 kb