Kỹ năng của luật sư: tra cứu tập quán quốc tế

"Duy chỉ có phục tùng pháp luật mà mọi người đã đặt ra vì mình mới là tự do".

Rousseau (Pháp)

Kỹ năng của luật sư: tra cứu tập quán quốc tế

Tập quán được coi là một dạng nguồn trong luật quốc tế (gồm cả lĩnh vực tư pháp quốc tế và công pháp quốc tế). Tập quán quốc tế là một phần của luật pháp quốc tế.

Tập quán quốc tế đề cập đến các nghĩa vụ quốc tế phát sinh từ các tập quán quốc tế được thiết lập, trái ngược với các nghĩa vụ phát sinh từ các công ước và hiệp ước bằng văn bản chính thức.

Tập quán quốc tế thông thường là kết quả của việc thực hành chung và nhất quán của các quốc gia mà chúng tuân theo từ nghĩa vụ pháp lý.

Liên hệ

Tập quán quốc tế trong lĩnh vực thương mại rất đa dạng như: tập quán vận tải, tập quán thanh toán quốc tế, tập quán bảo hiểm quốc tế... Bởi vậy, việc tra cứu các tập quán trong lĩnh vực thương mại quốc tế là một yêu cầu cần thiết cho các luật gia, luật sư khi tham gia tư vấn đối với các vụ việc thương mại quốc tế.

Các tập quán thương mại quốc tế khi có mức độ phổ biến toàn cầu sẽđược pháp điển hóa. Phòng Thương mại quốc tế (International Chamber of Commerce - ICC) cố vai trò quan trọng; trong việc pháp điển hóa các tập quán thương mại quốc tế. Tập quan thương mại quốc  tế chung là các tập quán thương mại được nhiêu nước công nhận vì được áp dụng ở nhiều nơi  nhiều khu vực.

Thứ nhất, tra cứu các điều khoản thương mại quốc tế (International Commercial Terms - INCOTERMS)

Các điều khoản thương mại quốc tế INCOTERMS là các điều khoản thương mại quốc tế do Phòng Thương mại quốc tế tập hợp và soạn thảo. INCOTERMS tập hợp các điều kiện thương mại quốc tế quy định về trách nhiệm của các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc le. INCOTERMS được ban hành lần đầu tiên vào năm 1936 vã phiên bản gằn dày nhất là INCOTERMS năm 2010, 2013.

Cần lưu ý rằng. INCOTERMS không phải là văn bản luật, INCOTERMS chỉ đề cập đến nghĩa vụ giao nhận, vận tải, bảo hiểm, thủ tục thông quan...

Mặt khác, các thói quen và kỹ năng áp dụng INCOTERMS là các kiến thức rất cần thiết để các luật sư thương mại quốc tế tra cứu về INCOTERMS'.
Vice tra cứu INCOTERMS sẽ được thực hiện trên địa chỉ website cua ICC qua thư mục: https://iccwbo.org/find-a-document/7ftvp_ search=incoterm

Ngoài ra, có thể tra cứu tập quán INCOTERMS qua sách hướng dẫn.

Hiện nay, các tập quán như INCOTERMS có thể thực hiện việc tra cứu vá tim kiếm trên phương tiện google miễn phí. Tuy nhiên, các văn bản mà luật sư, luật gia tin cậy về nội dung có thể tìm kiếm trong các tài liệu dưới dạng sách hoặc các sách phân tích, bình luận.

Thứ hai, tra cứu tập quán Quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ (UVP500, UCP 600)

UCP là viết tắt của ‘‘The Uniform Custom and Practice for Documentary crocodiles (Quy lão thực hành thống nhất VC tín dụng chứng từ). Ban UCI đầu tiên được ICC phát hành từ năm 1933 với mục (đích khắc phục các xung đột về luật điều chỉnh tín dụng chứng từ giữa các quoc gia bâng việc xây dựng một bân quy tắc thống nhất cho hoạt động tín dụng chứng từ. UCP đà qua bây lần sửa đổi và chỉnh lý. Vào tháng 5 năm 2003, Phòng Thương mại quốc tế đã ủy quyền cho ủy ban Kỹ thuật và Nghiệp vụ Ngân hàng (ICC Commission on Banking Technique and Practice) bắt đầu xem xét lại UCP 500 dễ có thể có những sửa đổi cần thiết đáp ứng tình hình thực tiễn mới.

Cùng giống như tập quán INCOTERMS, việc tiếp cận các quy định của UCP 600 có thể được thực hiện trực tiếp trên địa chỉ website của ICC. Tuy nhiên, đối với các luật gia, luật sư, việc tra cứu UCP nên được thực hiện thông qua các sách hướng dẫn.

Ví dụ: Cuốn sách ICC Uniform Custom and Practice for Document Credit UCP 600, 2007 Revision được phát hành bởi chính ICC.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp (nguồn tham khảo: Giáo trình kỹ năng tư vấn pháp luật và tham gia giải quyết tranh chấp ngoài tòa án của luật sư - Học viện Tư pháp và một số nguồn khác).

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.7 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của luật sư: tra cứu tập quán quốc tế

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.00706 sec| 1088 kb