Kỹ năng của Luật sư trong việc sử dụng kết luận giám định

05/06/2021

 

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, nghiên cứu toàn diện, đầy đủ các chứng cứ, tài liệu là kết quả của quá trình điều tra, trên cơ sở phân tích, nhận định và đánh giá các tài liệu giám định và hồ sơ giám định; đặc biệt nghiên cứu hình thức và nội dung Kết luận giám định, Luật sư sẽ có những nhận định chuẩn xác về vụ án hình sự mà Luật sư đang tham gia giải quyết.

 

 

kết luận giám định Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Kỹ năng của Luật sư trong việc sử dụng kết luận giám định

 

 

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, nghiên cứu toàn diện, đầy đủ các chứng cứ, tài liệu là kết quả của quá trình điều tra, trên cơ sở phân tích, nhận định và đánh giá các tài liệu giám định và hồ sơ giám định; đặc biệt nghiên cứu hình thức và nội dung Kết luận giám định, Luật sư sẽ có những nhận định chuẩn xác về vụ án hình sự mà Luật sư đang tham gia giải quyết. Theo đó, tùy thuộc từng vụ án cụ thể, tùy thuộc từng giai đoạn tố tụng, mà Luật sư sử dụng chứng cứ là tài liệu giám định trong việc: (i) Trao đổi, kiến nghị với các cơ quan tiên hành tố tụng và người tiến hành tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng; (ii) Sử dụng chứng cứ giám định để xác định hướng bào chữa, bảo vệ cho khách hàng.

 

 

Sử dụng kết luận giám định phân tích, đánh giá

 

 

Sử dụng kết luận giám định; phân tích, đánh giá kết luận giám định trong mối liên quan với các chứng cứ, tài liệu khác trong hồ sơ để xác định hướng bào chữa cho khách hàng theo hướng vô tội. Theo đó, tùy từng giai đoạn tổ quyết cho phù hợp, cụ thể: tụng chỉ vụ án đối với khách hàng mà Luật sư đang bào chữa;

 

 

Thứ nhất, nếu ở giai đoạn điều tra, truy tổ thì Luật sư sẽ soạn thảo

 

 

Thứ hai, nếu ở giai đoạn xét xử thì Luật sư sẽ đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo không phạm tội.

 

 

Ví dụ minh họa:

 

 

Nguyễn Văn L chung sống với chị Phan Thanh N như không đăng ký kết hôn. Đàm Ngọc H sinh 12/3/2005 là con gái riêng của N với người chồng đã ly hôn. H có tình cảm với Lê Thanh M và nhiều lần quan hệ tình dục với M. Trong một lần khi H và M quan hệ vợ chống. d go tình dục tại phòng trọ của chị N, thì bị ông L phát hiện. Từ đó, ông L nảy sinh ý định muốn quan hệ tình dục với H.

 

 

Khoảng 21h ngày 21/3/2018, L đến phòng trọ của chị N, lúc đo chỉ có H ở nhà. L đã rủ H đến một ngôi nhà vắng chủ. Sau những lời hứa hẹn sẽ cho H tiền mua quần áo, nhưng H vẫn không đồng ý cho quan hệ, L dọa sẽ nói cho mẹ H biết việc H và M có quan hệ tình dục với nhau và sẽ đưa ảnh chụp hai đứa quan hệ tình dục cho mẹ M biết . Lo sợ sự việc bị phát hiện và mẹ M biết chuyên, nên H đã đồng ý quan hệ tình dục.

 

 

Trong suốt thời gian này, L đã quan hệ với H 6 lần, đến ngày 15/10/2018, khi H có biểu hiện lạ, chị N đã đưa H đi khám và phát hiện H đã có thai 19 tuần, Đến ngày 10/02/2019, H sinh con tại bệnh viện.

 

 

Qua đơn tổ cáo của chị N, Cơ quan tiên hành tổ tụng đã khởi tố vụ án quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi đổi với Nguyễn Văn L và Lê Thanh M. Gia đình M đã mời Luật sư bào chữa. Qua nghiên cứu hố sơ cho thấy H và M đều khai hai người tự nguyện quan hệ tình dục. Về dan jd tuổi của M, không có thông tin chính xác, giấy khai sinh không có, các giấy tờ khác có tài liệu ghi M sinh năm 2004, có tài liệu ghi sinh năm u 2003. Đề bảo đảm quyền lợi khách hàng, Luật sư để nghị cho giảm n Tu định tuổi thực của M và giám định xác định ai là bố của đứa con do H sinh ra. Kết quả giám định ADN, xác định đứa trẻ là con của Nguyên Văn L. Kết quả giám định tuổi xác định M chưa đủ 14 tuổi. Trên cơ d sở đó, M chưa đủ tuổi chịu TNHS. Luật sư bào chữa cho Lê Thanh M cần tiến hành các công việc sau để bào chữa tốt nhất cho khách hàng của mình:

 

 

(i) Nếu vụ án đang thụ lý giải quyết trong giai đoạn điều tra hoặc A truy tố, thì Luật sư sẽ soạn thảo văn bản kiến nghị gửi đến Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đề nghị đình chỉ điều tra vụ án đối với Lê Thanh M (nếu ở giai đoạn điều tra) hoặc đình chỉ vụ án đổi với M (nếu ở giai đoạn truy tố) vì M chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (theo kết luận giám định xác định độ tuổi của M);

 

 

(ii) Nếu VKS đã có bản cáo trạng truy tổ các đồi tượng ra Tòa án để xét xử và Tòa án đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử, thì tại phiên tòa, khi trình bày bản luận cứ bào chữa cho M, Luật sư sẽ đề nghị Hội đồng xét xử tuyên M vô tội.

 

 

 

 

 

 

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của Luật sư trong việc sử dụng kết luận giám định

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19217 sec| 948.172 kb