Kỹ năng của Luật sư sau khi hồ sơ vụ án được chuyển đến Tòa án phần một

05/06/2021
Trần Nhật Thanh
Trần Nhật Thanh

Đối với các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế khi được chuyển đến Tòa án, Luật sư cần có kỹ năng thực hiện một số thủ tục để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của bị cáo.

cơ quan điều tra Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kiểm tra lại thủ tục đăng ký bào chữa, sao chụp hồ sơ bổ sung và thực hiện một số công việc cần chuẩn bị trước khi phiên tòa được mở tại Tòa án

Các án lớn, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế có đặc điểm nhiều bị cáo, hồ sơ vụ án phức tạp, nên việc liên hệ với Thư ký tòa án để kiếm tra lại thủ tục đăng ký người bào chữa đã đảm bảo chưa có cần bổ sung gì không để thuận tiện cho việc tiếp cận, kiểm tra, bổ sung hồ sơ vụ án. Hơn nữa, có một thực tế là do tính chất, quy mô của các vụ án này lớn, đặc biệt nghiên trọng, nên việc quản lý, giám sát bị cáo trong quá trình tiếp xúc với gia đình, Luật sư thường có trao đổi giữa cơ quan tiến hành tố tụng. Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định rõ quyền tiếp xúc đương nhiên giữa Luật sư và bị cáo, ngay sau khi kết thúc điều tra, tại phiên tòa, chỉ có Luật sư được quyền gặp, trao đổi với bị cáo, nhưng thực tế các văn bản hướng dẫn lại đang gây khó khăn cho Luật sư trong việc gặp mặt bị cáo. Cụ thể, căn cứ Điều 13 khoản 1, 2, 3, 5 Điều 22 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015, Ban giám thị Trại tạm giam ban hành Quyết định cho làm việc với Luật sư. Do đó, trong trường hợp cần thiết, mặc dù pháp luật quy định Thông báo đăng ký bào chữa có giá trị qua tất cả các giai đoạn tố trung, nhưng nếu gặp khó khăn, Luật sư có thể đề nghị Tòa án nhân dân có thẩm quyền cấp lại thông báo đăng ký người bào chữa để vào Trại tạm giam gặp bị cáo được thuận lợi.(xem thêm: hợp đồng vay tiền)

Như trên đã nêu, do các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế khối lượng hồ sơ đặc biệt lớn, tiến trình tố tụng kéo dài, Viện kiểm sát hoặc Tòa án thường trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần, nên Luật sư cần tiếp cận và sao chụp hồ sơ trong giai đoạn vụ án đã được chuyển sang Tòa án để nắm bắt kịp thời. Mặt khác, thông qua việc nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong giai đoạn trả hồ sơ điều tra bổ sung, Luật sư có thể hình dung được quan điểm của các cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá về bản chất vụ án, hành vi của bị cáo, hình dung được những vấn đề mấu chốt nhằm hình thành quan điểm bào chữa.

Theo quy định tại Điều 252 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, có một trình tự mới là Tòa án tiến hành việc xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ và sao chụp bổ bằng các hoạt động: (1) Tiếp nhận chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án do cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp; (2) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án; (3) Xem xét tại chỗ vật chứng không thể đưa đến phiên tòa; (4) Xem xét tại chỗ nơi đã xảy ra tội phạm hoặc địa điểm khác có liên quan đến vụ án; (5) Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản ngoài các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định, cần định giá tài sản quy định tại Điều 206 và Điều 215 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; trưng cầu giám định bổ sung, giám định lại; yêu cầu định giá lại tài sản; (6) Trường hợp Tòa án đã yêu cầu Viện kiểm sát bổ sung chứng cứ nhưng Viện kiểm sát không bổ sung được thì Tòa án có thể tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ án.(quan tâm tới: hợp đồng đặt cọc mua đất)

Điều 253 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 cũng quy định về việc tiếp nhận chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án. Theo đó, khi cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án thì Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải tiếp nhận và có thể hỏi người đã cung cấp về những vấn đề có liên quan đến chứng cứ, tài liệu, đồ vật đó. Việc tiếp nhận được lập biên bản. Ngay sau khi nhận được chứng cứ, tài liệu, đồ vật do cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp thì Tòa án phải chuyển cho Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu, đồ vật, Viện kiểm sát phải xem xét và chuyên lại cho Tòa án để đưa vào hồ sơ vụ án.

Đây là những điểm mới của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 so với Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, bởi lẽ, bên cạnh việc nghiên cứu hồ sơ vụ án để xem xét một trong các quyết định đưa vụ án ra xét xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung hoặc đình chỉ vụ án, Thẩm phán còn tiếp nhận rất nhiều yêu cầu, đề nghị xem xét từ bị cáo, người đại diện hợp pháp, người thân thích, những người tham gia tố tụng khác và đặc biệt là người bào chữa. Việc xem xét, giải quyết các yêu cầu nói trên thường không được quy định thành một trình tự rõ ràng, thiếu cơ chế giám sát, thẩm định công khai, dẫn đến nhiều trường hợp, khi mở phiên tòa chính thức, nhiều vấn đề được đặt ra tranh cãi, yêu cầu, buộc phải hoãn phiên tòa ...

Các quy định mới xuất phát từ chức năng của Thẩm phán là người có kiến thức pháp luật, kỹ năng và phẩm chất của một vị quan tòa khách quan, nên có thể giải quyết được những vấn đề vướng mắc về mặt pháp lý phát sinh của các bên tranh tụng ngay từ trước khi phiên tòa công khai được mở. Những vấn đề này, suy cho cùng lại là những vấn đề gắn liền với quyền lợi của bị cáo và bảo đảm quyền hành nghề của người bào chữa, có khả năng phát sinh tại phiên tòa. Trình tự này cũng giúp cho các bên buộc tội và gỡ tội sàng lọc trước một bước các chứng cứ dự kiến sẽ được thẩm tra, đánh giá và tranh luận tại phiên tòa, là thực tế chứng minh cho nguyên tắc tranh tụng được bảo đảm ngay từ trước khi phiên tòa xét xử công khai được mở.(tìm hiểu về: hợp đồng hợp tác kinh doanh)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của Luật sư sau khi hồ sơ vụ án được chuyển đến Tòa án phần một

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05833 sec| 910.375 kb