Kỹ năng nghiên cứu bản kết luận điều tra

30/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Việc điều tra kết thúc khi CQĐT ra bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố hoặc bản kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đình chỉ điều tra và quyết định đình chỉ điều tra.

bản kết luận điều tra Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng nghiên cứu bản cáo trạng 

Khi nghiên cứu bản cáo trạng, luật sư cần ghi chép lại đầy đủ các hành vi phạm tội của bị can, tội danh, điều khoản mà VKS đã áp dụng để truy tổ, các chứng cứ được VKS dùng làm căn cứ để xác định tội phạm, yêu cầu bổi thường của bị hại, đương sự... Từ việc nghiên cứu bản cáo trạng, luật sư có thể xác định được những nội dung quan trọng liên quan đến việc bào chữa, bảo vệ.

Khi nghiên cứu bản cáo trạng, luật sư cần xác định đây là văn bản có tính buộc tội của phía VKS. Về nguyên tắc, khi giải quyết vụ án, các co quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm điều tra, thu thập cả các chứng có buộc tội và gỡ tội. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, CQĐT, VKS thường tân trung vào các chứng cứ buộc tội và đưa các căn cứ đó vào bản cáo trạng. Do đó, trong trường hợp luật sư nhận thấy vụ án có dấu hiệu oan sai thi cần lưu ý rằng căn cứ oan sai (nếu có) không bao giờ nằm trong bản cáo trạng. Trong trưởng hợp này, luật sư nghiên cứu bản cáo trạng chỉ để nắm được tổng thể diễn biến, nội dung vụ án, còn cần tìm các chứng cứ xác định oan sai tại các tài liệu khác trong hồ sơ vụ án.(đọc về: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

Cùng với việc nghiên cứu bản cáo trạng, luật sư nên đọc biên bản giao nhận cáo trạng để tìm hiểu quan điểm của bị can đối với nội dung bản cáo trạng. Đối với trường hợp bị can không đồng ý với nội dung cáo trạng, họ thường ghi ý kiến của mình vào biên bản giao nhận cáo trạng, thậm chỉ còn ghi rõ cả những căn cứ bác bỏ quan điểm buộc tội của cáo trạng. Việc nghiên cứu ý kiến của bị can trong biên bản giao nhận cáo trạng giúp luật sư nắm được tâm tư, nguyện vọng của bị can. Thông thường đối với những bị can đồng ý với nội dung cáo trạng thì khi ra tòa thường sẽ nhận tội, ít phản cung. Đối với những bị can không chấp nhận nội dung cáo trạng thì sẽ không nhận tội và thường thay đổi lời khai. Đối với trường hợp này, luật sư cần nghiên cứu kỹ các chứng cứ khác trong hồ sở vụ án để xác định sự thật khách quan của vụ án và trao đổi với bị can.

Kỹ năng nghiên cứu bản kết luận điều tra

Khi kết thúc điểu tra, CQĐT phải ra bản kết luận điều tra. Việc điều tra kết thúc khi CQĐT ra bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tổ hoặc bản kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đình chỉ điều tra và quyết định đình chỉ điều tra.

Trong trường hợp kết thúc điều tra để nghị truy tố, CQĐT ra bản kết luận vụ án hình sự để nghị truy tố ghi rõ diễn biến hành vi phạn tội; chứng cử xác định hành vi phạm tội của bị can, thủ đoạn, động cơ mục đích phạm tội, tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra; việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế; tình tiết tặng nặng, giảm nhẹ TNHS, đặc điểm nhân thân của bị ca việc thu giữ, tạm giữ tài liệu, đó vật và việc xử lý vật chứng; nguyên nhân và điều kiện dẫn đến hành vi phạm tôi và các tình tiết khác có ý nghĩa đối với vụ án; lý do và căn cứ để nghị truy tố; tội danh, điều, khoản, điểm của BLHS được áp dụng: những ý kiến đề xuất giải quyết vụ án, phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra kết luận; họ tên, chức vụ và chữ ký của người ra kết luận.(đọc về: tư vấn pháp luật đầu tư)

Bản kết luận điều tra vụ án hình sư để nghị truy tố được trình bày theo Mẫu số 216 ban hành kèm theo Thông tư số 61/2017/TT-BCA. Về mặt bố cục, có thể chia bản kết luận điều tra vụ án hình sự để nghị truy tổ làm ba phần, cụ thể như sau:

Phần mở dầu bao gồm tiêu ngữ; tên cơ quan ban hành số văn bản; ngày, tháng, năm ban hành văn bản; tên bản kết luận điểu tra và để nghi Phần nội dung của bản kết luận điều tra vụ án hình sự để nghị truy tổ được chia làm bốn mục nhỏ:

- Diễn biến hành vì phạm tội; chứng cứ xác định hành vi phạm tội của bị can; thủ đoạn, động cơ, mục đích phạm tội; tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS; nguyên nhân và điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội và các tinh tiết khác có ý nghĩa đối với vụ án.

- Việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế; việc thu giữ đồ vật, tài liệu và việc xử lý vật chứng. Lý do và căn cứ đề nghị truy tố; tội danh, điều, khoản, điểm của BLHS được áp dụng; những ý kiến để xuất giải quyết vụ án.

- Lý lịch tư pháp của bị can. Phần quyết định, chữ ký và đóng dấu của người, cơ quan có thẩm quyển ra bản kết luận điều tra.

Bản kết luận điều tra vụ án hình sự để nghị truy tố là văn bản tố tụng do CQĐT ban hành sau khi kết thúc điều tra, có vị trí quan trọng trong hồ sơ vụ án, là quan điểm của CQĐT đề nghị VKS truy tổ bị can theo quy định của pháp luật. Vì vậy, để bào chữa, bảo vệ cho thân chủ trong vụ án hình sự, luật sự cấn nghiên cứu kỹ bản kết luận điều tra.(xem thêm: dịch vụ giải thể doanh nghiệp)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng nghiên cứu bản kết luận điều tra

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05856 sec| 910.023 kb