Trang chủ » Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ khi thân chủ là người dưới 18 tuổi

Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ khi thân chủ là người dưới 18 tuổi

Luật sư khi nghiên cứu hồ sơ mà thân chủ là người dưới 18 tuổi cũng giống như việc nghiên cứu hồ sơ trong các vụ án bình thường. Tuy nhiên, luật sư cần chú ý đến các kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, tài liệu chứng minh độ tuổi, trình độ nhận thức của thân chủ. 

Kỹ năng nghiên cứu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Luật sư nên quan tâm đến việc áp dụng, thay đổi, huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với người phạm tội

Luật sư nên quan tâm đến việc áp dụng, thay đổi, huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với người phạm tội để lưu ý người có thẩm quyền tố tụng coi sự an toàn về tính mạng, sức khoẻ, sự yên ổn và phục hồi các chấn thương tinh thần của bị hại cũng là một căn cứ cần xem xét khi quyết định có áp dụng, thay đổi, huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với người phạm tội hay không, nhất là khi cả hai bên cùng sống chung trên một địa bàn dân cư hoặc thậm chí trong một gia đình, nơi học tập. Luật sư bảo vệ cho bị hại dưới 18 tuổi cần lưu ý cơ quan tiến hành tố tụng bảo đảm quyền được thông báo về kết quả điều tra, được biết một số thông tin liên quản, đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu với cơ quan tiến hành tố tụng, đề nghị mức bồi thường và các biện pháp bảo đảm bồi thường. Đặc biệt, nếu xét thấy bị hại và gia đình họ cần được áp dụng các biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản khi có căn cứ về việc đã hoặc sẽ bị xâm hại, luật sư tư vấn gia đình chuẩn bị văn bản yêu cầu (trong trường hợp khẩn cấp, có thể yêu cầu trực tiếp bằng lời nói hoặc thông qua các phương tiện thông tin liên lạc, nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản)(xem thêm: tổng đài tư vấn giao thông đường bộ)

Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ khi thân chủ là người dưới 18 tuổi

Luật sư khi nghiên cứu hồ sơ mà thân chủ là người dưới 18 tuổi cũng giống như việc nghiên cứu hồ sơ trong các vụ án bình thường. Tuy nhiên, luật sư cần chú ý đến các kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, tài liệu chứng minh độ tuổi, trình độ nhận thức của thân chủ. Luật sư cũng quan tâm đến vấn đề tố tụng áp dụng với thân chủ có đúng với quy định tố tụng áp dụng cho người dưới 18 tuổi hay không như áp dụng biện pháp ngăn chặn, hỏi cung, biện pháp điều tra khác. Đặc biệt, luật sư chú ý đến các hoạt động điều tra ban đầu, các tài liệu do Công an phường lập khi bắt quả tang có sự tham gia của người giám hộ hay không, thái độ khai báo của thân chủ trong các tài liệu đó như thế nào, nhận tội hay không nhận tội. Các bản tự kiểm điểm viết trong các thời điểm như thế nào, nội dung như thế nào. Do thân chủ là người dưới 18 tuổi nên luật sư cần nghiên cứu kỹ các biên bản hỏi cung để xác định thân chủ có bị mớm cung hay dụ cung không. Thái độ khai báo từ đầu đến bản cung cuối cùng có nhất quán hay nhiều điểm còn mâu thuẫn. Luật sư chú ý đến quy định của pháp luật tố tụng trong việc hỏi cung ở các độ tuổi 14 đến 16 và từ 16 đến 18 có sự khác nhau về việc bắt buộc có mặt của người giám hộ, luật sư. Với vai trò là luật sư của bị hại là người dưới 18 tuổi, khi nghiên cứu hồ sơ, luật sư cần phải giữ được tâm lý đúng, tránh việc bị tình cảm chi phối dẫn đến việc nghiên cứu không thấu đáo, không cẩn thận .(quan tâm: tư vấn sở hữu trí tuệ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ