Kỹ năng trả lời phỏng vấn với cơ quan báo chí

27/07/2021
Phỏng vấn là một thể loại báo chí cho thể loại đặc biệt mà việc nắm vững kỹ thuật và nghệ thuật phỏng vấn là một đòi hỏi cấp thiết của mỗi nhà báo. Phỏng vấn của nhà báo luôn hướng đến việc lấy thông tin dễ hiểu và rõ ràng từ đối tác trong thời gian ngắn nhất. Luật sư nên biết câu hỏi của nhà báo là điều quan trọng nhất trong phỏng vấn.

 

phỏng vấn báo chí Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

1- Kỹ năng trả lời phỏng vấn với cơ quan báo chí

Phỏng vấn là một thể loại báo cho thể loại đặc biệt mà việc nắm vững kỹ thuật và nghệ thuật phỏng vấn là một đòi hỏi cấp thiết của mỗi nhà báo. Có nhiều khái niệm về phỏng vấn, tuy nhiên khái niệm sau đây là một khái niệm đáng lưu tâm: Phỏng vấn là cuộc trò chuyện giữa một người biết (nhân vật, khách mời) và một người muốn biết (nhà báo, người dẫn chương trình) được diễn ra một cách tự nhiên, sinh động vì mục đích báo chí và truyền thông.(đọc về: dịch vụ giải thể doanh nghiệp)

Phỏng vấn khác với một cuộc trò chuyện thông thường là yếu tố thời gian. Thông thường một cuộc phỏng vấn truyền hình có thời lượng từ 03 – 20 phút.

Phỏng vấn của nhà báo luôn hướng đến việc lấy thông tin dễ hiểu và rõ ràng từ đối tác trong thời gian ngắn nhất. Luật sư nên biết câu hỏi của nhà báo là điều quan trọng nhất trong phỏng vấn. Câu hỏi của nhà báo luôn ngắn gọn, chính xác và đúng trọng điểm để đạt được mục tiêu thông tin. Phỏng vấn phải đem lại cho khán giả những thông tin mà chỉ có người được lời mới có thể trả lời được. Nếu nhân vật trả lời quá chung chung thì nhà báo sẽ đặt những câu hỏi cụ thể và ngược lại.(xem thêm: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

2- Ví dụ minh họa

Trả lời phỏng của luật sư về những khó khăn trong việc bào chữa cho người bị hại,

Trong vụ án Nguyễn Hải D phạm tội Giết người và Cướp tài sản tại tỉnh B, Công an tỉnh B chỉ định Luật sư Hoàng Kim V bào chữa cho Nguyễn Hải D. Sau nhiều ngày suy nghĩ trăn trở, Luật sư V mới nhận lời tham gia vụ án.

Trao đổi với báo chí về khó khăn khi bào chữa trong vụ án này, Luật sư V nói:  "Cái khó nhất khi tham gia vụ án này đó là áp lực quá lớn đến từ dư luận. Có nhiều người thân quen đã phản ứng khi biết tôi bảo vệ cho Nguyễn Hải D. Họ bảo tôi tại sao lại đi bênh vực cho kẻ giết người? Bản thân tôi cũng tự đặt câu hỏi: “Mình phải bào chữa cho bị cáo thể nào đây? Còn gì có thể bảo chữa?". Tôi cũng đắn đo vì sự bị trả thù, sự phản ứng của gia đình bị hai. Nhưng đó là trách nhiệm nghề nghiệp của mình. là quyền của bị của Nguyễn Bá N (Đoàn Luật sư tỉnh BG) thưởng được các cơ quan tiến hành tổ tụng tỉnh BG chỉ định bào chữa cho các bị cáo trong các vụ án giết người gây kinh hoàng dư luận như Lê Văn L, Đỗ Văn N giết châu họ rồi phi tang xác

“Có những vụ án hành vi phạm tội man rợ đến mức ngoài sức tưởng tương. Khi tham gia những vụ án như thể mình phải bào chữa thế nào để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, lại không khiến dư luận và gia đình bị hại phẫn nộ.

Như vụ án Lê Văn L., dù tôi có bào chữa hay không thì L vẫn lãnh mức án 18 năm từ cho hành vi giết hại 3 người (phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi), Tuy nhiên, việc Luật sư bảo vệ cho các bị cáo trong trường hợp này còn thể hiện tinh nhân đạo của pháp luật.(đọc về: tư vấn đầu tư)

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng trả lời phỏng vấn với cơ quan báo chí

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.54042 sec| 945.961 kb