Kỹ năng của luật sư tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động

23/09/2022
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Luật sư khi tư vấn cho doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động cần lưu ý những vấn đề gì? Câu trả lời trong bài viết Kỹ năng tư vấn cho doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

1- Trao đổi với khách hàng về nội dung vụ việc

Vì thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 36 Bộ luật lao động năm 2019 khác với thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp có sự thay đổi cơ cấu, công nghệ theo Điều 42 Bộ luật lao động 2019... nên vấn đề đầu tiên Luật sư cần làm rõ khi trao đổi với khách hàng là lý do/nguyên nhân doanh nghiệp muốn chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Trên cơ sở lý do/nguyên nhân chấm dứt hợp đồng lao động mà khách hàng đã cung cấp, tùy từng trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động cụ thể mà Luật sư cần kiểm tra các vấn đề khác có liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động.

Ví dụ: Khách hàng là Công ty X muốn Luật sư tư vấn để chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động vì lý do Công ty có sự thay đổi cơ cấu, công nghệ. Khi trao đổi với khách hàng, Luật sư cần hỏi rõ: Công ty có sự thay đổi cụ thể gì (thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động hay thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm hay Công ty thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của Công ty): Công ty có tài liệu gì chứng minh công ty có sự thay đổi cơ cấu. công nghệ không (quyết định giải thể bộ phận: quyết định sáp nhập bộ phận: quyết định tổ chức lại lao dụng trong Công ty; giấy tờ/tài liệu thể hiện Công ty thay đổi cơ cấu sản phẩm dẫn đến dư thừa người lao động...): Công ty dự định cho hao nhiêu người lao động nghỉ việc (Luật sư cần hỏi rõ vấn đề này vì liên quan đến thủ tục mà Công ty phải áp dụng).

2- Nghiên cứu các tài liệu có liên quan đến vụ việc

Sau khi trao đổi với khách hàng về vụ việc cần tư vấn, tùy từng trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà Luật sư cần tập trung nghiên cứu các tài liệu có liên quan.

Ví dụ: Qua trao đổi Luật sư được biết Công ty muốn Luật sư tư vấn để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động theo điểm a khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2019. Công ty đã ban hành thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động và có quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Tuy nhiên, Công ty chưa có tài liệu, chứng cứ gì chứng minh người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc. Trong trường hợp này, Luật sư cần nghiên cứu hợp đồng lao động đã ký kết giữa hai bên: bản mô tả công việc (nên có): quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động; quy chế tiền lương, thường (nến có). Việc nghiên cứu những tài liệu này sẽ giúp Luật sư xác định chính xác: thời hạn của hợp đồng lao động đang tồn tại giữa hai bên (đề báo trước đúng quy định của pháp luật): xác định những công việc cần tư vấn cho doanh nghiệp để tiến hành việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đóng pháp luật.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động của Công ty Luật TNHH Everest

3- Luật sư tư vấn cho khách hàng những công việc cần thực hiện

Trên cơ sở trao đổi vụ việc với khách hàng, nghiên cứu các tài liệu có liên quan cùng như xác định được những công việc khách hàng đã thực hiện (nếu có), Luật sư cần tư vấn cho khách hàng những công việc khách hàng cần thực hiện đề việc chấm dứt hợp đồng lao động là đúng. Tuỳ tùng căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động cũng như đối tượng người lao động bị chấm dứt, các công việc khách hàng cần thực hiện sẽ là khác nhau.

Ví dụ: Khách hàng muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động theo điểm a khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2019. Tuy nhiên, khách hàng chưa có tài liệu chứng cứ chứng minh người lao dụng thường xuyên không hoàn thành công việc như quy định trong quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Trong trường hợp này. Luật sư cần tư vấn để khách hàng xem xét, lập biên bản nhắc nhở người lao động hay hoàn thiện các tài liệu khác như giấy tờ thể hiện doanh thu trong 3 tháng liên tiếp... Sau khi khách hàng đã hoàn thiện đù các tài liệu có liên quan. Luật sư cần tư vấn/soạn thảo cho khách hàng bàn thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đã gửi cho người lao động. Khi gửi thông báo, cần có đủ chứng cứ chứng minh người lao động đã nhận được thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của doanh nghiệp.

4- Luật sư tư vấn cho khách hàng các chế độ phải thanh toán cho người lao động

Từng trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động cũng như việc người lao động có tham gia bảo hiểm thất nghiệp hay không, thời diem tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Trường hợp tư vấn cho công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu thuộc các bộ. cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, ủy ban nhân dân tinh, thành phố trực thuộc trung ương; công ty mẹ của tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ của tổng công ty nhà nước, công ty mẹ trong nhóm công ty mẹ - công ty con thực hiện sắp xếp lại theo phương án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bao gồm: cổ phần hoá, bán; chuyển thành cõng ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; chuyển thành đơn vị sự nghiệp; sáp nhập, hợp nhất, chia, tách; giải thể, phá sản, Luật sư cần nghiên cứu kỹ Nghị định số 63/2015/NĐ-CP ngày 22/7/2015 của Chính phủ quy định chính sách đổi với người lao động dôi dư khi sắp xếp lụi công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu và Thông tư số 44/2015/TT-BLĐTBXH ngày 22/10/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 63/2015/NĐ-CP.

5- Luật sư tư vấn soạn thảo hoặc tư vấn để khách hàng soạn thảo quyết định chấm dứt hợp đồng lao động

Khi soạn thảo/tư vấn cho khách hàng soạn thảo quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, Luật sư cần lưu ý: quyết định chấm dứt hợp đồng lao động phái thể hiện được các nội dung như: căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động; ngày có hiệu lực của quyết định; các chc độ người lao động được hướng khi bị chấm dứt hợp đồng lao động (nếu có).

Xem thêm: Pháp lý tái cấu trúc doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

6- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

Bài viết Kỹ năng của luật sư tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết Kỹ năng của luật sư tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của luật sư tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.30526 sec| 958.18 kb