Trang chủ » kỹ năng xây dựng kế hoạch hỏi chi tiết với từng người

kỹ năng xây dựng kế hoạch hỏi chi tiết với từng người

Tuỳ từng vụ án mà kế hoạch xây dựng hỏi tập trung vào các vấn đề khác nhau . Luật sư cần xác định rõ mục đích hỏi để làm gì , mục tiêu đặt ra những Luật sư cũng cần dự kiến được hội đồng xét xử thường hỏi về những vấn đề câu hỏi để dẫn dắt đến những vấn đề cần làm rõ là những vấn đề nào đại diện viện kiểm sát sẽ hỏi những vấn đề gì , từ đó đưa ra kế hoạch xét hỏi tránh thường hỏi về diễn biến xảy ra vụ án

xây dựng kế hoạch
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng xây dựng kế hoạch hỏi

– Tuỳ từng vụ án mà kế hoạch xây dựng hỏi tập trung vào các vấn đề khác nhau . Luật sư cần xác định rõ mục đích hỏi để làm gì , mục tiêu đặt ra những Luật sư cũng cần dự kiến được hội đồng xét xử thường hỏi về những vấn đề câu hỏi để dẫn dắt đến những vấn đề cần làm rõ là những vấn đề nào đại diện viện kiểm sát sẽ hỏi những vấn đề gì , từ đó đưa ra kế hoạch xét hỏi tránh thường hỏi về diễn biến xảy ra vụ án , hoàn cảnh phạm tội , nguyên trùng lặp với hội đồng xét xử  hay bên đại diện viện kiểm sát . Trong phần xét hỏi , hội đồng xét xử phạm tội , nhân thân… Sau khi hỏi tổng quát , hội đồng xét xử sẽ hỏi chi tiết để làm rõ phần nguyên nhân khách quan dẫn đến hành vi phạm tội . Viện kiểm sát hỏi để bảo vệ cáo trạng , làm rõ các tình tiết của vụ án .

Theo trình tự xét hỏi được quy định tại Điều 307 BLTTHS năm 2015 , khi xét hỏi từng người , chủ tọa phiên tòa hỏi trước sau đó quyết định để Thẩm phán , Hội thẩm , kiểm sát viên, người bào chữa , người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự thực hiện việc hỏi . Như vậy , người bào chữa , người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự sẽ xét hỏi sau hội đồng xét xử và kiểm sát viên nên cần hết sức chú ý , theo dõi để tránh hỏi bị trùng lặp .(xem thêm: hợp đồng tặng cho)

Lập bảng câu hỏi chi tiết với từng người được hỏi 

Sau khi dự kiến các vấn đề cần hỏi , luật sư cần lập bảng câu hỏi chi tiết . Bảng câu hỏi chi tiết cần ngắn gọn , rõ ràng , súc tích , làm rõ : hỏi ai , hỏi về vấn đề gì , mục đích hỏi để làm rõ điều gì .

Kỹ thuật sử dụng câu hỏi cần được luật sư cân nhắc cẩn thận . Luật sư có thể sử dụng các câu hỏi như câu hỏi xác định một tình tiết , chứng cứ nào đó ; câu hỏi bổ sung lời khai ; câu hỏi gợi mở ; câu hỏi vạch rõ sự gian dối , mâu thuẫn trong lời khai … Dù là theo cách hỏi nào thì những câu hỏi luôn phải ngắn gọn , rõ ràng và dễ hiểu , không nên đặt những câu hỏi nước đôi hoặc những câu hỏi gây áp lực cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi của thân chủ mình .

Khi dự kiến các câu hỏi , luật sư cũng cần tránh những câu hỏi có thể dẫn tới việc tiết lộ bí mật nhà nước , bí mật điều tra , bí mật công tác và cả bí mật đời tư mà người tham gia tố tụng yêu cầu giữ kín .(quan tâm tới: hợp đồng đặt cọc mua nhà)

Ví dụ minh họa : Trong vụ án T và đồng bọn bị đưa ra xét xử tại TAND thành phố Hồ Chí Minh , một luật sư bào chữa cho bị cáo đã đặt câu hỏi : “ Vì sao CQĐT lại biết T chuyển 1.600.000 USD ra khỏi Việt Nam mà phục bắt quả tang ? ” . Rõ ràng câu hỏi này của luật sư đã vi phạm điều , cấm và bị chủ toạ phiên toà yêu cầu bị cáo không trả lời câu hỏi này của luật sư , vì nếu để bị cáo trả lời cũng đồng nghĩa với việc bí mật điều tra | sẽ bị tiết lộ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ